Wellness

หรือ ‘โรงงานรีไซเคิล’ จะเป็นจุดเริ่มต้นแก้ปัญหาขยะอย่างยั่งยืน?

นายริชาร์ด โจนส์
นายริชาร์ด โจนส์

เมื่อเอ่ยถึงการรักษาสภาพสิ่งแวดล้อมด้วยการลดการสร้างขยะพลาสติก และคัดแยกขยะเพื่อนำไปรีไซเคิลได้อย่างถูกต้อง ที่ดูจะเป็นทางออกที่ประสบความสำเร็จมาแล้วในหลายประเทศ แต่สำหรับประเทศไทย บนเวที Global Business Dialogue 2018 ของสมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย (TMA) ทางออกของปัญหากลับได้รับการนำเสนอในรูปแบบอื่นแทน

โดยนายริชาร์ด โจนส์ รองประธานและหัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กรของอินโดรามาเวนเจอร์ เผยว่า เขาไม่คิดว่าการเปลี่ยนพฤติกรรมจะเกิดขึ้นได้ง่ายนักในประเทศไทย พร้อมกับบอกให้ย้อนพิจารณาได้จากคำ 3 คำ ได้แก่ สงกรานต์ อุบัติเหตุ และยานพาหนะ ซึ่งที่ผ่านมา ทั้งสามคำนี้ทำให้ประเทศไทยติดอันดับโลกในฐานะประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์มากเป็นอันดับต้น ๆ

“การเปลี่ยนพฤติกรรมของคนโดยที่ไม่มีการบังคับจากภาครัฐเป็นเรื่องยากมาก ขณะที่การศึกษาก็ไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก เพราะเราทำความเข้าใจกับคนทุกวัยได้ แต่จะมีเพียงเด็กเท่านั้นที่พร้อมจะเปลี่ยนพฤติกรรม แต่ถ้าเป็นคนอายุ 50 ปีขึ้นไปแล้ว คุณจะเปลี่ยนพฤติกรรมพวกเขาได้ยากมาก”

แต่ปัญหาขยะพลาสติกรอไม่ได้ ซึ่งทางแก้อย่างการกลับไปใช้กระดาษที่สามารถย่อยสลายได้ภายใน 6 เดือน หรือไปใช้ขวดเพ็ทที่ทำจากพลาสติกชีวภาพแทนนั้น นายโจนส์ก็เผยว่าอาจไม่ใช่ทางออกที่ดี เนื่องจากขวดพลาสติกชีวภาพต้องคัดแยกและทำการรีไซเคิลแบบพิเศษ หากคัดแยกไม่ดี และหลุดเข้าไปในเครื่องรีไซเคิลขวดเพ็ทปกติ อาจส่งผลต่อกระบวนการรีไซเคิลได้

ไม่เพียงเท่านั้น การได้มาซึ่งพลาสติกชีวภาพนั้นมาจากต้นอ้อย ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว คนปลูกอ้อยจะไม่ปลูกมากกว่าจำนวนที่พวกเขาจะขายได้ แต่ถ้าอุตสาหกรรมพลาสติกชีวภาพเกิดขึ้น สิ่งที่จะเกิดตามมาคือการถางป่าเพิ่ม เพื่อปลูกอ้อยป้อนให้กับตลาด

ขวดพลาสติก
ขวดพลาสติก

อีกหนึ่งประเด็นที่ทำให้พลาสติกชีวภาพไม่เกิดก็คือเรื่องของราคา

“สำหรับคนที่มีรายได้วันละ 300 บาท การใช้พลาสติกชีวภาพอาจไม่ใช่สิ่งที่เหมาะสม เนื่องจากจะทำให้ราคาของสิ่งอุปโภคบริโภคแพงขึ้น ในขณะที่ การเปลี่ยนไปใช้แก้วก็ไม่ตอบโจทย์ เนื่องจากต้นทุนการผลิตแก้วนั้นสูงกว่ามาก”

ดังนั้น หัวใจสำคัญของความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมในทัศนะของนายโจนส์คือ การใช้ให้น้อยลง และการพยายามปลูกป่าทดแทน พร้อมกับแนะว่า ทางแก้ของปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่อาจได้ผลคือ “การสร้างโรงงานรีไซเคิล” โดยนายริชาร์ดยกตัวอย่างประเทศอังกฤษที่หลายคนกลายเป็นมหาเศรษฐีจากโรงงานรีไซเคิล อีกทั้งโรงงานรีไซเคิลยังเกิดการจ้างงานมากกว่าการทำเหมือง ซึ่งปัจจุบันเทคโนโลยีการรีไซเคิลได้ก้าวไปไกลถึงระดับที่สามารถรีไซเคิลขวดพลาสติกแล้วกลับมาใช้ในอุตสาหกรรมแฟชั่น ผลิตเสื้อผ้า รองเท้า

ทั้งหมดนี้จึงอาจเป็นอีกหนึ่งแนวทางรักษ์โลกให้กับผู้สนใจ ที่ ดร.โจทย์มองว่า โรงงานรีไซเคิลต่างหากที่อาจเป็นจุดเปลี่ยนของปัญหาขยะทั้งหมด

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team
ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight