ดูหนังออนไลน์
Politics

ตำรวจกระหน่ำยิงแก๊สน้ำตาชุดใหญ่ #ม็อบ17พฤศจิกา ล่าถอย โดนล้อมสกัด

 

วันนี้ (17 พ.ย.)  บรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มราษฎรที่นัดรวมตัวกันบริเวณหน้ารัฐสภา เพื่อชุมนุมติดตามการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยจะมาทั้งทางบกและทางน้ำ ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยของตำรวจโดยรอบ และห้ามไม่ให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้ามา พร้อมตั้งแท่นปูนและลวดหนามขวางไว้

เวลา 14.10 น. การ์ดผู้ชุมนุมได้ปาถุงสี พลุควัน และก้อนหินเข้าใส่เจ้าหน้าที่ ทำให้เกิดเหตุชุลมุนขึ้นในพื้นที่ โดยเจ้าหน้าที่ยังประกาศว่า หลังจากใช้แก๊สน้ำตาแล้วไม่ยอมหยุดจะยกระดับด้วยการใช้กระสุนยาง

เวลา 14.30 น. เจ้าหน้าที่ขับรถน้ำมาเผชิญผู้ชุมนุมอีกรอบ พร้อมประกาศให้ผู้ชุมนุมหยุดเคลื่อนไหวและออกจากพื้นที่ควบคุม ก่อนเสริมกำลังเจ้าหน้าที่มากว่า 500 นาย

แต่การ์ดผู้ชุมนุมยังคงรื้อลวดหนาม และแท่นปูนออกอย่างต่อเนื่อง ก่อนเจ้าหน้าที่จะขอเจรจากับหัวหน้าการ์ด โดยให้กำลังตำรวจ และรถน้ำถอยออกไปก่อน ซึ่งในส่วนของตำรวจ มีพ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตำรวจรับหน้าที่เจรจา

เวลา 14.50 น. ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนจัดรูปแถวใหม่ โดยแจกปืนยิงแก๊สน้ำตา และอุปกรณ์ป้องกันแก๊สน้ำตา พร้อมปืนยิงกระสุนยางให้ตำรวจ 20 กว่านาย ก่อนจะตั้งขบวนเดินไปประจำจุดแนวที่ 2 กั้นระหว่างเจ้าหน้าที่ และผู้ชุมนุม

จากนั้นพ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวหลังการเจรจาว่า มีผู้ชุมนุมมาชุมนุม 4 กลุ่ม โดยกลุ่ม 1-2 แจ้งจะยุติเวลา 14.30 น. ส่วนอีก 2 กลุ่มจะเลิกในเวลา 22.00 น. ขณะที่กลุ่มราษฎรไม่แจ้งเจ้าหน้าที่ จึงผิดเงื่อนไขกฎหมาย

เมื่อผู้ชุมนุมเคลื่อนมา โดยตามกฎหมายเข้ามาไม่ได้ในระยะ 50 เมตร เจ้าหน้าที่จึงแจ้งเตือนการทำลายสิ่งกีดขวาง โดยแจ้งเตือน 3-4 ครั้ง แต่ผู้ชุมนุมไม่หยุด จึงฉีดน้ำไป 4 ครั้ง ซึ่ง 3 ครั้งแรกใช้น้ำเปล่า จากนั้นยังไม่หยุดจึงใช้น้ำผสมแก๊สน้ำตา ซึ่งการทำงานของตำรวจไม่ได้สลายการชุมนุม โดยตอนนี้กำลังเจรจาตามขั้นตอน

ต่อมาเวลา 15.20 น. เจ้าหน้าที่ได้ฉีดน้ำใส่ผู้ชุมนุมอีกรอบ ขณะที่ผู้ชุมนุมได้ปาพลุควันเข้าใส่ โดยเป็นการเผชิญกันรอบที่ 2 จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ชุมนุม ทำให้ทั้ง 2 ฝ่ายต่างถอยออกมา เพราะผู้ชุมนุมได้ปาแก๊สน้ำตากลับมา และลมตีมาทางฝั่งเจ้าหน้าที่ด้วย

เวลา 16.00 น. เจ้าหน้าที่สั่งการให้เสริมรถน้ำเข้ามายังแนวปะทะ พร้อมเติมน้ำให้รถฉีดน้ำแรงดันสูง โดยประกาศให้ผู้ชุมนุมถอยออกไป ก่อนฉีดน้ำผสมแก๊สน้ำตาใส่ผู้ชุมนุมอีกรอบ เบื้องต้นมีผู้บาดเจ็บ 1 ราย และถูกนำตัวโรงพยาบาล

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ชุมนมุด้วย ทำให้ผู้ชุมนุมล่าถอยเข้ามาหลบบริเวณซอยด้านข้าง

เวลา 16.30 น. เจ้าหน้าที่ประกาศให้ผู้ชุมนุมถอยออกจากพื้นที่ แต่ก็ไม่เป็นผล และเคลื่อนไปประชิดแถวแท่นปูนแบริเออร์ ทำให้เจ้าหน้าที่ปาแก๊สน้ำตาเข้าใส่ผู้ชุมนุม ทำให้ผู้ชุมนุมล่าถอยออกมา พร้อมใช้กระสอบเปียกไปวางทับแก๊สน้ำตาที่ปาเข้าใส่ ทำให้เจ้าหน้าที่เสริมรถฉีดำน้ำมาเสริมรวมเป็น 3 คันแล้ว

ทั้งนี้ ตั้งแต่ช่วงเย็นถึงช่วงค่ำที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ยังคงระดมฉีดน้ำผสมแก๊สน้ำตาและปาแก๊สน้ำตาเข้าใส่ผู้ชุมนุมที่พยายามเข้าไปรื้อแท่นปูนแบริเออร์ และลวดหนาม โดยทั้ง 2 ฝ่ายยังคงเผชิญหน้าอย่างดุเดือด รถพยาบาลเข้ามาช่วยเหลือจากจุดนี้ต่อเนื่องเช่นกัน

ต่อมาเวลา 18.40 น. เจ้าหน้าที่ยังฉีดน้ำและยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ชุมนุมมากขึ้น พร้อมประกาศเพิ่มแก๊สน้ำตา และยิงแก๊สน้ำตาชุดใหญ่ ทำให้ผู้ชุมนุมระส่ำระสาย และล่าถอย เนื่องจากโดนแก๊สน้ำตาทั้งจากด้านหน้า และด้านหลัง

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team