ดูหนังออนไลน์
Politics

‘วิษณุ’ โยนสื่อถามทหารปมบ้านพัก ‘บิ๊กตู่’ เมินม็อบจ่อชุมนุมกดดันศาล

บ้านพักทหาร ปมร้อน! “วิษณุ” โยนสื่อถามหน่วยงานเกี่ยวข้องปมบ้านพักหลวง รับ “นายกรัฐมนตรี” เคยเรียกฝ่ายกฎหมายมาคุย เมินม็อบเตรียมชุมนุมกดดัน “ศาลรธน.” วันที่ 2 ธ.ค.

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย ปฏิเสธแสดงความเห็นกรณีปมร้อน บ้านพักทหาร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สามารถใช้บ้านพักในค่ายทหารได้หรือไม่ เนื่องจากศาลรัฐธรรมนูญจะอ่านคำวินิจฉัยในวันที่ 2 ธันวาคมนี้แล้ว

ส่วนจะมีระเบียบยกเว้นให้นายกรัฐมนตรี สามารถเข้าอาศัยใน บ้านพักทหาร ได้หรือไม่ นายวิษณุ ปฏิเสธให้ความเห็นเช่นกัน โดยขอให้ไปถามหน่วยงานทางทหารเอง เนื่องจากตนไม่ทราบรายละเอียด เพราะตั้งแต่เกิดมาไม่เคยอยู่บ้านพักทหาร

ทั้งนี้ นายวิษณุ ยอมรับว่า นายกรัฐมนตรี เคยเรียกฝ่ายกฎหมายมาคุย เมื่อช่วงเดือนมกราคม – กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นช่วงที่ฝ่ายค้านยื่นฟ้อง โดยมีเจ้าหน้าที่จากกรมสวัสดิการทหารบกมาชี้แจง แต่ตนไม่ได้รับฟังจึงไม่ทราบรายละเอียด เพราะไม่ได้หารือกับตน เป็นเพียงการพูดคุย ซึ่งทหารจะไปเป็นพยานให้การหากศาลเรียก ซึ่งตนรับรู้เรื่องนี้เพียงเท่านี้

ส่วนกรณีที่กลุ่มผู้ชุมนุมจะไปชุมนุมบริเวณหน้าศาลรัฐธรรมนูญ จะเป็นการกดดันการทำหน้าที่ของศาลหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ เฉย ๆ ไม่ได้คิดอะไร เพราะกลุ่มผู้ชุมนุม ชุมนุมกันทุกวันอยู่แล้ว

เมื่อถามย้ำว่า หากซ่อมแซมบ้านพิษณุโลก ซึ่งเป็นบ้านพักประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแล้วเสร็จ นายกรัฐมนตรี จะย้ายมาเข้าอยู่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ขอให้ไปถามนายกรัฐมนตรี ซึ่งที่ผ่านมาบ้านพิษณุโลก ไม่มีนายกรัฐมนตรีคนใดพัก แต่มีคณะเข้าไปใช้พื้นที่ในการทำงาน ซึ่งเมื่อปี 2557 ที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เข้ามา ได้มีการซ่อมแซมบ้านพิษณุโลก แต่ตนไม่ทราบว่าขณะนี้ซ่อมเสร็จแล้วหรือไม่

บ้านพักทหาร

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ นัดอ่านคำวินิจฉัยบ้านพัก ในวันที่ 2 ธันวาคมนี้ว่า เป็นเรื่องการวินิจฉัยของศาล อย่าไปคาดเดา วันนี้จะเห็นว่าทุกคนให้ความสำคัญเรื่องดังกล่าว ในส่วนของตนก็ไม่ได้คิดอะไรมากนัก เพราะเป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม ที่ตนเคารพ ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร วันนี้ไม่ขอวิจารณ์

ส่วนกรณีที่กลุ่มผู้ชุมนุม นัดรวมตัวกันที่ศาลรัฐธรรมนูญนั้น คิดว่าไม่น่าจะถูกต้อง การเดินทางไปกดดันในสถานที่ต่างๆ อาจจะผิดกฎหมาย ซึ่งก่อนหน้านั้น ศาลรัฐธรรมนูญเคยมีมาตรการมาแล้ว หลังจากที่คนไปประกาศและกดดันมาตรการต่างๆ ของศาลจนกลายเป็นคดีความ ขอให้ระมัดระวัง

เมื่อถามว่า ได้มีการเตรียมแผนรองรับหรือไม่ หากศาลรัฐธรรมนูญมีผลคำวินิจฉัยในทางลบ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ต้องว่ากันอีกทีว่าจะทำอย่างไรต่อไป อย่าเพิ่งไปคิดล่วงหน้า เมื่อคำตัดสินออกมาค่อยว่ากัน ย้ำว่าตนเคารพคำตัดสินของศาล ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร

