ดูหนังออนไลน์
COVID-19

ตรวจโควิดต้องรู้! หมอแล็บแพนด้าเฉลย ‘ค่า Ct’ ในผลตรวจหาเชื้อ

หมอแล็บแพนด้า อธิบายชัด ความหมายของ ค่า Ct ในผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 ยิ่งตัวเลขน้อย ยิ่งเสี่ยงติดเชื้อสูง

ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน หรือ หมอแม็กซ์ นักเทคนิคการแพทย์ หัวหน้างานตรวจโรคติดเชื้อทางโลหิตวิธีอณูชีววิทยาศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ หรือ หมอแล็บแพนด้า โพสต์เฟซบุ๊ก ให้ความรู้เรื่อง ค่า Ct ในผลตรวจโควิด-19 โดยระบุว่า

“ควรรู้! ค่า Ct คืออะไรในการตรวจโควิด-19

แม่ค้าแพกุ้งตรวจโควิดแล้วผลเป็นบวก พบว่ามีค่า Ct เท่ากับ 9 แปลว่าอะไร

คืองี้ครับ เวลาที่เราตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 เค้าจะตรวจด้วยวิธีที่เรียกว่า RT-PCR วิธีนี้เป็นวิธีตรวจหา “สารพันธุกรรมของไวรัส”

ไวรัสตัวนี้มันจะมีรูปร่างเป็นทรงกลมใช่ปะ ไอ้ทรงกลมที่ว่านี้คือ เปลือกของมัน ถ้าผ่าเปลือกไวรัสออกมา เราจะเจออะไรบางอย่างเป็นสายๆเส้นๆ นั่นคือ RNA หรือภาษาไทยเรียกว่า “สารพันธุกรรม” นั่นเอง เราจะตรวจหาส่วนนี้ของมัน

วิธีการ RT-PCR เป็นวิธีที่สามารถเอาสารพันธุกรรมของไวรัส มาเพิ่มปริมาณได้ คือถ้าเอาแท่ง swab ไปแตะโดนเชื้อโควิดแค่ตัวเดียว พอเอามาตรวจวิธีนี้ เราจะเพิ่มปริมาณของสารพันธุกรรมได้ เป็นล้านเส้น จนสามารถตรวจจับได้

เวลาที่เราเพิ่มสารพันธุกรรม เราจะทำเป็นรอบ ๆ ทำประมาณ 40 รอบ ค่าที่ตรวจได้จะมีค่าเป็น Ct (Cycle threshold) ยิ่งผลตรวจออกมาได้ค่า Ct น้อย ๆ แสดงว่ามีเชื้อไวรัสเยอะ เพราะทำแค่ไม่กี่รอบ ก็สามารถเพิ่มสารพันธุกรรมจนตรวจเจอได้แล้ว

เช่น ยายจิ๋มเป็นโควิด ตรวจ RT-PCR ได้ค่า Ct เท่ากับ 10 แปลว่าทำไปแค่ 10 รอบ ก็ตรวจเจอตัวเชื้อแล้ว ต่างกับนส.รัตนา ที่มีค่า Ct เท่ากับ 30 แสดงว่ารัตนามีเชื้อน้อยกว่า เพราะทำไป 30 รอบ กว่าจะตรวจเจอเชื้อไวรัส

จากข่าวล่าสุด หญิงอายุ 67 ตรวจเจอโควิด ค่า Ct เท่ากับ 9 จึงน่าจะมีเชื้อมาก และมีโอกาสแพร่เชื้อไปยังคนในครอบครัวได้สูงยังไงล่ะครับ

อ่านข่าวเพิ่มเติม

WANPEN PUTTANONT