ดูหนังออนไลน์
Videos

สิ้นสุดการรอคอย! ‘อุโมงค์ยาวสุด’ ของทางรถไฟจีน-ลาว ขุดสำเร็จแล้ว

 

อุโมงค์ที่ยาวที่สุดของทางรถไฟจีน-ลาว ถูกขุดเจาะเชื่อมถึงกันสำเร็จแล้ว นับเป็นความคืบหน้าใหม่ ของโครงการก่อสร้างทางรถไฟ ที่คาดว่าจะเปิดให้บริการในช่วงปลายปี 2564

การรถไฟแห่งประเทศจีน สาขานครคุนหมิง เมืองเอกของมณฑลยูนนาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เปิดเผยว่า อุโมงค์อันติ้ง ที่มีความยาวรวม 17.5 กิโลเมตรและตั้งอยู่ในพื้นที่เขตแดนอำเภอหยวนเจียง และโม่เจียง ในมณฑลยูนนาน เป็นอุโมงค์ที่มีความเสี่ยงสูงสุด เนื่องจากลักษณะทางธรณีวิทยา ที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการก่อสร้าง อาทิ รอยเลื่อน ก๊าซอันตราย ลักษณะหินที่ขรุขระ และเป็นหลุมบ่อ และหินชนิดอ่อน

ในปี 2563 ทางรถไฟช่วงอวี้ซี-โม่ฮั่น ซึ่งเชื่อมนครคุนหมิง และนครหลวงเวียงจันทน์ของลาว ใช้เงินลงทุนแล้วทั้งหมด 4.73 หมื่นล้านหยวน (ราว 2.1 แสนล้านบาท) เมื่อนับตั้งแต่เริ่มต้นโครงการ โดยการก่อสร้างอุโมงค์ในส่วนของจีน สำเร็จแล้วร้อยละ 98.8 หลังการขุดเจาะอุโมงค์อันติ้งเสร็จสิ้น

ทั้งนี้ ทางรถไฟจีน-ลาวดำเนินการก่อสร้าง โดยใช้มาตรฐานทางเทคนิคและอุปกรณ์ของจีน คิดเป็นระยะทางรวมมากกว่า 1,000 กิโลเมตร โดยมีกำหนดแล้วเสร็จและเปิดให้สัญจรในช่วงปลายปี 2021

ทางรถไฟสายนี้ ยังถือเป็นโครงการเชื่อมต่อเชิงยุทธศาสตร์ ระหว่างแผนริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (BRI) ที่นำเสนอโดยจีน และยุทธศาสตร์ของลาว ในการพลิกโฉมประเทศ ที่ไร้ทางออกสู่ทะเล สู่การเป็นศูนย์กลางเชื่อมต่อทางบก รวมถึงจะช่วยลดระยะเวลาการเดินทาง ระหว่างคุนหมิง และเวียงจันทน์ เหลือเพียงครึ่งวันเท่านั้น

ที่มา : สำนักข่าวซินหัว

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team