เมื่อถามว่า มีแนวคิดไปอยู่บ้านพักนายกรัฐมนตรี ที่ ถ.พิษณุโลก หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ต้องดูความเหมาะสม เพราะขณะนี้ยังซ่อมแซมไม่เรียบร้อย แม้จะเคยซ่อมแซมมาแล้ว แต่ก็ชำรุดไปตามกาลเวลา

เมื่อถามว่า การเข้าพักบ้านพิษณุโลกไม่สะดวกอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ใหญ่โตเกินไป ต้องไปดูว่าความเหมาะสมเป็นอย่างไร ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าบ้านดังกล่าวมีอาถรรพ์นั้น คิดว่าคงไม่ เพราะเมื่อเราตั้งใจไปทำความดีก็คงไม่ต้องกลัวอะไร พระตนก็ไหว้ และคล้องพระด้วย อีกทั้งพระก็อยู่ในใจ หากเราทำความดีเพื่อชาติ แผ่นดิน และพระมหากษัตริย์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็จะคุ้มครองเรา

“ที่ตนยืนมาได้ทุกวันนี้ เชื่อว่า สิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองตน เพื่อทำให้ประเทศไทยเจริญก้าวหน้า ตนก็ระมัดระวังหลายเรื่องทั้งเรื่องการทุจริตและทำผิดกฎหมายที่ระมัดระวังอย่างที่สุด ผลประโยชน์ตนก็ไม่ได้ทำ หรือไปมีประโยชน์ส่วนตนสักอย่าง ที่ผ่านมาทั้งหมดรู้แก่ใจตนดี และมีความละอายเกรงกลัวต่อบาป รวมทั้งมีหิริโอตัปปะ ตนนับถือศาสนาพุทธก็ต้องนำสิ่งเหล่านั้นมาปฏิบัติ ตนพยายามทำเต็มที่” นายกรัฐมนตรี กล่าว

เมื่อถามว่า ได้เตรียมบ้านพักข้างนอกไว้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนก็มีบ้านพัก ถ้าเขาไม่ให้อยู่ก็ต้องไป เพียงแต่พื้นที่บ้านของตนมีความจำกัด คิดว่าคงไม่มีใครทำร้าย แต่ผู้นำทุกประเทศต้องได้รับความคุ้มครอง จะให้ตนโดดเดี่ยวคนเดียวคงไม่ใช่ ในต่างประเทศมีการคุ้มครองดูแล

เมื่อถามว่า ได้มีการหารือกับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือไม่ เพราะหากศาลรัฐธรรมนูญตัดสินว่าผิด ก็ทำให้ครม. หลุดออกจากตำแหน่งไปด้วย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ได้หารือกัน ขอให้ผลคำตัดสินออกมาก่อนค่อยว่ากัน อย่าไปคิดล่วงหน้า เมื่อถึงเวลาก็ตัดสินใจง่ายอยู่แล้ว ผลออกมาอย่างไรก็ตามนั้น ทุกอย่างมีคิดแบบระยะสั้นและระยะยาว ตนไม่ได้กังวลอะไร แต่กังวลอย่างเดียวคือการทำอย่างไรให้ประเทศชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์มีความปลอดภัยและเดินไปข้างหน้าได้ เพราะเป็นแกนหลักของประเทศ

เมื่อถามว่า ฝ่ายความมั่นคงได้ตรวจสอบผู้อยู่เบื้องหลังสนับสนุนการชุมนุมหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า กำลังตรวจสอบอยู่ ส่วนจะเป็นการร่วมมือกันระหว่างคนในประเทศและต่างประเทศหรือไม่นั้นตนไม่ทราบ กำลังติดตามอยู่

เมื่อถามว่า มีการพูดว่า แม้นายกฯ ลาออกทุกอย่างก็ไม่จบ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ใช่ มันจบที่ไหน ก็ไปเรื่อย สุดแล้วแต่ว่าจะคิดอะไรก็แล้วไป แต่การทำอะไรก็ต้องรับผิดชอบในการกระทำด้วย จะให้ผมรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว คนอื่นไม่รับผิดชอบและไม่เคารพกระบวนการยุติธรรมก็คงไม่ได้

เมื่อถามว่า ปลายทางที่กลุ่มผู้ชุมนุมต้องการไม่สามารถเดินต่อไปได้ใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า จะไปคิดแทนเข้าได้อย่างไร เมื่อเขามีสิทธิ์ทำได้ก็ทำไป แต่ต้องเคารพกฎหมาย

เมื่อถามว่า แล้วข้อเรียกร้องกลุ่มผู้ชุมนุมจะสำเร็จหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า จะไปคิดแทนได้อย่างไร และเป็นไปได้แค่ไหน กระบวนการบริหารราชการแผ่นดินทำได้หรือไม่ รวมถึงรัฐธรรมนูญและกฎหมายต่างๆ ไม่ใช่คิดอยากจะทำอะไรก็ทำได้ไม่ใช่นั้นประเทศชาติจะอยู่อย่างไร

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team