ดูหนังออนไลน์
Business

ไทยบอบช้ำ เกินรับล็อกดาวน์รอบ 2 ‘หมอมนูญ’ ติงรัฐ ปิดตลาดกลางแจ้ง แต่กลับเปิดห้างได้

หมอมนูญ เตือน ไทยบอบช้ำเกินรับมือ ล็อกดาวน์รอบสอง แนะควรเลือกปิดสถานที่ ตามความจำเป็น ไม่ควรปิดตลาด สถานที่กลางแจ้ง เพราะอากาศถ่ายเท แต่กลับเปิดห้างได้

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียู เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์เพจเฟซบุ๊ก ถึงมาตรการสั่งปิดสถานที่ เพื่อป้องกันโควิดของรัฐบาล ต้องคำนึงถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจ ประชาชน ชี้เศรษฐกิจไทยบอบช้ำหนัก โดยระบุว่า

“มาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ด้วยการสั่งปิดสถานที่ต่าง ๆ ต้องคำนึงถึงความเสี่ยง ในการติดเชื้อในสถานที่นั้น ๆ ไม่ใช่สั่งปิดพร้อมกันหมด ตอนนี้เศรษฐกิจไทยบอบช้ำเกินกว่าจะเจอล็อกดาวน์รอบ 2

คนไทยสามารถทำกิจกรรมในที่กลางแจ้ง (outdoor) ได้ทุกฤดูกาล ต่างจากประเทศเมืองหนาว การห้ามลูกค้าเข้าไปซื้อของในสถานที่เปิด ไม่ได้ติดตั้งเครื่องปรับอากาศเช่น ตลาดสด ตลาดนัด ซื้อของจากร้านหาบเร่ แผงลอยข้างถนน ห้ามนั่งรับประทานอาหารในที่โล่ง นอกอาคาร นอกบ้านหลัง 3 ทุ่ม ส่งผลกระทบต่อผู้มีอาชีพขายอาหาร คนหาเช้ากินค่ำ ลูกจ้าง คนทำงานต้องตกงาน เกิดผลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างรุนแรง

ขณะที่ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม สถานที่จัดนิทรรศการ ร้านสะดวกซื้อ ซูเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งเป็นสถานที่ปิด (indoor) ติดตั้งเครื่องปรับอากาศ อากาศถ่ายเทไม่ดี มีความเสี่ยงในการแพร่กระจาย การติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มากกว่าในที่กลางแจ้ง 10 เท่า กลับให้เปิดทำการได้ตามเวลาปกติ

เราสามารถลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในตลาดสด ตลาดนัด ด้วยการปรับปรุงโครงสร้างสถานที่ให้มีการถ่ายเทระบายอากาศมากขึ้น เปิดหลังคาบางจุด เว้นระยะห่างของแม่ค้าแต่ละซุ้ม ทำทางเดินให้กว้างขึ้น ไม่ให้แออัดมากเกินไป คนขายของ และลูกค้าทุกคนต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา

รัฐควรผ่อนผันให้สถานที่นอกอาคาร ในที่กลางแจ้ง เปิดบริการเหมือนปกติ เพื่อให้คนได้ทำงาน มีรายได้เลี้ยงตัวเองและครอบครัว

อ่านข่าวเพิ่มเติม

WANPEN PUTTANONT