ดูหนังออนไลน์
General

สุดระทม! นักศึกษาพยาบาล ม.ดัง โวยโขกค่าเทอม ไม่เหมือนที่โฆษณาไว้

โลกออนไลน์แชร์หนัก นักศึกษาพยาบาล มหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดัง ในจังหวัดลำปาง โพสต์เฟซบุ๊ก ขอความเป็นธรรม เจอปรับค่าเทอมกลางคัน  200,000 บาท ทำให้ต้องจ่ายตลอดหลักสูตรเกินกว่า 700,000 บาท ตั้งคำถาม ทำไมไม่เหมือนที่โฆษณาไว้ 

วันนี้ (6 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กของ นักศึกษาพยาบาล  ที่ใช้ชื่อว่า Apsr Mai โพสต์บอกเล่าเรื่องราว กรณีถูก “มหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดัง” ในจังหวัดลำปาง ปรับค่าเทอมเพิ่มขึ้นอีก 200,000 บาท ทำให้ค่าเทอมตลอดหลักสูตร จากที่เคยแจ้งไว้ว่า จะอยู่ที่ 520,000 บาท พุ่งขึ้นเป็น 720,000 บาท แถมยังไม่สามารถกู้กยศ.ได้ 100% ตามที่เคยบอกไว้ โดยระบุว่า

#วิชาชีพที่รัก #หัวใจเด็กซิ่ว #อนาคตเด็ก

หนูเองเป็นลูกคนที่สอง มีพี่น้อง 3 คน พ่อเสียชีวิตแล้ว มีเเม่คนเดียวที่ส่งลูกเรียนทั้งสามคน แม่มีอาชีพแค่ค้าขาย รายได้มีไม่มาก อดทนส่งลูกเรียนทั้งสามคน

มีหนูคนเดียวที่ทางบ้านยอมส่งเสียเรียน ที่ค่าใช้จ่ายแพง ด้วยความที่ใจของหนูรักในวิชาชีพ รักที่ได้ดูแลคนไข้ รักที่ได้สร้างรอยยิ้มให้กับคนไข้ อยากให้คนไข้มีความสุขที่ได้กลับมาแข็งแรง อยู่กับครอบครัวไปนานๆ จึงเข้ามาศึกษาที่มหาลัยแห่งนี้ เพราะมหาวิทยาลัยที่นี้ คือมหาวิทยาลัยแห่งโอกาส ให้หนูได้เดินตามความฝัน

แล้วหนูเองก็เป็นเด็กซิ่ว ซึ่งเเน่นอนก่อนหน้านี้ ก็มีค่าใช้จ่ายมากอยู่แล้ว แต่ก็ตัดสินใจซิ่วมาเรียนในวิชาชีพที่เรารัก

ก่อนจะเข้ามาศึกษา หนูคิดว่าหนูศึกษาข้อมูลดีแล้ว เพราะทางมหาลัยไม่เคยให้เห็นข้อมูลอะไรเกี่ยวกับคณะเลย ด้วยความที่นี่เพิ่งเปิดเป็นปีแรก ตอนรุ่นหนู 2562

ตอนเข้าเรียน ก็คิดแล้วว่ามันก็แพงพอสมควรอยู่นะ กับฐานะทางบ้านเรา แต่แม่ที่ผลักดันเรา ให้เราได้เดินตามฝัน จึงเข้ามาเรียนที่นี่

ค่าเทอมตอนแรกก็มีในใบโฆษณา ว่าเขียนไว้ตลอดหลักสูตร 520,000 ถามจากปากพี่ที่เรามาสมัครว่า มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอีกไหมคะ บอกไม่มี  กยศ. กู้ได้ 100%
จ่ายแค่ส่วนต่าง

นักศึกษาพยาบาล

ตอนสมัครบอกว่ากู้กยศได้ ค่าใช้จ่ายตลอดหลักสูตร 520,000 ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอีก แต่ตอนนั้น น้องฟังเขาตอบแค่ปากเปล่าค่ะ ค่าเทอมก็จะตกเทอมละ 65,000
เรียน 4 ปีค่ะ

1 ปี มี 3 เทอม

  • เทอม 1 จ่าย 65,000
  • เทอม 2 จ่าย 65,000
  • ซัมเมอร์ฟรี จนจบปี4

อันนี้คือคนที่ไม่กู้ กยศนะคะ ส่วนถ้ากู้ กยศ กู้ได้เทอมละ 45,000

  • เทอม 1 (65,000) จ่ายส่วนต่าง 20,000
  • เทอม 2 (65,000) จ่ายส่วนต่าง 20,000
  • ซัมเมอร์ฟรี ค่ะ

แล้วพอเรียนไปก็การปรับค่าใช้จ่ายเพิ่มมาจากตลอดหลักสูตร 520,000 ตอนนี้เป็นตลอดหลักสูตร 720,000  ซึ่งจากเทอมละ 65,000 ก็ปรับเป็นเทอมละ 90,000 เเพงมาก ปรับได้ยังใงแบบนี้

