ดูหนังออนไลน์
COVID-19

ผิดหวังอย่างแรง! บราซิลพบ ‘วัคซีนจีน’ ต้านโควิดได้แค่ 50.38%

นักวิจัยพบ วัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่พัฒนาโดย “ซิโนวัค ไบโอเทค” และทำการทดสอบในบราซิล มีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อไวรัสเพียง 50.38% เท่านั้น ซึ่งแทบจะไม่มากพอ ที่จะผ่านการอนุมัติจากเจ้าหน้าที่คุมกฎระเบียบได้ และยังอยู่ในระดับต่ำกว่าผลการทดลองที่ประกาศออกมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผลการทดสอบล่าสุดที่ออกมานี้ สร้างความผิดหวังอย่างมากให้กับบราซิล เนื่องจากวัคซีนสัญชาติจีนชนิดนี้ เป็น 1 ใน 2 วัคซีนที่รัฐบาลกลาง มีแผนที่จะเริ่มฉีดให้กับประชาชน ในช่วงเวลาที่บราซิลกำลังเผชิญกับการระบาดรอบ 2 ของเชื้อไวรัสโควิด-19

ก่อนหน้านี้ บรรดานักวิทยาศาสตร์ และผู้สังเกตการณ์ ต่างออกมาวิจารณ์สถาบันบูตันตัน ศูนย์ชีวการแพทย์ชั้นนำของบราซิล จากการที่เปิดเผยข้อมูลของวัคซีนออกมาเพียงบางส่วน ทำให้เกิดความคาดหวังที่เกินจริงขึ้นมา

ความสับสนที่เกิดขึ้น ยังทำให้เกิดความกังขาเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนจีนขึ้นมาในบราซิล แม้กระทั่งประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนาโร ยังออกมาตั้งคำถามถึงต้นกำเนิดของวัคซีนนี้

“เรามีวัคซีนที่ดี แต่ไม่ใช่วัคซีนที่ดีที่สุดในโลก และไม่ใช่วัคซีนในอุดมคติ” นาตาเลีย ปาสเตอร์แนค นักจุลชีววิทยา ออกมาตอบโต้ต่อท่าทีของสถาบันบูตันตัน ที่ยกย่องวัคซีนชนิดนี้ อย่างมาก เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ในช่วงเวลาดังกล่าว กลุ่มนักวิจัยบราซิลพากันฉลองกับผลการทดลองที่แสดงให้เห็นว่า วัคซีนของซิโนวัค มีประสิทธิภาพ ในการต่อต้านเชื้อไวรัสราว 78% สำหรับคนไข้ที่มีอาการไม่รุนแรง ถึงรุนแรง อัตราที่ในเวลาต่อมาพวกเขาอธิบายว่า เป็นประสิทธิภาพทางคลินิค

แต่ในช่วงนั้น นักวิจัยเหล่านี้ ไม่ได้กล่าวถึงกรณีของกลุ่มติดเชื้อที่มีอาการน้อยมาก ซึ่งได้รับการฉีดวัคซีน แต่ไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษา และเมื่อนำข้อมูลในกลุ่มนี้มารวมไว้ด้วยแล้ว ทำให้ระดับการมีประสิทธิภาพของวัคซีน ลดลงเหลือเพียง 50.38% เท่านั้น

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
KANYAPORN PHUAKVISUTHI