ดูหนังออนไลน์
Digital Economy

ไมเนอร์กรุ๊ปจัด Hackathon เปิดงบลงทุน ‘FoodTech’ 1 พันล้านบาท

นายกระทิง พูนผล และนายวิลเลี่ยม ไฮเน็ค

ไมเนอร์กรุ๊ป จับมือดิสรัปท์ เทคโนโลยี เวนเจอร์ และ 500 TukTuks ผนึกกำลังจัด Hackathon Food and Dining Tech 2018 ร่วมผลักดันอุตสาหกรรมไทยสู่ครัวโลก ประกาศลงทุน 1 พันล้านบาท พร้อมตั้งหน่วยธุรกิจใหม่รองรับ FoodTech

ไมเนอร์กรุ๊ป จับมือ ดิสรัปท์ เทคโนโลยี เวนเจอร์ และ 500 TukTuks จัด “Minor Tasting The Future – Hackathon 2018” ประกาศรับสมัครนักพัฒนานวัตกรรมทั่วประเทศ ร่วมประชันไอเดียในงาน แฮกกาธอน (Hackathon) ทางด้านอาหารและธุรกิจร้านอาหารตั้งแต่วันนี้ ถึง 9 พฤศจิกายน 2561 โดยทีมที่ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในงาน “Minor Tasting The Future – Hackathon 2018” ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 – 2 ธันวาคมนี้ จะได้มีโอกาสเรียนรู้ และได้รับคำแนะนำจากที่ปรึกษามืออาชีพ ระดับแถวหน้า อาทิ วิลเลี่ยม ไฮเน็ค ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล, กระทิง พูนผล Managing Partner ของ 500 TukTuks และผู้ก่อตั้งดิสรัปท์ เทคโนโลยี เวนเจอร์, ยอด ชินสุภัคกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ ผู้ก่อตั้ง บริษัท วงใน มีเดีย จำกัด (Wongnai) และณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ ผู้ก่อตั้ง บริษัท อุ๊คบี จำกัด (Ookbee)

สำหรับทีมผู้ชนะจะได้รับเงินรางวัล 100,000 บาท ส่วนรองชนะเลิศอันดับที่ 1 และที่ 2 จะได้รับเงินรางวัล 70,000 บาท และ 50,000 บาท ตามลำดับ รวมทั้งยังจะได้รับโอกาสการสนับสนุนในระยะยาวจากไมเนอร์กรุ๊ป และ 500 TukTuks เพื่อร่วมลงทุนในสตาร์ทอัพ Food and Dining Tech ในการร่วมเปลี่ยนภาพธุรกิจอาหาร และธุรกิจค้าปลีกอาหาร เพื่อรองรับความต้องการด้านอาหารของคนไทยในอีก 50 ปีข้างหน้า มั่นใจประเทศไทยคือครัวของโลก ที่มีศักยภาพเป็นศูนย์กลางของนวัตกรรมด้านอาหาร และค้าปลีกอาหารในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชี้ธุรกิจอาหารมีศักยภาพเป็นยูนิคอนแรกของไทย ตั้งเป้าลงทุนกว่า หนึ่งพันล้านบาทภายในปี 2562

นายวิลเลี่ยม ไฮเน็ค ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) เผยว่า สภาพแวดล้อมทางธุรกิจในช่วง 5 ปีที่ผ่านมามีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้มากกว่าการเปลี่ยนแปลงในช่วง 50 ปีที่แล้ว รวมทั้งเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว การจัด Hackathon ครั้งนี้จึงมีขึ้นเพื่อเปิดโอกาสให้ดิสรัปท์เทอร์ (Disruptor) ได้นำเสนอไอเดียใหม่ ๆ รวมถึงได้จับมือกับนักพัฒนาและนักลงทุนเพื่อสร้างการเติบโตในธุรกิจอาหารแทนการรอ Disruptor จากต่างประเทศเข้ามาบุกตลาดแต่เพียงอย่างเดียว

ทั้งนี้ ผู้บริหารไมเนอร์มองว่า ไทยเป็นประเทศที่มีศักยภาพด้านอาหารสูงมาก แต่ปัจจุบันยังมีนวัตกรรมด้านอาหารน้อยอยู่เมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก ซึ่งในจุดนี้ นายวิลเลี่ยมเผยว่า อยากให้นวัตกรไทยกล้าเสี่ยงให้มากขึ้น โดยทางกลุ่มไมเนอร์พร้อมที่จะสนับสนุน เนื่องจากมีหน่วยธุรกิจที่หลากหลาย

