ดูหนังออนไลน์
COVID-19

‘นพ.ยง’ ชี้โควิดจะสงบต้องมีคนติดเชื้อ+ฉีดวัคซีน รวม 4 พันล้านคน!

“นพ.ยง” ชี้ “โควิด” จะสงบต้องมีคนติดเชื้อรวมกับฉีดวัคซีนประมาณ 4 พันล้านคน เผยล่าสุดทั่วโลกฉีดไปแล้วประมาณ 23 ล้านโดส

นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กส่วนตัว “Yong Poovorawan” ระบุว่า วัคซีน covid 19

ทั่วโลกฉีดไปแล้วประมาณ 23 ล้านโดส เมื่อก่อนปีใหม่

มีรายงานยอดการฉีดวัคซีน ทั่วโลกประมาณ 5 ล้านโดส

มาถึงวันนี้ประมาณ 10 วันถัดมา ยอดการฉีดวัคซีนทั่วโลกเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด เพราะมีจำนวนมากชนิด ของวัคซีน ที่ผ่านการรับรองให้ใช้

การให้วัคซีนขณะนี้ยังไม่มีผล ลดการระบาดของ โควิด 19 ทั่วโลก การระบาดของทั่วโลกยังคงเป็นจำนวนมาก คงจะถึง 100 ล้านคนในอีกไม่กี่วัน และการเสียชีวิต น่าจะแตะที่ 2 ล้านคน

โรคนี้จะสงบจะต้องมีคนติดเชื้อ รวมกับ ฉีดวัคซีน ให้มีภูมิต้านทานอย่างน้อย 60 เปอร์เซ็นต์ ของประชากรโลก ประมาณ 4 พันล้านคน เป้าหมายยังคงห่างไกล

ประเทศที่ฉีดวัคซีน ต่อจำนวนประชากร มากที่สุดขณะนี้ คือ อิสราเอล ฉีดวัคซีนไปแล้วประมาณ 20% ของประชากร ผลของการฉีดวัคซีนต่อประชากรหมู่มาก น่าจะมีรายงาน จากประเทศอิสราเอลก่อน เชื่อว่า ในระยะเวลาอันสั้นน่าจะครอบคลุมประชากรได้ตามเป้าหมายของอิสราเอล

ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ประเทศแรกที่ฉีดวัคซีนเป็นแล้วคือ สิงคโปร์ และต่อมา น่าจะเป็นอินโดนีเซีย กว่าจะมาถึงประเทศไทยก็น่าจะมีการฉีดไปแล้วหลายร้อยล้านโดส

จำนวนวัคซีนที่ฉีดไปแล้ว จำนวนที่ฉีดเป็นวัคซีนของ จีน กับวัคซีน ของตะวันตก มีจำนวนพอๆกัน ของจีนฉีดมากใน 3 ประเทศคือประเทศจีน UAE และบาห์เรน

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team