ดูหนังออนไลน์
World News

ออสเตรเลียค้นพบ ‘หอคอยปะการัง’ สูงตระหง่านยิ่งกว่าตึกระฟ้าทีมสำรวจและทำแผนที่ใต้ทะเลของออสเตรเลีย ค้นพบหอคอยปะการัง (coral tower) หรือ กลุ่มปะการังที่ก่อตัวในแนวตั้ง ซึ่งมีความสูงยิ่งกว่าตึกระฟ้าหลายแห่งของโลก บริเวณด้านเหนือสุดของแนวปะการังเกรท แบร์ริเออร์ รีฟ 

หอคอยปะการังดังกล่าวมีความสูงถึง 500 เมตร สูงยิ่งกว่าตึกเอ็มไพร์สเตท ในนครนิวยอร์ก ของสหรัฐ  รวมถึง ตึกแฝดเปโตรนาส ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซียอีกด้วย

การค้นพบหอคอยปะการังสูงลิบลิ่วแบบนี้ เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 120 ปี

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทีมนักวิจัยของสถาบันมหาสมุทรชมิดต์ (Schmidt Ocean Institute – SOI) ซึ่งกำลังใช้หุ่นยนต์สำรวจใต้น้ำทำแผนที่สามมิติบริเวณนอกชายฝั่งของแหลมยอร์ก (Cape York) ได้พบเข้ากับหอคอยปะการังดังกล่าวโดยบังเอิญ โดยนับเป็นกลุ่มปะการังแนวตั้งขนาดมหึมาแห่งที่ 8 ของโลก

หอคอยปะการังนี้มีส่วนฐานกว้าง 1.5 กิโลเมตร ยึดติดกับพื้นของก้นทะเลโดยตรง แต่ตั้งอยู่เป็นเอกเทศ แยกจากส่วนหลักของแนวปะการังเกรท แบร์ริเออร์ รีฟ ที่รู้จักกันดี ส่วนตัวหอคอยมีรูปทรงคล้ายใบมีด และยอดสูงสุดอยู่ต่ำกว่าผิวน้ำ 40 เมตร

ทีมวิจัยใช้หุ่นยนต์สำรวจใต้น้ำ SuBastian ทำแผนที่สามมิติ จนได้พบเข้ากับหอคอยปะการังโดยบังเอิญ

เวนดี้ ชมิดต์ ผู้ร่วมก่อตั้งสถาบันมหาสมุทรชมิดต์บอกว่า “การค้นพบที่เหนือความคาดหมายในครั้งนี้ ช่วยยืนยันว่าเราจะยังคงค้นพบโครงสร้างใต้ทะเลแบบใหม่ ๆ รวมทั้งสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนในมหาสมุทรได้อีก”

“สถานะขององค์ความรู้เกี่ยวกับสิ่งที่มีอยู่ในมหาสมุทรของเราถูกจำกัดมานาน แต่ด้วยเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่ช่วยเป็นหู ตา และมือให้กับเรา ในการทำงานใต้ทะเลลึก ขณะนี้ เรามีศักยภาพในการสำรวจสูงอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน”

ภาพถ่ายบางส่วนของหอคอยปะการัง ซึ่งบันทึกโดยหุ่นยนต์ทำงานใต้น้ำ

เกรทแบร์ริเออร์รีฟ ซึ่งมีความยาวถึง 2,300 กิโลเมตร ถือเป็นแนวปะการังที่ใหญ่ที่สุดของโลก ทั้งเป็นบ้านของสิ่งมีชีวิต ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพอย่างสูง โดยมีปลากว่า 1,500 สายพันธุ์ และปะการังแข็งอีกอย่างน้อย 411 ชนิดพันธุ์อาศัยอยู่

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เกรท แบร์ริเออ ร์รีฟได้รับความเสียหายอย่างหนัก จากน้ำทะเลที่ร้อนขึ้น ทำให้ปะการังตาย และสัตว์น้ำลดจำนวนลงอย่างมาก

ผลการวิจัยล่าสุดที่ตีพิมพ์ในวารสารราชสมาคมกรุงลอนดอนฉบับบี (Proceedings of the Royal Society B) เมื่อช่วงต้นเดือนนี้ระบุว่า การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก และอุณหภูมิน้ำทะเลที่สูงขึ้น ทำให้เกรท แบร์ริเออร์ รีฟ ต้องสูญเสียปะการังไปแล้วกว่า 50% นับแต่ปี  2538 เป็นต้นมา

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team