ดูหนังออนไลน์
COVID-19

‘ตรุษจีน’ 2564 ไม่เหมือนเดิม! จีนเข้ม ‘จัดเลี้ยง-เดินทาง’ สกัดโควิด-19

เทศกาลตรุษจีน 2564 ไม่เหมือนเดิม! จีนเข้มงวด “จัดเลี้ยง-เดินทาง” สกัดโควิด-19 ระบาด มั่นใจคุมสถานการณ์ “เหอเป่ย” ได้

จีนจะยกระดับความเข้มงวดของมาตรการป้องกันและควบคุมโรคระบาด ขณะภัยเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เพิ่มขึ้นในช่วงฤดูหนาว-ใบไม้ผลิ โดยเฉพาะช่วงวันหยุดเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง

ตรุษจีน 2564

เจิงอี้ซิน รองหัวหน้าคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (NHC) แถลงข่าวว่าจีนจะพยายามลดปริมาณการเดินทางและผลักดันการซื้อสินค้าทางออนไลน์ในช่วงวันหยุด พร้อมปรับกำหนดการปิดภาคเรียนฤดูหนาวและการเปิดภาคเรียนฤดูใบไม้ผลิของโรงเรียนตามความเหมาะสม

เจิงเรียกร้องประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางกลับบ้านเกิดเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน พร้อมกระตุ้นทุกคนอยู่ในเมืองที่พักอาศัยและทำงานในช่วงวันหยุดเพื่อลดการไหลเวียนของผู้คน โดยวันตรุษจีนหรือวันปีใหม่ตามปฏิทินจันทรคติจีนตรงกับวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ในปีนี้

นอกจากนั้น ช่วงวันหยุดเทศกาลตรุษจีนจะมีผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศ การรวมตัวสังสรรค์ รวมถึงการนำเข้าอาหารแช่เย็นและสินค้าอื่นๆ เพิ่มขึ้นมาก ซึ่งทวีคูณความท้าทายของการป้องกันและควบคุมโรคระบาด

เพื่อควบคุมโรคโควิด-19 ในฤดูหนาว-ฤดูใบไม้ผลิ จีนจะขยายการทดสอบกรดนิวคลีอิกให้กว้างขวางยิ่งขึ้น พร้อมเพิ่มความถี่ของการตรวจโรคตามปกติ ขณะเดียวกันจะยกระดับการตรวจสอบและควบคุมการเดินทางเข้าประเทศที่ผิดกฎหมาย รวมถึงป้องกันการติดเชื้อข้ามภายในสถาบันการแพทย์

จีนจะเพิ่มความเข้มงวดของมาตรการป้องกันและควบคุมโรคระบาดที่เกี่ยวข้องกับการรวมตัวสังสรรค์ เช่น การจัดเลี้ยงและการประชุม รวมถึงกฎระเบียบการเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยว โดยเจิงยังกล่าวย้ำถึงความสำคัญของมาตรการป้องกันตนเอง เช่น การล้างมือเป็นประจำ สวมหน้ากากอนามัย และรักษาระยะห่างทางสังคม

สำหรับสถานการณ์ในมณฑลเหอเป่ยทางตอนเหนือของจีน ซึ่งพบการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อีกครั้ง เจิงแสดงความเชื่อมั่นว่าเหอเป่ยจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว โดยเหอเป่ยตรวจพบผู้ป่วยที่ติดเชื้อในท้องถิ่นเพิ่ม 139 ราย และผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการอยู่ภายใต้การสังเกตการณ์ทางการแพทย์ 197 ราย เมื่อนับถึงวันเสาร์ (9 ม.ค. 64)

ที่มาสำนักข่าวซินหัว

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team