ดูหนังออนไลน์
General

ประกาศเตือนคนไทยในสหรัฐ!! ระวังการชุมนุมประท้วงช่วงพิธีสาบานตน

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ประกาศเตือนคนไทยในสหรัฐ ระวังการชุมนุมประท้วงช่วงพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีครั้งที่ 59

สถานทูตฯ,คนไทยในสหรัฐ,สถานทูตไทยในสหรัฐ,ประธานาธิบดี,วันสาบานตน,ชุมนุม,ประท้วง,ประท้วงทางการเมือง,สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน,โจไบเดน

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ออกประกาศ เตือนเกี่ยวกับสถานการณ์การชุมนุมประท้วงทางการเมืองในสหรัฐ ที่อาจเกิดขึ้นในช่วงพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีครั้งที่ 59 ของสหรัฐ ในวันที่ 20 มกราคม 2564 นี้ โดยขอให้ให้ชุมชนไทยในกรุงวอชิงตันและรัฐต่าง ๆ ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และปฏิบัติตามคำแนะนำของหน่วยงานท้องถิ่น พร้อมทั้งใช้ความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเข้าไปใกล้พื้นที่ ที่มีหรืออาจมีการชุมนุมประท้วงและพื้นที่เสี่ยงอื่น ๆ โดยไม่จำเป็น ดังนี้

เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2564 ประธานาธิบดีสหรัฐได้ให้ความเห็นชอบต่อการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงวอชิงตันของนายกเทศมนตรีกรุงวอชิงตัน ระหว่างวันที่ 11 – 24 มกราคม 2564 โดยสั่งการให้กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้การสนับสนุนการดำเนินการของเทศบาลกรุงวอชิงตัน ดีซี ในการเตรียมการรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่อาจเกิดขึ้นในช่วงพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีครั้งที่ 59 ของสหรัฐ ในวันที่ 20 มกราคม 2564 นี้

โดยจะมีการปิดพื้นที่บริเวณ National Mall และจะมีกองกำลัง National Guard ประมาณ 16,000 นายเข้าปฏิบัติหน้าที่เพื่อรักษาความสงบในกรุงวอชิงตัน

นอกจากนี้ ยังปรากฏข่าวความเป็นไปได้ ที่จะมีการชุมนุมประท้วงทางการเมืองของกลุ่มผู้ชุมนุมติดอาวุธ ณ สถานที่ราชการต่างๆ ทั่วทั้ง 50 รัฐในสหรัฐ โดยอาจมีการเดินทางมายังกรุงวอชิงตันในวันที่ 16 มกราคม 2564 และมีการวางแผนการประท้วงในวันที่มีพิธีสาบานตนฯ ด้วย

ในการนี้ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตันขอแนะนำให้ชุมชนไทยในกรุงวอชิงตันและรัฐต่าง ๆ โปรดติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และปฏิบัติตามคำแนะนำของหน่วยงานท้องถิ่น พร้อมทั้งใช้ความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเข้าไปใกล้พื้นที่ที่มีหรืออาจมีการชุมนุมประท้วงและพื้นที่เสี่ยงอื่น ๆ โดยไม่จำเป็น

ทั้งนี้ หากท่านได้รับความเดือดร้อน หรือทราบข่าวว่าคนไทยได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ดังกล่าว ขอให้แจ้งหน่วยงานภาครัฐในท้องที่ และ/หรือแจ้งสถานเอกอัครราชทูตฯ หรือสถานกงสุลใหญ่ฯ ในพื้นที่ที่ท่านอาศัยอยู่ เพื่อขอรับความช่วยเหลือได้ ดังนี้

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน หมายเลขโทรศัพท์ 202-999-7690 หรือที่อีเมล [email protected]
สถานกงสุลใหญ่ ณ นครชิคาโก หมายเลขโทรศัพท์ 773-294-59933 หรือที่อีเมล [email protected]
สถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก หมายเลขโทรศัพท์ 646-842-0864 หรือที่อีเมล [email protected]
สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส หมายเลขโทรศัพท์ 323-580-4222 หรือที่อีเมล [email protected]

หรือท่านที่สนใจสามารถดูข้อแนะนำเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินได้ที่ www.thaiembdc.org/th/consularservice/emergen

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
Siree Osiri
Siree Osiri OHO BANGKOK