ดูหนังออนไลน์
COVID-19

ระยองเจอ ‘โควิด’ เพิ่ม 4 ราย เร่งหาที่มา ‘ทารก 5 เดือน’ ติดเชื้อ

“ระยอง” พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มอีก 4 ราย  แพทย์ยังเร่งหาที่มา “ทารก 5 เดือน” ติดเชื้อ ตรวจแม่เด็กพบ มีภูมิต้านทาน คล้ายคนเคยติดเชื้อโควิดมาก่อน เตรียมตรวจซ้ำเพิ่ม

วันนี้ (16 ม.ค.) นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง พร้อมด้วย เภสัชกร วีระศักดิ์ เจียมอนุกูลกิจ รอง สสจ.ระยอง ร่วมแถลงความคืบหน้า สถานการณ์โควิด-19 ประจำวัน โดยพบว่า มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด19 รายใหม่  4 คน รวมยอดผู้ติดเชื้อทั้งหมด 562 ราย รักษาหายแล้ว 443 ราย เหลือรักษาตัวอยู่ทั้งหมด 117 รายการ

ขณะนี้ ตรวจค้นหาเชิงรุกไปแล้ว 16,654 คน ยังคงต้องตรวจหาเชื้อเชิงรุกต่อไป โดยพื้นที่อำเภอเมืองระยอง ยังเป็นพื้นที่พบผู้ติดเชื้อสูงสุด ส่วนผู้ติดเชื้อ 4 รายใหม่ ยังคงเชื่อมโยงมาจากคลัสเตอร์เดิม คือ บ่อนการพนัน แต่ก็ถือว่าเริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่เริ่มจะดีขึ้น

สำหรับกรณีเด็กหญิง 5 เดือน ติดโควิดโดยที่ยังไม่ทราบต้นตอว่าติดมาจากไหนอย่างไรนั้น เบื้องต้นตรวจพ่อ แม่ และคนใกล้ชิดไปแล้ว แต่ก็ไม่พบการติดเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด

อย่างไรก็ดี พบว่า แม่ของเด็กมีภูมิต้านทานโควิดอยู่ในตัว คล้ายกับผู้ที่เคยติดเชื้อมาแล้ว จึงสร้างความแปลกใจเป็นอย่างมาก เตรียมตรวจซ้ำเพิ่มอีก เพื่อหาข้อเท็จจริง รวมถึงตรวจแพทย์พยาบาล รวมถึงเจ้าหน้าที่ทุกคน ที่เคยสัมผัสทารก เพื่อหาต้นตอ

ส่วนผู้ติดเชื้อทั้งหมดที่ยังรักษาตัวอยู่อาการไม่รุนแรง ขอให้ประชาชนอย่าประมาทการ์ดอย่าตก ผู้ใดที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ขอให้รีบเข้ามาตรวจหาเชื้อ เพื่อเป็นการหยุดการแพร่เชื้อหากมีเชื้อโควิดอยู่

นอกจากนี้ ยังขอย้ำเตือนเกี่ยวกับการลักลอบเล่นการพนัน ขอให้หยุด เพราะถ้าถูกจับกุมจะต้องได้รับโทษหนัก และอีกหนึ่งเคสเกี่ยวกับการตั้งวงดื่มสุรา เพราะพบติดโควิดจากการมั่วสุมดื่มสุราแล้ว พร้อมฝากขอบคุณทุกภาคส่วนที่ให้การช่วยเหลือ ในการบริจาคมอบของให้ผู้ได้รับผลกระทบในสถานการณ์โควิด-19 ระยอง

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team