ด้าน นายกระทิง พูลผล Managing Partner ของ 500 TukTuks และผู้ก่อตั้ง ดิสรัปท์ เทคโนโลยี เวนเจอร์ กล่าวว่า “โลกของเรากำลังก้าวเปลี่ยนผ่านจากยุค ดิจิทัล ดิสรัปท์ชั่น (Digital Disruption) เข้าสู่ยุค ดีพเทค ดิสรัปท์ชั่น (Deep Tech Disruption) โดยเทคโนโลยีดีพเทคนั้น เป็นเทคโนโลยีที่จะเข้ามามีบทบาทต่อโลกในยุคปัจจุบัน ต่อจากเทคโนโลยีดิจิทัล และจะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของการดำรงชีวิตประจำวันอย่างแยกไม่ออก

ในส่วนของระบบดีพเทคนั้น ฟู้ดเทค (Food Tech) เป็นหนึ่งในส่วนที่มีความน่าตื่นเต้นที่สุด โดยคาดว่าจะมีมูลค่าสูงถึง 16,000 ล้านบาท และมีแนวโน้มเติบโต 20% ต่อปี ภายในปี 2022 ซึ่งการเติบโตนี้จะเข้ามาปฏิวัติ และมีส่วนเกี่ยวข้องกับห่วงโซ่คุณค่าทั้งหมดจากผู้ส่งมอบ (Supplier) ไปจนถึงผู้บริโภค หรือจากต้นทางสู่ปลายทาง (From Farm To Fork) จึงนับเป็นโอกาสอันยิ่งใหญ่สำหรับประเทศไทย ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็น “ครัวโลก” จะได้เป็นศูนย์กลางด้านนวัตกรรมของธุรกิจค้าปลีกอาหารและอาหารในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งอุตสาหกรรมนี้มีศักยภาพเป็นอย่างสูงในการช่วยสร้างธุรกิจสตาร์ทอัพที่มีมูลค่ามหาศาลให้กับประเทศไทย เราจึงมีความตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่จะได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับไมเนอร์กรุ๊ปในการสร้างอาหาร และระบบนวัตกรรมค้าปลีกอาหารขึ้นในประเทศไทยผ่าน แฮกกาธอนนี้ ด้วยการสนับสนุนอย่างยั่งยืนด้านการลงทุน กลยุทธ์ด้านพันธมิตร และการปรับตัว”

นอกจากนี้ นายกระทิงยังเผยด้วยว่า ที่ผ่านมา งานวิจัยของไทยนั้น มีเพียง 10% ที่ถูกนำมาปรับใช้ในเชิงพาณิชย์ ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่น้อยมากเมื่อเทียบกับงานวิจัยในประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก ในจุดนี้จึงอยากกระตุ้นให้นักวิจัยไทยที่มีผลงานวิจัยดี ๆ ได้มีพื้นที่แสดงตัวตนมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้ข้าราชการไทยที่มีความสามารถเหล่านั้น ต้องกลายเป็นเดดวูดอยู่ภายในหน่วยงานราชการด้วย

“คนเหล่านี้คือคนที่เคยต่อกรกับนักวิจัยที่ MIT หรือมหาวิทยาลัยดัง ๆ มาแล้ว แต่เมื่อกลับเข้ารับราชการ มีจำนวนไม่น้อยที่กลายเป็นเดดวูด ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดาย และเราอยากให้คนเหล่านี้กลับมาแสดงฝีมืออีกครั้ง”

สำหรับกิจกรรม “Minor Tasting The Future – Hackathon 2018” เริ่มเปิดรับสมัครนักพัฒนานวัตกรรมด้าน Food, Dining, และ Restaurant Tech แล้วตั้งแต่วันนี้ ถึง 9 พฤศจิกายน 2561 เพื่อร่วมประกวดไอเดียในงานแฮกกาธอนดังกล่าว โดยจะมีการประกาศผล 20 ทีมที่ได้รับคัดเลือกเข้าโครงการในวันที่ 16 พฤศจิกายน 2561 นี้ ซึ่งทีมที่ได้รับคัดเลือก จะได้รับสิทธิเข้าร่วมการแข่งขันในงาน “Minor Tasting The Future – Hackathon 2018” ระหว่างวันที่ 1 – 2 ธันวาคม โดยจะได้รับการอบรมแบบเข้มข้น ไปกับหัวข้อ Future of Food Retail Service, Future of Franchise, Future of Dining for Aging Society, Digital Restaurant และ Dining For The Hyper Millennials, Delivery 4.0 and Beyond ด้วย

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team
ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight