ดูหนังออนไลน์
General

‘กฟผ.’ จับมือ ‘ยะลา’ เร่งช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

ระดับน้ำเหนือเขื่อนบางลางดีขึ้นตามลำดับ กฟผ. ร่วมกับจังหวัดยะลา เร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม

กฟผ. เขื่อนบางลาง หยุดการระบายน้ำผ่านประตูระบายน้ำล้น หลังปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนบางลางมีแนวโน้มลดลง แต่ยังคงเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด พร้อมร่วมกับจังหวัดยะลา เร่งช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยเป็นการด่วน

นายประเสริฐ อินทับ ผู้ช่วยผู้ว่าการผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำเหนือเขื่อน มีแนวโน้มดีขึ้นตามลำดับ ทำให้ปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อน ลดลงต่ำกว่าระดับกักเก็บปกติ และสามารถบริหารจัดการได้ โดยไม่เป็นอันตรายต่อตัวเขื่อน

กฟผ. เขื่อนบางลาง ได้ร่วมประเมินสถานการณ์ และวางแผนบริหารจัดการน้ำกับกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) และกรมชลประทานปิดบานประตูระบายน้ำล้น (สปิลเวย์) เพื่อลดผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ท้ายน้ำ

ล่าสุด ปริมาณน้ำในเขื่อนบางลาง ณ วันที่ 12 มกราคม 2564 เวลา 08.00 น. อยู่ที่ 1,439.49 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 99 ของความจุเขื่อน ซึ่ง กฟผ. ยังคงต้องติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ในเบื้องต้น กฟผ. ได้จัดสรรงบประมาณและระดมกำลังพนักงาน ร่วมกับจังหวัดยะลา และเครือข่ายพันธมิตรแจกจ่ายถุงยังชีพ และน้ำดื่มตามชุมชนต่าง ๆ ในจังหวัดยะลา นราธิวาส และปัตตานี

นอกจากนั้น ยังมีแผนร่วมกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคทำการสำรวจ และซ่อมแซมระบบไฟฟ้าภายในบ้าน และเครื่องใช้ไฟฟ้าให้แก่ผู้ประสบอุทกภัยหลังน้ำลด

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team