ดูหนังออนไลน์
General

‘วราวุธ’ ลุยงาน 3 วัน 3 จังหวัด ชูนโยบาย ‘ชิงเก็บ’ แก้ปัญหา ‘ไฟป่า-หมอกควัน’“วราวุธ” ลุย ตรวจราชการภาคเหนือ ช่วงวันหยุดยาว 3 วัน มอบนโยบาย เชิงรุก “ชิงเก็บ” ป้องกันไฟป่า และหมอกควัน ชวนแม่ข่ายรณรงค์ลดใช้ถุงพลาสติกแบบหูหิ้ว

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ติดตามการปฏิบัติงานของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ช่วงวันหยุดยาว 3 วัน 19-21 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มอบนโยบาย และแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควัน ผุดไอเดีย เชิงรุก “ชิงเก็บ” แก้ปัญหาไฟป่า และหมอกควัน จังหวัดเชียงราย ลงนาม MOU โครงการประชาสัมพันธ์การจัดการเชื้อเพลิง จังหวัดลำพูน และรณรงค์เชิญชวนนักท่องเที่ยว ร่วมกันลดการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้ว ตลาดจริงใจ จังหวัดเชียงใหม่

ในการลงพื้นที่วันแรก นายวราวุธ เดินทางไปที่ศูนย์ฝึกอบรมที่ 4 (เชียงราย) มอบนโยบายป้องกัน และแก้ไขปัญหาไฟป่า และหมอกควัน ให้กับส่วนราชการต่างๆ ในระดับจังหวัด

นายวราวุธ กล่าวว่า รัฐบาลได้ให้ความสำคัญเรื่องการแก้ปัญหาไฟป่า และหมอกควันอย่างมาก ไม่ว่าจะเรื่องของการเร่งสร้างความรู้ความเข้าใจ ให้ตระหนักถึงปัญหา PM2.5 และลงมือทำอย่างเป็นรูปธรรม เน้นการมีส่วนร่วมกับประชาชนในพื้นที่ ลดการสร้างปัญหากับพี่น้องประชาชน มาช่วยกันแก้ปัญหา จัดระเบียบการเผา ลดเชื้อเพลิงในการเกิดไฟป่า

จุดเริ่มต้นสำคัญการป้องกันไม่ให้เกิดไฟป่า การเตรียมความพร้อม ในการบูรณาการทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการเตรียมอุปกรณ์ เครื่องมือ และใช้เทคโนโลยี ด้านสารสนเทศ เข้ามาดำเนินการ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาหมอกควันไฟป่า

“ในปีนี้มีมาตรการหลายๆ อย่างในการป้องกัน เราจะพูดถึงมาตรการ “ชิงเก็บ” เก็บในที่นี้ หมายถึงการบริหารเชื้อเพลิง การเก็บเอาต้นไม้ใบไม้ ที่ร่วงลงดินแล้ว แปรสภาพเป็นสินค้าที่สามารถขายได้ ถ้าทุกจังหวัดในภาคเหนือ สามารถที่จะรวบรวมเอาวัสดุเหลือใช้ เศษใบไม้ เศษเชื้อเพลิงเหล่านี้ ไปบริหารจัดการขายได้แล้ว จะเกิดรายได้กับพี่น้องประชาชน พี่น้องเกษตรกรอย่างมหาศาล ผมก็เชื่อว่าจะทำให้ปริมาณhot spot หรือโอกาสในการที่จะเกิดไฟป่า น้อยลงไปตามลำดับ”

หลังจากนั้น นายวราวุธ ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยม และให้กาลังใจเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงาน ณ อุทยานแห่งชาติขุนแจ อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย เยี่ยมชมกิจกรรมการบริหารจัดการเชื้อเพลิง ของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ชุมชนเครือข่ายการแก้ปัญหาไฟป่าและหมอกควัน และเครือข่ายชุมชนอนุรักษ์ต้นน้าลาว

ในวันที่ 2 ของการลงพื้นที่ นายวราวุธ เดินทางมายังหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแม่ปิงที่ 3 (ทุ่งกิ๊ก) อุทยานแห่งชาติแม่ปิง อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน  เป็นประธานเปิดโครงการประชาสัมพันธ์ การจัดการเชื้อเพลิง และแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองจากไฟป่า

พร้อมเป็นประธานในพิธีลงนาม MOU ระหว่างกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และชมรมผู้รับพระราชทานทุนมูลนิธิอานันทมหิดล เพื่อพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแม่ปิง และอุทยานแห่งชาติศรีลานนา

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยังนำคณะผู้บริหารกระทรวง ลงพื้นที่ตรวจติดตามการปฏิบัติงานของหน่วยงานในสังกัด  อีกทั้งได้มอบบ้านในโครงการซ่อมแซมบ้านผู้พิทักษ์ จำนวน 2 หลังให้แก่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติศรีลานนา ซึ่งประสบเหตุวาตภัยในช่วงที่ผ่านมา และเยี่ยมชมกิจกรรมการบริหารจัดการเชื้อเพลิง ของเครือข่ายหน่วยงานในสังกัดกระทรวง ชมรมผู้รับพระราชทานทุนอานันทมหิดล มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และจิตอาสาแก้ปัญหาไฟป่าจังหวัดลำพูน

ปิดท้ายวันที่สามที่จังหวัดเชียงใหม่ ช่วงเช้าวานนี้ (21 พ.ย.) นายวราวุธ พร้อมคณะผู้บริหารกระทรวง  ร่วมกันเดินรณรงค์ลดใช้ถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว ณ ตลาดจริงใจมาร์เก็ต อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โดยได้มอบถุงผ้า พร้อมกับปิ่นโตให้กับประชาชน ที่มาจับจ่ายซื้อสินค้าในตลาดแห่งนี้ ซึ่งพบว่า มีประชาชนมาจับจ่ายซื้อของ และรอให้การต้อนรับจำนวนมาก

นายงราวุธ ยังได้พบปะพูดคุยกับพ่อค้าแม่ค้า และประชาชนในตลาด รวมทั้งรับฟังความคิดเห็น เพื่อนำไปกำหนดแนวทางในการแก้ปัญหาความเดือดร้อน ให้กับพี่น้องประชาชนต่อไปในอนาคตอีกด้วย

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team