ดูหนังออนไลน์
Business

‘กฟผ.’เดินหน้านำเข้า ‘LNG’ 5.5 ล้านตัน ตามมติ กบง. 

กฟผ. พร้อมนำเข้า LNG ตามมติ กบง. ในปี 2564 -2566 ในปริมาณรวมไม่เกิน 5.5 ล้านตัน เพื่อใช้กับโรงไฟฟ้าของ กฟผ. คาดสามารถเปิดประมูลได้ภายในไตรมาสแรกของปีหน้า 

นางราณี โฆษิตวานิช รองผู้ว่าการเชื้อเพลิง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยถึงมติการประชุม คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ซึ่งมีนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธาน เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมาว่า ที่ประชุมรับทราบแผนการจัดหา ก๊าซธรรมชาติเหลว (Liquefied Natural Gas: LNG) เพื่อใช้สำหรับเป็นเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้า กับ โรงไฟฟ้าของ กฟผ. ระหว่างปี 2564 – 2566 อันประกอบด้วย โรงไฟฟ้าบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา โรงไฟฟ้าพระนครใต้ จังหวัดสมุทรปราการ หรือโรงไฟฟ้าวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ทั้งนี้ กฟผ. มีแผนนำเข้าในปี 2564 ปริมาณไม่เกิน 1.9 ล้านตัน ปี 2565 ปริมาณไม่เกิน 1.8 ล้านตัน และ ปี 2566 ปริมาณไม่เกิน 1.8 ล้านตัน โดย กฟผ. จะต้องปฏิบัติตามระเบียบ และข้อกำหนดเกี่ยวกับการเปิดให้ใช้ หรือเชื่อมต่อระบบท่อส่งก๊าซธรรมชาติ และสถานีแอลเอ็นจีแก่บุคคลที่สาม (TPA : Third Party Access) และข้อกำหนดอื่นๆ ตลอดจนการพิจารณาปริมาณการนำเข้าที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดภาระ Take or Pay ของประเทศ

รองผู้ว่าการเชื้อเพลิง กฟผ. กล่าวเพิ่มเติมว่า กฟผ. อยู่ระหว่างเตรียมการนำเข้า LNG โดยคาดว่าจะเปิดให้มีการประมูลราคาผู้จัดหา และนำเข้า LNG ให้กับ กฟผ.  ประมาณไตรมาสแรกของปี 2564

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
KANYAPORN PHUAKVISUTHI