ดูหนังออนไลน์
Business

ปตท.คาดราคาน้ำมันในสัปดาห์นี้ขยับขึ้น เคลื่อนไหว 51-56 ดอลลาร์/บาร์เรล

หน่วยธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT คาดว่าแนวโน้มราคาน้ำมันในสัปดาห์นี้ขยับขึ้น คาดเคลื่อนไหว 51-56 ดอลลาร์/บาร์เรล จากกลุ่มโอเปกพลัสลดกำลังการผลิต

ในสัปดาห์นี้คาดการณ์ว่าราคาน้ำมันดิบเบรนท์จะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 51-56  ดอลลาร์ต่อบาร์เรล โดยอุปสงค์พลังงานในเอเชียฟื้นตัว ผู้ผลิตน้ำมันในกลุ่มโอเปก มีแนวโน้มจะปรับราคาขายน้ำมันดิบอย่างเป็นทางการ (Official Selling Price: OSP) สำหรับส่งมอบตามสัญญาระยะยาว (Term) ในเดือน ก.พ. 64 ตามบริษัทน้ำมันแห่งชาติของซาอุดิอาระเบีย Saudi Aramco อาทิ น้ำมันดิบ Arab Light ให้ลูกค้าในเอเชียเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน 0.70 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล, ลูกค้าในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน 0.20 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ราคาน้ำมัน

อย่างไรก็ตาม ลูกค้าในยุโรปตะวันตกเฉียงเหนือ (NWE) ลดลงจากเดือนก่อน 0.50 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล โดยนักวิเคราะห์ Goldman Sachs (GS) มองข้อตกลงล่าสุดของกลุ่ม OPEC+ ซึ่งซาอุดิอาระเบียยอมลดการผลิตน้ำมันลง เป็นการส่งสัญญาณว่าอุปสงค์น้ำมันโลกยังมีความเสี่ยงที่จะชะลอการเติบโตจากมาตรการล็อกดาวน์ หลังโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ระบาด

ปัจจัยที่กระทบต่อราคาน้ำมันดิบในเชิงบวก

  • การประชุมของกลุ่ม OPEC+ วันที่ 5 ม.ค. 64 มีมติลดปริมาณการผลิตน้ำมันในเดือน ก.พ. 64 ที่ระดับ 7.125 ล้านบาร์เรลต่อวัน และในเดือน มี.ค. 64 ที่ระดับ 7.05 ล้านบาร์เรลต่อวัน จากปัจจุบันที่ระดับ 7.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน ทั้งนี้ โอเปกพลัสมีมติให้รัสเซียและคาซัคสถานเพิ่มปริมาณการผลิตน้ำมันดิบรวมกันเดือนละ 75,000 บาร์เรลต่อวัน  ทั้งนี้ซาอุดีอาระเบียประกาศจะลดปริมาณการผลิตลงอีก 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในช่วงเดือน ก.พ. – มี.ค. 64 มาอยู่ที่ระดับ 8.13 ล้านบาร์เรลต่อวัน ต่ำที่สุดตั้งแต่เดือน มิ.ย. 63 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในข้อตกลงที่โน้มน้าวให้ประเทศสมาชิก โอเปกพลัสคงระดับการผลิตเอาไว้ ในช่วงเวลาที่หลายประเทศใช้มาตรการล็อกดาวน์ 
  • EIA ของสหรัฐฯ รายงานปริมาณสำรองน้ำมันดิบเชิงพาณิชย์ สัปดาห์สิ้นสุด 1 ม.ค. 64 ลดลงจากสัปดาห์ก่อน 8.0 ล้านบาร์เรล อยู่ที่ 485.5 ล้านบาร์เรล ลดลงมากกว่าผลสำรวจนักวิเคราะห์ (Poll) ของ Reuters ซึ่งคาดการณ์ว่าจะลด 2.1 ล้านบาร์เรล

ปัจจัยที่กระทบต่อราคาน้ำมันดิบในเชิงลบ 

  • นาย Boris Johnson นายกรัฐมนตรีอังกฤษประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ ทั้งประเทศอีกครั้ง ตั้งแต่วันที่ 5 ม.ค. 64 – กลางเดือน ก.พ. 64โดยให้ประชาชนอยู่ในที่พักอาศัยเท่านั้นหากไม่ใช่บุคลาการทางการแพทย์หรือประกอบอาชีพที่ไม่สามารถ work from home ได้ โดยอนุญาตให้ออกจากที่พักอาศัยได้วันละครั้งเท่านั้นเพื่อซื้อสิ่งจำเป็นหรือออกกำลังกาย และสถานศึกษาถูกปิด ให้เรียนทางออนไลน์แทนอย่างไรก็ตาม แสดงความเชื่อมั่นว่าประชากรจำนวน 13.9 ล้านราย จะได้รับวัคซีน COVID-19 ภายในวันที่ 15 ก.พ. 64 และหลังจากนั้นจะสามารถเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ได้ 

อ่านข่าวเพิ่มเติม:

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team