นักศึกษาพยาบาล

ตอนมาสมัครก็ถามแล้ว จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มไหม ทางมหาลัยตอบไม่มีค่ะ แถมตอนปี 1 ก็กู้กยศ.ไม่ผ่าน เป็นหนี้มหาวิทยาลัยพร้อม 90,000  ยังไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่โดนปรับ และมีประกาศแบบกะทันหัน โดยที่เราเองไม่ทราบ ประกาศแบบไม่มีลายลักษณ์อักษร

ในความคิด ก็มีแต่ความตั้งใจ อยากตั้งใจเรียนให้จบนำวิชาชีพมาใช้ให้เกิดประโยชน์ ได้ดูแลคนไข้ได้ดูแลเพื่อนมนุษย์ หนูเองก็ช่วยเหลืองานมหาวิทยาลัยทุกอย่าง เท่าที่จะทำได้ แต่สิ่งที่ทางมหาวิทยาลัยทำกับหนู คือ ขายฝัน ดับอนาคตเด็กคนหนึ่ง ที่อยากได้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์

หนูสงสารผู้ปกครอง ที่ต้องมาเครียดกับการหาเงิน เพื่อส่งเราเรียนที่ค่าเทอมแพงขนาดนี้

ทำไมที่นี่ ถึงไม่ทำตามที่โฆษณาไว้ตอนสมัคร ทำไมขายฝันเด็ก ทำไมถึงหลอกหลวงผู้บริโภค ทำไมทำลายอนาคตเด็ก เพียงเพื่อเงิน ไม่กี่แสน คุณยังเหลือ ความเป็นมนุษย์อยู่ไหม

จากบ้านมาไกล เพียงต้องการศึกษาเล่าเรียน นำความรู้ไปใช้ ให้เกิดประโยชน์ แต่สิ่งที่ได้กลับคือ หลอกหลวง

หนูบ้านอยู่สุรินทร์ เดินทางมาที่นี่ ก็พึ่งรถทัวร์ ใช้เวลาเดินทางนั่งจนเมื่อยก็ราว 13-14 ชั่วโมง กว่าจะถึงที่หมาย กว่าจะถึงจดหมายปลายทางที่ฝั่งฝันไว้

ทุกคนมีความฝัน เด็กทุกคนอยากมีอนาคต แก้ไขเถอะนะคะ การกระทำเช่นนี้ อยากให้ได้รับการแก้ไข ยังมีเด็กอีกหลายคนที่ตกเป็นเหยื่อ

#ความยุติธรรม  #ความถูกต้อง #แก้ไขปัญหาด้วยนะคะ #ข่าวช่องวัน #ข่าวช่อง7 #ข่าวช่อง3 #เพจอีจัน #สื่อมวลชนทุกช่อง

ค่าเทอมปรับเป็น 720,000 ค่าน้ำเทอมละ 600 ค่าไฟรายเดือนที่แสนแพง

ตอนมาสมัครไม่มีเเจ้งรายจ่ายพวกนี้ อยู่ๆ ก็ทำเอกสารขึ้นมา เรียกเก็บนั่นเก็บนี่ แถมค่าปรับ ไม่จ่ายก็โดนปรับ ไม่จ่ายก็ลงทะเบียนเรียนไม่ได้ อยู่ก็เป็นหนี้ ลาออกก็เป็นหนี้ ท้อมากค่ะ

ล่าสุด นักศึกษารายนี้ ยังได้โพสต์ข้อความเล่าถึงความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าว ว่า 

หากวันนี้ทางมหาวิทยาลัยและทางอาจารย์อยากพบหนู  ก่อนอื่นใช่ค่ะหนูไม่รับสาย ไม่สะดวก

หากอยากพบจริงๆ อยากให้พี่นักข่าว มาสัมภาษณ์ด้วยค่ะ ในสิ่งที่หนูต้องการว่า ออกมาทำแบบนี้ทำไม

ทางพี่ผู้สื่อข่าวจะได้ทราบว่า หนูได้บอกปัญหาไปแล้ว แล้วมหาวิทยาลัยจะมีการแก้ไขอย่างไร หรือแค่รับฟังแต่ไม่สามารถแก้ไขได้เหมือนเดิม ที่เคยผ่านมา

แถลงพร้อมหน้าพร้อมตา อย่าเรียกหนูไปคุยแค่พวกอาจารย์เลยค่ะ หนูทราบทุกอย่างดี

หากจะคุยกับปัญหาที่เกิดขึ้น ขอให้มีพี่ๆนักสื่อข่าวพร้อมนะคะ หากอาจารย์พร้อมที่จะคุยวันนี้ หนูพร้อมค่ะ

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team