ดูหนังออนไลน์
COVID-19

ด่วน!กทม.มีมติห้ามกินอาหารในร้าน รวม ‘หาบเร่-แผงลอย-ที่ตั้งโต๊ะ’ ช่วง 1 ทุ่มถึง 6 โมงเช้า เริ่มพรุ่งนี้

ด่วน!คณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ห้ามนั่งทานอาหารในร้าน ในช่วงเวลา 19.00-06.00 น. รวมร้านหาบเร่ แผงลอย ที่มีการตั้งโต๊ะ  ต้องปฏิบัติตาม ลดการแพร่ โควิด-19 

ร.ต.อ. พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร แถลงผลการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร วันนี้ (4 ม.ค.) ว่าในส่วนของความชัดเจนเรื่องการห้ามนั่งรับประทานอาหารที่ร้าน ที่ประชุมได้ข้อสรุปว่า มีมติห้ามนั่งรับประทานอาหารที่ร้าน และให้ขายแบบ Take Away หรือซื้อกลับไปรับประทานที่บ้าน ในช่วงเวลา 19.00-06.00 น.  ร้านหาบเร่ แผงลอย ที่มีการตั้งโต๊ะ ก็ต้องปฏิบัติตามนี้เช่นกัน

ในส่วนของช่วงเวลาต่อจาก 06.00 น.-19.00 น. สามารถเปิดขายแบบนั่งทานที่ร้านได้ แต่จะมีมาตรการที่เข้มงวดในการเฝ้าระวังโควิด-19 หากมีการระบาดในวงกว้างอาจมีการยกระดับมาตรการให้เข้มข้นขึ้น โดยจะมีผลในเวลา 06.00 น. วันที่ 5 มกราคม เป็นต้นไป

“อาจมีคำถามว่า เวลาเกี่ยวอะไรกับการแพร่ระบาด แพร่เฉพาะกลางคืนหรืออย่างไร ทาง กทม. เล็งเห็นการควบคุมแพร่ระบาด ปัจจัยหลักพบว่า ควรห่าง 6.5 เมตร การนั่งนานเกิน 5 นาที ก็แพร่ระบาดด้วย โดยช่วงกลางคืนเป็นช่วงที่คนมักจะนั่งนานกว่าช่วงเวลาอื่น เพราะช่วงเช้า กลางวัน เป็นช่วงการทำงาน จะเร่งรีบและใช้เวลาน้อยกว่า” ร.ต.อ.พงศกร กล่าว

การห้ามดื่มสุรา ปัจจัยหลักคือลดระยะเวลา ลดการร่วมกลุ่ม เพราะการดื่มสุรา จะเพิ่มเวลาในการรับประทานอาหาร หมายถึงปัจจัยการแพร่โรค เกิดมากขึ้น การพบเจอคนมากขึ้น และการรวมกลุ่มกัน เพื่อลดโอกาสแพร่ระบาด จึงออกมาตรการห้ามดื่มสุราในร้านอาหาร สำหรับการฝ่าฝืน มีโทษ ตามพรบ.โรคติดต่อ

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team
ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight