ดูหนังออนไลน์
COVID-19

เจออีก 1 คน! สาวเชียงราย ติดโควิด แอบเข้าไทยตั้งแต่วันที่ 26 พ.ย.

พบสาววัย 26 ติดโควิด-19 อีกรายที่เชียงราย พบประวัติเป็นเพื่อนกับสาวเชียงใหม่ที่ป่วยก่อนหน้านี้ เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลแล้ว 

วันนี้ (29 พ.ย.) นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เรียกประชุมด่วนคณะกรรมการติดตามสถานการณ์โรคติดเชื้อ ไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 เพื่อประเมินสถานการณ์ หลังมีหญิงอายุ 29 ปี ติดเชื้อโควิด-19 หลบหนีข้ามพรมแดนแม่สาย โดยมีรถปิกอัพมารับไปส่ง บขส.เชียงราย ขึ้นรถโดยสารเมล์เขียวไปลง จังหวัดเชียงใหม่ จากนั้นได้ไปเที่ยวผับ ช็อปปิ้งในห้างสรรพสินค้านั้น

ล่าสุด สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงราย ได้รับรายงานว่า มีหญิงไทย อายุ 26 ปี อาศัยอยู่ที่ อำเภอขุนตาล จังหวัดเชียงราย เพื่อนของหญิงรายแรกที่เดินทางข้ามชายแดนมาด้วยกัน ติดโควิด-19 

ไทม์ไลน์ของสาววัย 26 ผู้ป่วยรายล่าสุด เป็นดังนี้

  • วันที่ 16-22 พ.ย. ขณะทำงานอยู่ท่าขี้เหล็ก มีอาการไอแห้งๆ รู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัว เพียงแต่ซื้อยามากินเท่านั้น
  • วันที่ 23-24 พ.ย.  อยู่ท่าขี้เหล็ก ทำงานตามปกติ ไม่มีอาการไข้
  • วันที่ 26-28 พ.ย.  แอบลักลอบข้ามพรมแดนเส้นทางธรรมชาติ ไปพักที่โรงแรมแม่สายอินทน์ โดยไม่มีอาการไข้
  • วันที่ 28 พ.ย.       ได้ข่าวเพื่อนหญิง ที่กลับมาด้วยกันติดเชื้อโควิด-19 รักษาตัวอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ จึงเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์รับจ้าง ไปตรวจที่โรงพยาบาลกรุงเทพฯ-เชียงราย
    ระหว่างการตรวจ ได้ประสานไปที่ศูนย์โควิดโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ แพทย์ได้แจ้งให้ย้ายไปโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เข้าห้องแยกโรค เมื่อเวลา 21.35 น.ของวันที่ 28 พ.ย.

ทั้งนี้ สถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ที่ จังหวัดท่าขี้เหล็ก  เมียนมา ตรงข้าม อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย พบว่า ยังมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากวันที่ 28 พ.ย. จำนวน 9 ราย มีการตรวจพบสะสมขึ้นเป็น 21 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้มีการตั้งด่านตรวจเข้าเมืองหลายจุด และประกาศให้ร้านค้าแผงลอยริมทางสะพานข้ามแม่น้ำสายทั้งสะพาน 1-2 ปิดตั้งแต่เวลา 18.00 น. และประกาศเคอร์ฟิวตั้งแต่เวลา 00.01-04.00 น.

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า ขณะนี้แม้ทุกหน่วยงานจะพยายามสกัดกั้นป้องกันการลักลอบเข้าเมือง ก็ยังมีการลักลอบเข้ามาได้อีก จึงได้ปรึกษาไปที่ ศบค. ขออนุญาตให้คนไทยที่อยู่ใน จังหวัดท่าขี้เหล็ก สามารถกลับมาทางด่านพรมแดนแม่สายได้ โดยไม่ต้องผ่านกระทรวงต่างประเทศ และกักตัว 14 วัน เพื่อลดการลักลอบเข้าเมือง ป้องกันการแพร่ระบาด

ทั้งให้ทีบีซีฝ่ายไทย ขอความร่วมมือเมียนมา ให้ทางไทยสุ่มตรวจเชื้อโควิด-19 คนขับรถตู้บรรทุกสินค้าข้ามพรมแดน หากตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 ให้ฝ่ายเมียนมารับตัวไปรักษา และสั่งการให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ประกาศให้ผู้ที่ลักลอบเข้าเมืองภายใน 1 เดือนที่ผ่านมา ให้ปรึกษา อสม. โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และโรงพยาบาลแม่สาย ในการตรวจหาเชื้อ

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team