COLUMNISTS

มะนาว กับ ประโยชน์ที่น่าทึ่ง!!

ศิริพร อริยพุทธรัตน์
Longevity Inspirationist ผู้เชี่ยวชาญสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดการรักสุขภาพ
0

ใครจะไปรู้ว่า…ผลไม้ธรรมดาๆ ที่หาซื้อได้ง่ายตามตลาดนัด ราคาก็ไม่แพง จะมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย  มะนาว ถือเป็นผลไม้ในตระกูลส้ม ที่นอกจากนำมาปรุงอาหารให้รสที่เปรี้ยวแล้ว  ยังมีการนำผล หรือ นำเปลือก แม้กระทั่ง คั้นน้ำ มาใช้สารพัด ไม่ว่าจะเป็นการใช้รักษาโรค คลื่นไส้ อาเจียน  โรคหวัด  ลดความเสี่ยงการเป็นนิ่วในไต  มะนาว ถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่ทำรายได้มากมายให้กับประเทศ  ว่ากันง่าย ๆ ทุกหลังคาเรือน ต้องมี “มะนาว” ติดครัว เชื่อสิ

เมื่อเราทราบเบื้องต้นแล้ว  เพื่อน ๆ เคยสงสัยไหมค่ะว่า แล้ว “ใช้มะนาวอย่างไร ถึงจะได้ประโยชน์สูงสุด และปลอดภัย” วันนี้ ดิฉัน มีคำตอบค่ะ  เรามาดูพร้อม ๆ กันเลย

โดยปกติแล้ว  มะนาว เป็นผลไม้ที่ปลอดภัยต่อร่างกายทั้งเด็กเล็ก จนถึงผู้ใหญ่ ไม่ว่านำมาใส่ปรุงรสในอาหาร ทานเป็นชีวิตประจำกัน  แต่ทุกอย่างบนโลกใบนี้ ย่อมมีทั้งจุดดี และจุดด้อย ด้วยกันทั้งสิ้น  มะนาว ก็เช่นกัน  มีข้อที่เราต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ดังต่อไปนี้ :-

  • ทามะนาวโดยตรงลงบนผิวหนัง ในบางคน อาจจะแพ้ง่าย เรียกว่า ไวต่อการสัมผัส  โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวค่อนข้างขาว หลังจากการใช้มะนาวชโลมบนผิวหนัง แนะนำให้ทาครีมกันแดดทับอีกชั้น
  • ในกรณีสำหรับคนท้อง มีครรภ์ แนะนำเลี่ยงการทาน อาหารที่ปรุงโดยมะนาว มากกว่าปริมาณปกติที่พบในอาหารต่าง ๆ พูดง่าย ๆ คือ งด หรือ ลด ทานเปรี้ยวจัด นั่นเองค่ะ
  • ในกรณีที่ต้องทานยา เป็นประจำ มะนาว อาจส่งผลให้ระยะเวลาในการเปลี่ยนรูปของยาลดลง  ดังนั้น การรับประทานมะนาว ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับยาที่ใช้ จะดีที่สุด เพื่อป้องกันอันตรายที่เกิดขึ้นภายในร่างกาย

ทีนี้ ดิฉัน จะพามาดู ประโยชน์ของมะนาว ต่อสุขภาพกันนะคะ

  • ไข้หวัด

จัดประเดิมมาเป็นข้อแรกเลยค่ะ แน่นอน จากที่เราทราบกันมาอย่างดี วิตามิน ซี ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน แบบธรรมชาติ เฉกเช่นเดียวกับผลไม้รสเปรี้ยว ชนิดอื่น ๆ  มะนาวอุดมไปด้วยวิตามิน ซี ซึ่งในเซลล์ระบบคุ้มกันในร่างกายหลายชนิด จำเป็นต้องใช้วิตามิน ซี ไปช่วยการในทำงาน  และวิตามิน ซี อาจทำให้ฟื้นตัวจากโรคหวัด ได้เร็วขึ้น ในผู้ที่มีสุขภาพดี แต่ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้นะคะ

  • แก้ไอ เจ็บคอ

นักร้อง ดื่มน้ำมะนาวแต่เช้าเป็นประจำ  พิธีกร หรือ อาชีพที่ต้องใช้เสียง ทำไมต้องดื่มน้ำมะนาว ?  การดื่มน้ำมะนาว ถือเป็นวิธีแสนง่ายที่จะช่วยบรรเทาอาการไอ และทำให้อาการเจ็บคอ  ดีขึ้น (อันนี้ จากประสบการณ์ตัวเอง ก็ดื่มน้ำมะนาว ผสมน้ำผึ้ง ทุกเช้าเช่นกันคะ)

 

                                                                                                            #คินน์ เพื่อชีวิตที่ยืนยาว และยั่งยืน

Add Friend Follow