ดูหนังออนไลน์
World News

ผู้นำอังกฤษประกาศแผน 10 ข้อ เดินหน้า ‘ปฏิวัติอุตสาหกรรมสีเขียว’นายกรัฐมนตรีอังกฤษ “บอริส จอห์นสัน” ประกาศแผนยุทธศาสตร์ 10 ข้อ สำหรับการ “ปฏิวัติอุตสาหกรรมสีเขียว” ปฏิวัติอุตสาหกรรมของสหราชอาณาจักร ให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประกาศแผน ปฏิวัติอุตสาหกรรมสีเขียว ปรับเปลี่ยนเศรษฐกิจประเทศให้เป็น “สีเขียว” โดยเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงจะยกเลิกการจำหน่ายรถยนต์ใหม่ที่ใช้น้ำมันทั้งเบนซินและดีเซลภายในปี  2573 และจะมีมาตรการใหม่ต่าง ๆ เพื่อให้สหราชอาณาจักรเป็นผู้นำโลกด้านการดักจับ และจัดเก็บก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพื่อลดการปล่อยออกสู่ชั้นบรรยากาศ

รัฐบาลสหราชอาณาจักร ได้ตั้งงบประมาณจำนวน 12,000 ล้านปอนด์ ( ราว 480,000 ล้านบาท ) สำหรับแผน 10 ประการนี้ ซึ่งจะส่งเสริมการจ้างงาน ถึง 250,000 อัตรา ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และอุตสาหกรรมแห่งอนาคต ทั้งในสหราชอาณาจักร และทั่วโลก

นี่เป็นส่วนหนึ่งของ “ปฏิวัติอุตสาหกรรมสีเขียว” เพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลง สภาพภูมิอากาศโลก และสร้างงานในภาคธุรกิจต่าง ๆ อย่างเช่น พลังงานนิวเคลียร์

ทางด้านนักวิจารณ์บอกว่า เงินทุน 4,000 ล้านปอนด์ (160,000 ล้านบาท) สำหรับความพยายามในครั้งนี้ ถือว่าน้อยเกินไป

อย่างไรก็ดี นายอล็อก ชาร์มา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงธุรกิจ พลังงาน และยุทธศาสตร์ ด้านอุตสาหกรรม ของสหราชอาณาจักร บอกว่า เงินจำนวนนี้ เป็นส่วนหนึ่ง ของการลงทุน ในภาคสาธารณะ ซึ่งจะทำเงินได้กลับมา จากภาคเอกชน อีกเป็น 3 เท่า

นายชาร์มา ซึ่งเป็นประธานการประชุมภาคีแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศครั้งที่ 26 หรือ COP26 ซึ่งสหราชอาณาจักร จะเป็นเจ้าภาพ จัดการประชุมขึ้น ในปี 2564 บอกว่า เงิน 4,000 ล้านปอนด์ จะช่วยสร้าง “งานสีเขียว” ที่มีคุณค่า” 250,000 ตำแหน่ง และรัฐบาลหวังว่า ตำแหน่งงานใหม่จำนวนมากนี้ จะมีขึ้น สำหรับผู้คนทางตอนเหนือ ของอังกฤษ และเวลส์ และ 60,000 ตำแหน่งสำหรับการผลิตไฟฟ้า จากกระแสลมในทะเล

ส่วนหนึ่งของแผน จะเป็นการสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ขนาดใหญ่ ซึ่งมีแนวโน้ม จะเป็นที่ มณฑลซัฟฟอล์ก

ในปี 2566  รัฐบาลจะให้บ้านที่สร้างใหม่ เลิกใช้ระบบแก๊ส ให้ความอบอุ่น โดยตั้งเป้าติดตั้ง ปั๊มสร้างความร้อน (heat pumps) 600,000 ตัว แทน ทั้งจะมีการผสมเชื้อเพลิงไฮโดรเจน เข้าไปในก๊าซธรรมชาติ เพื่อลดการปล่อย ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ โดยรวม

สำหรับการเตรียมการเพื่อห้ามขายรถที่ใช้น้ำมัน จะมีการลงทุน 1,300 ล้านปอนด์ ติดตั้งจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า จะให้เงินสนับสนุนผู้ที่จะเปลี่ยนมาซื้อรถยนต์ไฟฟ้าถึง 582 ล้านปอนด์

10 ข้อ ในแผน “ปฏิวัติอุตสาหกรรมสีเขียว

  • พลังงานไฟฟ้า จากกระแสลมในทะเล ผลิตให้ได้ 40 กิกะวัตต์ ในปี 2573 และจะจ้างงานได้ถึง 60,000 ตำแหน่ง
  • เชื้อเพลิงไฮโดรเจน มุ่งเป้าให้มีกำลังการผลิตให้ได้ 5 กิกะวัตต์ ในปี 2573
  • พลังงานนิวเคลียร์ พัฒนาให้เป็นแหล่งพลังงานสะอาด และสร้างงาน 10,000 ตำแหน่ง
  • รถยนต์พลังงานไฟฟ้า ทยอยระงับการจำหน่ายรถยนต์ ที่ใช้เบนซิน และดีเซลให้หมดสิ้นในปี 2573
  • ระบบขนส่งสาธารณะ จักรยาน และการเดิน เพื่อลดการปลดปล่อยคาร์บอน
  • พัฒนาเครื่องบิน และเรือ ที่จะลดการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนให้เหลือศูนย์
  • บ้าน และอาคารสาธารณะ ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
  • เทคโนโลยีกักเก็บ และขจัดคาร์บอนไดออกไซด์ ลดคาร์บอนไดออกไซด์จากชั้นบรรยากาศให้ได้ 10 ล้านตัน ภายในปี 2573
  • การอนุรักษ์และฟื้นฟูธรรมชาติ ตั้งเป้าปลูกต้นไม้ปีละ 187,500 ไร่
  • เทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อทำให้ กรุงลอนดอน เป็นศูนย์กลางทางการเงินเพื่อสิ่งแวดล้อม

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
KANYAPORN PHUAKVISUTHI