ดูหนังออนไลน์
Digital Economy

โปรดระวังเงินในกระเป๋า! ชี้แอปมือถือดึงเงินผู้บริโภคพุ่งยุคโควิด

App Annie บริษัทชั้นนำด้านการเก็บรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อช่วยเหลือแบรนด์และผู้เผยแพร่คอนเทนต์ในการสร้างสรรค์ประสบการณ์การใช้งานโทรศัพท์มือถือแก่ผู้บริโภค เปิดตัวรายงานายงานประจำปีที่ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับผลกระทบภาพรวมจากการใช้งานโทรศัพท์มือถือที่มีต่อเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมทั่วโลก

รายานระบุว่าการใช้งานโทรศัพท์มือถือขยายตัวขึ้นอย่างรวดเร็วในปี 2563 ที่ผ่านมา เนื่องจากผู้บริโภคจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เหล่านั้นในการเชื่อมต่อ,ทำงาน, เรียนรู้ และปกป้องความปลอดภัย แม้จะมีข้อจำกัดจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 มากระทบการดำเนินชีวิต

ผู้บริโภคที่ใช้มือถือได้จ่ายเงินให้กับแอปพลิเคชั่นบนมือถือไปมากถึง 1.43 แสนล้านดอลลาร์ในปี 2563  ขณะที่ตลาดที่มีการใช้จ่ายให้กับแอปมือถือในอันดับต้น ๆ ได้แก่ จีน, สหรัฐอเมริกา, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้ และสหราชอาณาจักร

  • ผู้บริโภคใช้เวลากับโทรศัพท์มือถือกันมากขึ้น: ผู้บริโภคมีการใช้งานบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เฉลี่ย 4.2 ชั่วโมง ขณะที่อัตราการใช้งานมือถือรวมอยู่ที่ 3.5 ล้านล้านชั่วโมง ซึ่งเพิ่มขึ้น 20% และ 25% เมื่อเทียบกับปี 2562
  • การเล่นเกมบนมือถือยังโดดเด่นแบบไม่มีใครเทียบได้: ในส่วนของอุตสาหกรรมเกมบนมือถือ สามารถดูดเงินจากกระเป๋าผู้บริโภคได้มากกว่า 1.2 แสนล้านดอลลาร์ในปี 2563 หรือคิดเป็น 1.5 เท่าของเม็ดเงินในตลาดเกมโดยรวม
  • คนทุกรุ่นใช้เวลาบนมือถือเพิ่มขึ้น: ในสหรัฐ คนที่อยู่ใน Gen Z, Millennials และ Gen X/ Baby Boomers ในเวลากับแอปมือถือเพิ่มขึ้น 16%, 18% และ 30% เมื่อเทียบกับปี 2562
  • แอปโซเชียลเน็ตเวิร์กถูกมองว่าเป็นศูนย์กลาง: การใช้งานโซเซียลเน็ตเวิร์กเติบโตขึ้นถึง 325% เมื่อเทียบเป็นรายปี ขณะที่ TikTok คาดว่าจะมีผู้ใช้งานแตะที่ 1.2 พันล้านคนในปี 2564 เนื่องจากผู้บริโภคมองว่าจะเป็นช่องทางการสื่อสารกับคนอื่น ๆ และสร้างความบันเทิง
  •  พลังจากมือถือขับเคลื่อนอุตสาหกรรมโฆษณา: ปี 2563 มีเม็ดเงินสะพัดอยู่ในอุตสาหกรรมโฆษณา 2.4 แสนล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 26% เมื่อเทียบกับปี 2562
  • เงินทุนยังแข็งแกร่ง: การลงทุนในบริษัทมือถือปี 2563 มีมูลค่าอยู่ที่ 7.3 หมื่นล้านดอลลาร์ โตขึ้น 27% จากระดับของปี 2562

Theodore Krantz ซีอีโอของ App Annie กล่าวว่า “โลกได้เปลี่ยนไปแล้วตลอดกาล ในขณะที่ผู้คนต้องอยู่แต่ในบ้านกันทั่วโลก เราก็ได้เห็นว่าพฤติกรรมการใช้งานมือถือมีการขยายตัวในอัตราเร่งที่เร็วขึ้นถึง 3 ปี”

อ่านข่าวเพิ่มเติม:

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team