ดูหนังออนไลน์
COVID-19

ทำเนียบขาวเตือน! ‘โควิด-19 กลายพันธุ์’ ระบาด สถานการณ์จ่อเลวร้ายมากขึ้น

ทำเนียบขาวเตือน “โควิด-19 กลายพันธุ์” ระบาดหลายพื้นที่สหรัฐ สถานการณ์อาจเลวร้ายมากขึ้น

สถานีโทรทัศน์ซีเอ็นบีซี (CNBC) อ้างอิงเอกสารจากสำนักข่าวเอ็นบีซี นิวส์  (NBC News) รายงานว่า คณะทำงานเฉพาะกิจด้านการควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของทำเนียบขาว เตือนว่า เชื้อไวรัสฯ อาจเกิดการกลายพันธุ์ใหม่ในสหรัฐ และกำลังแพร่ระบาดภายในประเทศ

รายงานระบุว่า เชื้อไวรัสฯ ที่กลายพันธุ์ใหม่นี้กำลังระบาดในหลายชุมชนของสหรัฐแล้ว และอาจแพร่เชื้อได้ง่ายกว่าเดิม 50% พร้อมเสริมว่าจำนวนผู้ป่วยโรคโควิด-19 ของสหรัฐที่เพิ่มขึ้นไม่นานนี้ สูงกว่าอัตราที่เพิ่มขึ้นช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนถึง 2 เท่า

โควิด-19 กลายพันธุ์ สหรัฐ ทำเนียบขาว 8798

“หากปราศจากการสวมหน้ากากอนามัย (แบบ 2-3 ชั้น และกระชับเข้ากับรูปหน้า) อย่างมีประสิทธิภาพและสม่ำเสมอ ตลอดจนการเว้นระยะห่างทางสังคมอันเข้มงวด สถานการณ์การระบาดอาจเลวร้ายลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากเชื้อไวรัสฯ ที่กลายพันธุ์จะแพร่กระจายต่อไปและทวีความรุนแรง” รายงานระบุ

ด้านไมเคิล ออสเตอร์โฮล์ม นักระบาดวิทยาจากมหาวิทยาลัยมินนิโซตา เผยกับสถานีโทรทัศน์ฯ เมื่อสัปดาห์ก่อนว่า สหรัฐมีแนวโน้มเผชิญเชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์เพิ่มมากขึ้น

อย่างไรก็ดี สถานีโทรทัศน์ฯ เผยว่า ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐระบุว่า ศูนย์ฯ ยังไม่ตรวจพบเชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์ใหม่ที่สามารถแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็วในประเทศ ซึ่งแตกต่างจากสายพันธุ์ในสหราชอาณาจักรและแอฟริกาใต้

ที่มาสำนักข่าวซินหัว

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team