ดูหนังออนไลน์
Business

‘บัตรคนจน’ เช็คเงื่อนไขรับ 3,500 บาท ลุ้น! ครม. เคาะเยียวยา ‘เราชนะ’ วันพรุ่งนี้

“บัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” เช็คเงื่อนไขรับ 3,500 บาท ลุ้น! ครม. เคาะโครงการเยียวยา “เราชนะ” วันพรุ่งนี้ (19 ม.ค.)

การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันพรุ่งนี้ (19 ม.ค. 64) ถูกจับตามองเป็นพิเศษ เพราะมีวาระการพิจารณามาตรการเยียวโควิด-19 รอบใหม่ ทั้งโครงการคนละครึ่งรอบเก็บตกจำนวน 1 ล้านสิทธิ์และโครงการเราชนะ

สำหรับผู้ถือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือที่เรียกกันติดปากว่า บัตรคนจน แม้ไม่มีสิทธิ์เข้าร่วมโครงการคนละครึ่งรอบเก็บตกดังกล่าว แต่จะมีสิทธิ์ได้รับการเยียวยา 3,500 บาท เป็นเวลา 2 เดือน หรือรวมแล้ว 7,000 บาท จากโครงการเราชนะ

The Bangkok Insight จึงขอชวนผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมาทบทวนรายละเอียดโครงการเราชนะเบื้องต้น ก่อนที่ประชุม ครม. จะประกาศรายละเอียดอย่างเป็นทางการในวันพรุ่งนี้

บัตรคนจน เราชนะ 2564

“บัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” ลุ้นเงินเยียวยาจากโครงการ เราชนะ

วันพรุ่งนี้ 19 มกราคม 2564 กระทรวงการคลัง จะเสนอโครงการคนละครึ่งรอบเก็บตกและโครงการเราชนะให้ที่ประชุม ครม. พิจารณา เพื่อเยียวยาประชาชนจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รอบใหม่และกระตุ้นเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน จะมีสิทธิ์เข้าร่วมโครงการเยียวยา “เราชนะ” เท่านั้น โดยรัฐบาลและกระทรวงการคลังจะประกาศรายละเอียดอย่างเป็นทางการเมื่อที่ประชุม ครม. เห็นชอบแล้ว ส่วนรายละเอียดการเยียวยาเบื้องต้นเป็นดังนี้

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐคืออะไร?

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือที่เรียกกันติดปากว่า บัตรคนจน เป็นสวัสดิการที่รัฐบาลมอบให้แก่ผู้มีรายได้น้อย โดยประชาชนที่ลงทะเบียนเป็นผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจะได้รับสวัสดิการพื้นฐานและความช่วยเหลือต่างๆ ผ่านบัตรฯ ทุกเดือน เช่น ค่ารถไฟ, ค่ารถไฟฟ้า, ค่าซื้อสินค้าจำเป็น, ค่าก๊าซหุงต้ม เป็นต้น

ผู้ถือบัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ คนไหนมีสิทธิ์รับเงินเยียวยาเราชนะ?

ผู้ถือบัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวนเกือบ 14 ล้านคนทั่วประเทศ มีสิทธิ์รับเงินเยียวยาจากโครงการเราชนะทั้งหมด

เงินเยียวยาเราชนะมีจำนวนเท่าไหร่?

เงินเยียวยาจากโครงการเราชนะจะแบ่งจ่าย 2 งวด งวดละ 3,500 บาท รวมทั้งหมด 7,000 บาท

บัตรคนจน

เราชนะจะจ่ายเงินเยียวยาเมื่อไหร่?

ล่าสุดภาครัฐยังไม่ได้ประกาศวันเวลาที่ชัดเจน แต่เบื้องต้นคือ เร็วที่สุดปลายเดือนมกราคม 2564 และช้าที่สุดคือเดือนกุมภาพันธ์ 2564

ลงทะเบียนอย่างไร?

ผู้ถือบัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ไม่ต้องลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการเราชนะเหมือนประชาชนกลุ่มอื่น โดยจะได้รับเงินเยียวยาจากรัฐบาลแบบอัตโนมัติ เพราะมีฐานข้อมูลอยู่แล้ว ส่วนประชาชนกลุ่มอื่นซึ่งยังไม่มีฐานข้อมูล จะเปิดให้ลงทะเบียนเร็วที่สุดปลายเดือนมกราคม 2564 และช้าที่สุดต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2564

กดเป็นเงินสดได้ไหม?

ยังไม่มีความชัดเจนในประเด็นนี้

ติดตามความคืบหน้าเรื่องนี้จากที่ไหน?

ผู้ถือบัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ควรติดตามความคืบหน้าเรื่องนี้จากรัฐบาลและกระทรวงการคลังเท่านั้น เนื่องจากโครงการเราชนะยังไม่ผ่านความเห็นชอบจาก ครม. จึงสามารถเปลี่ยนแปลงรายละเอียดได้ตลอดเวลา โดยคาดว่า กระทรวงการคลังจะประกาศความชัดเจนและรายละเอียดอย่างเป็นทางการในช่วงบ่ายวันพรุ่งนี้ หลังจากการประชุม ครม. เสร็จสิ้น

4 กลุ่มนี้ไม่ได้เยียวยา “ไทยชนะ”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรุ่งนี้ กระทรวงการคลังเตรียมเสนอโครงการเราชนะให้ที่ประชุม ครม. พิจารณา เพื่อเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ผ่านเงินช่วยเหลือประชาชนคนละ 3,500 บาท เป็นเวลา 2 เดือน รวมเป็นเงิน 7,000 บาท โดยมีกรอบวงเงินช่วยเหลือ 2 แสนล้านบาท นำมาจาก พ.ร.บ.เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท กลุ่มเป้าหมายมีจำนวนทั้งสิ้น 30-35 ล้านคน มุ่งเน้นช่วยเหลือผู้มีอาชีพอิสระ กลุ่มเกษตรกร ผู้ถือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

การคัดเลือกผู้ได้รับสิทธิ์ แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มผู้มีฐานข้อมูลอยู่ในระบบอยู่แล้ว เช่น ผู้ถือบัตรสวัสดิการ 14 ล้านคน ผู้รับสิทธิ์คนละครึ่งผ่านแอพพลิเคชั่นเป๋าตัง ซึ่งเป็นผู้ที่มีรายได้น้อย กลุ่มเกษตรกร ผู้ลงทะเบียนเกษตรกร จะได้รับสิทธิ์โดยไม่ต้องลงทะเบียน รัฐบาลจะโอนเงินผ่านช่องทางเดิมที่ได้รับสิทธิ์

ส่วนผู้ไม่อยู่ในกลุ่มดังกล่าวต้องลงทะเบียนใหม่ โดยเตรียมเปิดให้ลงทะเบียนเร็วๆนี้ ผ่านเว็นไซต์ www.เราชนะ.com ขั้นตอนการลงทะเบียนจะไม่ให้ยุ่งยากซับซ้อน เน้นการใช้หมายเลขบัตรประชาชน

สำหรับกลุ่มไม่อยู่ในเงื่อนไขได้รับการช่วยเหลือจากโครงการเราชนะ ประกอบด้วย

  • ผู้มีอายุไม่เกิน 18 ปี
  • ข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ
  • แรงงานมาตรา 33 ในระบบประกันสังคม 
  • กลุ่มผู้มีรายได้สูง โดยจะวัดฐานรายได้จากบัญชีเงินฝาก เป็นเกณฑ์ในการจ่ายเงินเยียวยาไวรัสโควิด

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team