ดูหนังออนไลน์
Business

หวั่นโควิดทำเจ๊งหนัก! ‘เอกชนตราด’ ขอสั่งปิดโรงแรม เปิดทางประกันสังคมจ่ายเงิน

 

ผู้ประกอบการท่องเที่ยวตราด ร้องจังหวัดสั่งปิดโรงแรม และรีสอร์ท ช่วยประกันสังคมจ่ายเงินให้กับลูกจ้างได้ บรรเทาผลกระทบช่วงโควิดระบาด ชี้ แม้ไม่สั่งปิด ก็แทบไม่มีนักท่องเที่ยวมาแล้ว 

วันนี้ (10 ม.ค.) นายภิญโญ ประกอบผล ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตราด เป็นประธานประชุมคณะกรรมการฯ ครั้งที่ 9/2563 ที่ห้องพลอยแดง ศาลากลางจังหวัดตราด เพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายในจังหวัดตราด

ขณะที่ภาคเอกชนด้านการท่องเที่ยว 3 องค์กรหลัก ประกอบด้วย นายพรชัย เขมะพรรคพงษ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจ.ตราด,นายวิชิต สุกะสูยานนท์ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจ.ตราด ,นายสารพล ประศาสน์ศิลป์ ตัวแทนสมาคมโรงแรมรีสอร์ท จ.ตราด ได้ร่วมประชุม และเสนอให้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ปิดโรงแรมและรีสอร์ท เนื่องจากทุกวันนี้แม้จะไม่ปิด นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาก็แทบไม่มีอยู่แล้ว

หากผู้ว่าราชการจังหวัดตราด มีคำสั่งปิดดังกล่าว ก็จะทำให้ประกันสังคมสามารถจ่ายค่าจ้างให้กับลูกจ้างได้

นายพรชัย กล่าวว่า วันนี้ต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายสามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ได้อย่างดี และสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ประกอบการท่องเที่ยวได้

ในปี 2563 โรงแรมต้องปิดไป 3 เดือน ส่งผลกระทบต่อธุรกิจมาก แม้ในช่วงกลางปี2563 จะกลับมาเปิด แต่ก็ไม่พร้อมทั้งหมด และเมื่อจะมีรายได้ชดเชยจากช่วยเทศกาลปีใหม่ กลับเกิดการแพร่ระบาดขึ้นมาอีก ซึ่งครั้งนี้รุนแรง และเกิดผลกระทบตามมากับผู้ประกอบการเป็นครั้งที่ 2 และมีแนวโน้มว่า หากเชื้อยังระบาดไม่หยุดจะยิ่งส่งผลกระทบเพิ่ม และจะเกิดวิกฤติกับผู้ประกอบการและอาจจะต้องปิดลงอย่างถาวร ซึ่งรายได้ท่องเที่ยวของจ.ตราดที่ได้จากธุรกิจท่องเที่ยว 2 หมื่นล้านต่อปี จะหมดไป

หากทางจังหวัดประกาศปิดจะทำให้แก้ปัญหา และเยียวยาได้ระดับหนึ่ง ซึ่งธุรกิจท่องเที่ยวก็จะกลับมาสร้างรายได้ให้กับจังหวัดตราดได้

อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าราชการจังหวัดตราดได้รับเรื่องราวของภาคเอกชนไว้ทั้งหมด และจะรอผลการประชุมที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จะเสนอมาตรการเยียวยาให้ภาคธุรกิจท่องเที่ยวกับ ศบค.และรัฐบาลในวันอังคารที่ 12 มกราคม 2564 ที่จะมีการประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาจึงจะได้ดำเนินการต่อไป

สำหรับสถานการณ์แพร่ระบาดในพื้นที่จังหวัดตราดนั้น นายสุรชัย เจียมกุล ผู้ช่วยสาธารณสุขจังหวัดตราด รายงานในที่ประชุม ว่า ในวันนี้ ไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม ทำให้ยอดสะสมมีเพียง 33 ราย และมีผู้ติดเชื้อหายป่วยอีก 7 คน รวมทั้งหมด 12 คนแล้ว

ในส่วนของสถานการณ์ที่ศูนย์กักกัน และการเฝ้าระวังในกลุ่มเสี่ยงนั้น มีรายละเอียด คือ สถานการณ์ศูนย์กักกัน(ตั้งแต่ 4 เมษายน 2563 ถึง 10 มกราคม 2564) มีจำนวนผู้เข้าพัก 229 ราย ออก 224 ราย คงเหลือ 5 ราย มีการเก็บตัวอย่างส่งตรวจ 2 ครั้ง จำนวน 394 ตัวอย่าง ผลตรวจไม่พบเชื้อ 394 ตัวอย่าง

ส่วนการเฝ้าระวังในกลุ่มต่างชาติ (ตั้งแต่ พฤษภาคม 2563 ถึง 10 มกราคม 2564) จากกลุ่มเสี่ยง 1,684 ราย พบเชื้อ 33 ราย มีเก็บตัวอย่างทั้งหมด 690 ราย แยกเป็น ในส่วน จ.สมุทรสาคร 256 ราย ไม่พบเชื้อ กลุ่ม จ.ระยอง พบเชื้อ 32 ราย และเล่นการพนัน 980 ราย พบเชื้อ 32 คน แรงงานต่างด้าว 711 คน (พม่า 185 ราย กัมพูชา 485 ราย และอื่นๆ 20 ) ผลตรวจไม่พบเชื้อ 690 ราย

นายภิญโญ กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ของจังหวัดตราดไม่พบเชื้อมาแล้ว 1 วัน และหากไม่พบเชื้อ 3 วัน จะสะท้อนให้เห็นถึงการที่จังหวัดตราดสามารถควบคุมเชื้อได้ระดับหนึ่งแล้ว หากไม่พบเป็นเวลารวม 3 วัน ก็แสดงว่าจังหวัดตราดจะได้ไม่ต้องประชุมกันทุกวัน จึงขอให้กำลังใจและชื่นชมทุกฝ่ายที่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และหลังจากนี้ทางจังหวัดมีแผนและมาตรการควบคุมไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้นอีก

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team