ดูหนังออนไลน์
Food

เสี่ยงถึงตาย! กาแฟอ้าง ‘เสริมสมรรถภาพทางเพศ’ ขายว่อนเน็ต อย.ลั่นไม่เคยให้อนุญาตขาย

กาแฟอ้าง เสริมสมรรถภาพทางเพศ 2 แบรนด์ดัง ขายว่อนเน็ต อย.ชี้ ไม่เคยอนุญาตให้ขาย ผลิตภัณฑ์อาหาร เตือนอย่าซื้อบริโภต เสี่ยงถึงชีวิต จากสาร ซิลเดนาฟิล

นายแพทย์พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการ คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้รับแจ้งจาก สำนักงานสาธารณสุข จังหวัดนราธิวาส ในการลงพื้นที่ตรวจสอบเฝ้าระวัง บริเวณตลาดชายแดนไทย-มาเลเซีย ในเดือนกรกฎาคม 2563 พบผลิตภัณฑ์ กาแฟอ้าง เสริมสมรรถภาพทางเพศ 2 แบรนด์ดัง ที่ไม่มีการขออนุญาตกับทาง อย. แต่มีการขายผ่านทางอินเทอร์เน็ต จำนวนมาก

สำหรับกาแฟทั้ง 2 แบรนด์ ดังกล่าว คือ “Natural Herbs Coffee Kopi Panggung AL – Ambiak” และ “Kopi Jantan Tradisional STRONG MAN COFFEE” และกำลังระบาดเข้าร้านค้าในชุมชน

ก่อนหน้านี้ ด่านอาหารและยา จังหวัดนราธิวาส เคยเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ดังกล่าว มาตรวจวิเคราะห์ โดยผลการตรวจ พบสารซิลเดนาฟิล (Sildenafil) ซึ่งจัดเป็นยาควบคุมพิเศษ ออกฤทธิ์ในการขยายหลอดเลือด ใช้รักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ มีผลข้างเคียง ทำให้เกิดความผิดปกติ ของระบบประสาทตา ถึงขั้นตาบอด ปวดศีรษะอย่างรุนแรง หัวใจเต้นผิดจังหวะ ความดันโลหิตสูง และอาจเป็นภัยร้ายรุนแรงถึงชีวิตโดยคาดไม่ถึง

นอกจากนี้ ยังมีข้อควรระวัง ในการใช้ในผู้ป่วยโรคตับและไต ผู้ป่วยที่มีภาวะความดันโลหิตต่ำ โรคหัวใจล้มเหลว โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด และผู้ป่วยที่มีภาวะเจ็บหน้าอกแบบไม่คงที่

ผลิตภัณฑ์อาหารดังกล่าว จัดเป็นอาหารที่ไม่ปลอดภัยในการบริโภค ทั้งนี้ อย. โดยศูนย์เฝ้าระวังความปลอดภัยด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ (HPVC) ได้ติดตามเฝ้าระวังความปลอดภัย ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ ที่เกิดขึ้นในต่างประเทศ จากเว็บไซต์ของหน่วยงานกำกับดูแลผลิตภัณฑ์สุขภาพต่าง ๆ ล่าสุด Health Sciences Authority (HSA) สาธารณรัฐสิงคโปร์ ได้แจ้งเตือนพบ สารซิลเดนาฟิล ในผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเช่นกัน

ดังนั้น อย. ขอเตือนผู้บริโภค อย่าซื้อผลิตภัณฑ์กาแฟ ทั้ง 2 ยี่ห้อมารับประทาน และอย่าหลงเชื่อว่า ผลิตภัณฑ์กาแฟ หรือผลิตภัณฑ์อาหารใด ๆ จะสามารถช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศได้ เพราะ อย. มักตรวจพบว่า มีการผสมยา ที่ใช้รักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ หรือมีการผสมสารอื่น ๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

นายแพทย์พูลลาภ กล่าวย้ำว่า ผลิตภัณฑ์อาหาร ไม่มีผลในทางบำบัด บรรเทา รักษาโรค หากผู้บริโภค มีอาการเจ็บป่วยหรือผิดปกติในร่างกาย ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้อง อย่าเสี่ยงเสียเวลา และค่าใช้จ่ายไปกับผลิตภัณฑ์ ที่อาจเป็นอันตรายต่อร่างกาย

กรณีที่พบผลิตภัณฑ์ ที่สงสัยว่าจะเป็นอันตราย ขอให้แจ้งร้องเรียนมาได้ที่ สายด่วน อย. 1556 หรือ E-mail: [email protected] หรือ ตู้ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือร้องเรียนผ่าน Oryor Smart Application หรือ สํานักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
WANPEN PUTTANONT