ดูหนังออนไลน์
General

พุทธศาสนา จรรโลงจิตใจ สร้างสติ ชวนสวดมนต์ทุกวันเสาร์ ยาวถึง 5 ธันวาคม



พระพุทธศาสนา ช่วยกล่อมเกลาจิตใจ ทำให้เกิดสติ รมต.อนุชา ชวนสวดมนต์ทุกวันเสาร์ ถึง วันที่ 5 ธันวาคม นี้ ถวายเป็นพระราชกุศล

นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากการที่รัฐบาล โดยสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กำหนดจัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ทุกวันเสาร์ จนถึงวันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 ตามมติของมหาเถรสมาคม มั่นใจว่า พระพุทธศาสนา ช่วยกล่อมเกลาจิตใจ ทำให้เกิดสติ ในการดำเนินชีวิต

“รู้สึกดีใจ ที่ได้รับการตอบรับจากพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศเป็นอย่างดี มีพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศเข้าร่วมพิธีตามสถานที่ต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก ซึ่งเชื่อว่าพิธีดังกล่าว ช่วยให้ประชาชนเกิดสติในการดำเนินชีวิต ท่ามกลางสถานการณ์ปัจจุบันของประเทศไทย”นายอนุชา กล่าว

ทั้งนี้ หลักธรรมทางพระพุทธศาสนา จะเป็นสิ่งที่ช่วยจรรโลงจิตใจ อีกทั้งเป็นกรอบแนวคิดในการดำรงชีวิต และในวันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม 2563 ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันพระราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร อีกทั้งเป็นวันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ

ดังนั้น จึงเป็นโอกาศดี ที่พุทธศาสนิกชน จะได้ร่วมเจริญจิตภาวนา ในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อเป็นการถวายเป็นพระราชกุศล แสดงออกถึงการสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ความจงรักภักดีต่อสถาบันกษัตริย์ และเพื่อความเป็นสิริมงคลของปวงชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า

สำหรับในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ได้จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์จัดขึ้น เวลา 10.00 น. ณ ศาลาเอนกประสงค์ 100 ปี สมเด็จพระสังฆราช วัดบวรนิเวศวิหาร โดย เจ้าประคุณ สมเด็จพระวันรัต เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร เป็นประธานฝ่านสงฆ์ พร้อมด้วย พลอากาศเอก ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน เป็นประธานฝ่ายฆราวาส มีพุทธศาสนิกชนเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก รวมถึง ศิลปิน-ดารา เช่น คุณอุ้ย รวิวรรณ จินดา ได้เข้าร่วมพิธี ครั้งนี้ด้วย

ขณะที่ในสัปดาห์ถัดไปวันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน จะจัดในเวลาเดิม 10.00 น. ซึ่งประชาชน สามารถลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมได้ ตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป

ส่วนในพื้นที่ต่างจังหวัด กำหนดจัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ณ วัดประจำจังหวัด หรือสถานที่ที่ทางจังหวัดพิจารณาตามความเหมาะสม โดยจะมีการจัดพิธีทุกวันเสาร์ ตลอดจนถึงวันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 จึงขอเชิญพุทธศาสนิกชน เข้าร่วมพิธีโดยพร้อมเพรียงกัน

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team