ดูหนังออนไลน์
Business

6 ข้อต้องระมัดระวัง ก่อนตัดสินลงทุนคริปโทเคอร์เรนซี

ในช่วงที่อะไร ๆ ก็ยังมีความไม่แน่นอน นับเป็นจังหวะทองของการเก็งกำไร และ การเก็งกำไรที่คึกคักเป็นพิเศษในช่วงนี้คือคริปโทเคอร์เรนซี หรือสกุลเงินดิจิทัล

การเก็งกำไร ไม่ว่าจะเกิดจากเหตุผลใด ก็ทำให้ราคาเงินดิจิทัลพุ่งทะยานทุบสถิติอีกครั้ง โดยเฉพาะบิตคอยน์ ทำให้ราคาพุ่งขึ้นเหมือนกับนักลงทุนไม่เคยคิดอยู่ในสมองเลยว่าจะเกิดการขาดทุน เพราะเชื่อว่าในอนาคตราคาก็จะขึ้นต่อไป

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) ที่ได้เสนอแนะการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลในฐานะหน่วยงานที่กำกับดูแลโดยตรง โดยล่าสุดได้เตือนนักลงทุนสำหรับคนที่ลงทุนคริปโทเคอร์เรนซี

คริปโทเคอร์เรนซี

ก.ล.ต. แนะว่าคริปโทเคอร์เรนซีมีความเสี่ยง จึงแนะนำ 6 ข้อควรระวังก่อนลงทุน เพราะหากติดตามสถานการณ์คริปโทเคอร์เรนซี จะเห็นว่า ช่วงนี้มีความผันผวนสูงมาก สำหรับคนที่สนใจลงทุน ขอแนะนำ 6 ข้อควรระวังที่ต้องรู้ไว้ก่อนเริ่มลงทุน

  1. ศึกษาข้อมูลให้เข้าใจลักษณะความเสี่ยงและผลตอบแทนของคริปโทเคอร์เรนซี และอย่าหลงเชื่อคำโฆษณา ที่ชักชวนลงทุนโดยอ้างว่าจะได้ผลตอบแทนสูง
  2. สามารถรับความผันผวนสูงได้ เพราะคริปโทเคอร์เรนซีอาจขาดปัจจัยพื้นฐานรองรับ และเป็นเพียงการเก็งกำไร
  3. ยอมรับการสูญเสียของเงินลงทุนได้ โดยไม่เป็นภาระต่อตนเองและครอบครัว เพราะมีโอกาสสูญเสียเงินลงทุนทั้งก้อน
  4. หากไม่เคยลงทุนในหลักทรัพย์มาก่อน ควรใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ
  5. ลงทุนในสัดส่วนที่เหมาะสมกับความเสี่ยงที่ยอมรับได้
  6. หมั่นติดตามบัญชีลงทุนอยู่เสมอ

ทั้งนี้ หากพบปัญหาสามารถติดต่อ “ศูนย์ดูแลลูกค้าของบริษัท” (Compliance) หรือ ติดต่อสายด่วนศูนย์บริการประชาชน ก.ล.ต. 1207 ตลอด 24 ชั่วโมง 7 วัน

อ่านข่าวเพิ่มเติม:

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team