ดูหนังออนไลน์
COVID-19

‘บิ๊กตู่’ สั่งด่วน งัดกฏหมายจัดการ ข่าวปลอม โพสต์หมิ่นสถาบันฯ

นายกฯ สั่งจัดการข่าวปลอม โควิด โพสต์หมิ่นจาบจ้วงสถาบันฯ บังคับใช้กฏหมายดำเนินคดีเข้มข้น เตือนอย่ากดไลค์ กดแชร์ต่อ

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เนื่องจากขณะนี้มีกระบวนการปล่อยข่าวที่ไม่มีข้อเท็จจริง อ้างอิงไม่ได้ ท่ามกลางการระบาดของโควิด-19 รวมทั้งการโพสต์ข้อความจาบจ้วงสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างต่อเนื่องตามช่องทางสื่อต่างๆ เช่น สื่อออนไลน์

ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยเรื่องเหล่านี้ จึงมอบหมายให้นายบรรสาน บุนนาค รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง และทีมงานโฆษกฯ เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงการต่างประเทศ กรมสอบสวนคดีพิเศษ และกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี

ทั้งนี้ เพื่อร่วมระดมความคิดเห็น บูรณาการการทำงานร่วมกัน และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบว่า การเผยแพร่ข้อความเท็จ หรือบิดเบือน เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และที่ผ่านมามีการดำเนินการสืบสวน สอบสวน และดำเนินคดีอย่างต่อเนื่อง

พร้อมกันนี้ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งรัดบังคับใช้กฎหมาย ดำเนินคดี หากพบความผิด มีหลักฐานที่ชัดเจน และย้ำกับประชาชนอย่ากด Like หรือแชร์ หรือบิดเบือนข่าว สร้างข่าวเท็จ เพราะจะสร้างความเสียหายต่อส่วนรวม รวมทั้งมีความผิดตามกฎหมายที่จะต้องดำเนินคดีลงโทษผู้กระทำผิด

นอกจากนี้ ยังมีเจ้าหน้าที่คอยติดตาม และตรวจสอบการเผยแพร่ข้อความ ที่เผยแพร่ในสื่อโซเชียลมีเดียตลอดเวลา ดังนั้นอย่าประมาทว่าเป็นการกระทำที่พิสูจน์ตัวตนไม่ได้

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
WANPEN PUTTANONT