ดูหนังออนไลน์
COVID-19

ผงะ! ‘อิสราเอล’ เจอกว่าหมื่นคน ‘ติดโควิด’ ทั้งที่ฉีดวัคซีนแล้ว

กระทรวงสาธารณสุขอิสราเอล เผย ประชาชนมากกว่า 12,400 คน มีผลตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นบวก ทั้งที่ฉีดวัคซีนของไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค ไปแล้ว

กระทรวงสาธารณสุขอิสราเอล เปิดเผยว่า มีชาวอิสราเอลมากกว่า 12,400 คน มีผลการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นบวก ทั้งที่ฉีดวัคซีนต้านโควิดของไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทคไปแล้ว ในจำนวนนี้รวมถึง 69 คนที่ฉีดวัคซีนต้านโควิดเข็มที่ 2 ไปแล้วด้วย

ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข อิสราเอล ระบุว่า มีชาวอิสราเอลราว 189,000 คน เข้ารับการตรวจหาเชื้อ หลังจากที่ฉีดไวรัสโควิด-19 ไปแล้ว โดยมีอยู่ราว 6.6% หรือมากกว่า 12,400 คน ที่มีผลการตรวจหาเชื้อเป็นบวก ซึ่งดูเหมือนว่า คนส่วนใหญ่ในกลุ่มนี้ ได้รับเชื้อมาหลังจากที่ฉีดวัคซีนเข็มแรกไปไม่นานนัก และอาจอยู่ในช่วงเวลาที่วัคซีนยังไม่แสดงผลออกมา

อย่างไรก็ตาม มีอยู่ 1,400 คน ที่มีผลการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นบวก 2 อาทิตย์หลังจากที่ฉีดวัคซีนเข็มแรกไปแล้ว ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่การสร้างภูมิคุ้มกันเริ่มแสดงผลออกมาแล้ว

ยิ่งไปกว่านั้น ผู้เข้ารับวัคซีน 69 คน ที่มีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นบวก เป็นผู้ที่เข้ารับวัคซีนครบทั้ง 2 เข็มแล้ว โดยประเทศอิสราเอล เริ่มฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 เมื่อประมาณ 2 สัปดาห์ที่แล้ว โดยมีนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรี เข้ารับวัคซีนเข็มที่ 2 เป็นคนแรกของประเทศ

บริษัทไฟเซอร์เผยว่า ภูมิคุ้มกันจะเกิดขึ้นในระหว่างวันที่ 15 – 21 หลังจากได้รับวัคซีนเข็มแรก ซึ่งประสิทธิภาพของวัคซีนจะเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 52 – 89% ขณะที่วัคซีนดังกล่าวจะประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 สูงถึง 95% หลังจากได้รับวัคซีนเข็มที่ 2

ประเทศอิสราเอลกลายเป็นผู้นำของโลกในการเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับประชาชนในประเทศ ซึ่งเดือนที่แล้ว ประชาชนมากกว่า 2.15 ล้านคนในอิสราเอลได้รับวัคซีนของบริษัทไฟเซอร์-ไบออนเทคเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team