Politics

‘ยิ่งลักษณ์’ โพสต์ปลื้มข่าวดีลูกกำลังใจฝ่ามรสุม  

ภาพที่โพสต์ในเฟซบุ๊ค Yingluck Shinawatra

หน้าเฟซบุ๊ค Yingluck Shinawatra ของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งกำลังลี้ภัยการเมืองอยู่ต่างประเทศ ได้โพสต์ข้อความแสดงความปลาบปลื้มใจ กับข่าวดีของลูกชาย น้องไปป์(นายศุภเสกข์ อมรฉัตร) ที่ได้เป็นตัวแทนเด็กไทย 1 ใน 3 ไปแข่งขันคณิตศาสตร์โลก ที่ประเทศออสเตรเลีย โดยระบุตอนท้ายว่า “แม้แม่จะเจอมรสุมมากมายตอนนี้ แต่ก็ยังดี ที่มีข่าวดีๆ ของลูก ให้เป็นกำลังใจกับแม่ยามนี้”

เนื้อหาในเฟซบุ๊คดังกล่าวมีข้อความว่า ..

เมื่อวันก่อนลูกโทรมาหาดิฉันตอนดึกด้วยน้ำเสียงดีใจปนเหนื่อย และบอกว่า แม่! ไปป์ต้องไปแข่งที่ออสเตรเลีย พร้อมกับส่งการ์ดเชิญมาให้ดู ดิฉันจึงได้รู้ว่าลูกและเพื่อนในทีมชาวเกาหลีอีก 2 คน ผ่านเข้ารอบ 30 คน เพื่อเป็นตัวแทนภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (SEAMC) ไปแข่งขันคณิตศาสตร์โลก (World Mathematics Championships) ค่ะ

ซึ่งการแข่งขันนี้จะแข่งเป็นทีมๆ ละ 3 คน มีขั้นตอนการคัดเลือกรอบแรก จากนักเรียนหลายพันคนจากหลายประเทศทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้เหลือ 200 คนจากนั้นก็จะแข่งขันให้เหลือเพียงตัวแทน 30 คน เพื่อเป็นตัวแทนภูมิภาคไปร่วมการแข่งขันคณิตศาสตร์โลก

ผลการแข่งขัน คือ ทีมน้องไปป์ ติดรอบ 30 คน และไปป์เองก็เป็น 1 ในเด็กไทยจำนวน 3 คน ที่เข้ารอบไปร่วมการแข่งขันต่อ โดยเป็นการแข่งที่ทดสอบความเป็นทีม ใน 3 ด้านคือ ความรู้ทางคณิตศาสตร์ (Knowledge), การวางกลยุทธ์และแผนในการคิดคำนวณ (Strategy), และความคิดสร้างสรรค์ (Creativity)

ดิฉันฟังแล้วรู้สึกดีใจและปลื้มใจแทนลูก เพราะความภูมิใจของพ่อแม่ ก็คงไม่มีอะไรนอกไปจากการที่ได้เห็นลูกเป็นคนดี และประสบความสำเร็จในชีวิต ดิฉันเองก็เชื่อว่าพ่อแม่ของน้องๆอีก 30 คนคงจะภูมิใจไม่ต่างจากตัวดิฉันเองเช่นกันค่ะ

ขอแสดงความยินดีและขอชื่นชมในความมุ่งมั่นตั้งใจกับน้องๆ ทุกคนในการแข่งขันครั้งนี้ โดยเฉพาะกับผู้ปกครองของเด็กนักเรียนไทย อีก 2 ครอบครัวที่ผ่านเข้ารอบ 30​ คนนี้ด้วยนะคะ จึงอยากจะเห็นทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและเอกชนมีส่วนสนับสนุนเด็กไทยให้มีพื้นที่ และเวทีในการแสดงออก ซึ่งดิฉันเชื่อมั่นว่าเด็กทุกคนมีศักยภาพ เพียงแค่มีโอกาสให้ได้แสดงออกอย่างเหมาะสม เพื่อให้เด็กไทยก้าวสู่เวทีโลกค่ะ

แม้แม่จะเจอมรสุมมากมายตอนนี้ แต่ก็ยังดี ที่มีข่าวดีๆของลูก ให้เป็นกำลังใจกับแม่ยามนี้

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team
ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight