ดูหนังออนไลน์
Business

สุดปัง! ซีรีส์วาย ผู้ชมพุ่ง 3 เท่า ‘LINE TV’ ต่อยอดขยายฐาน LGBTQ+

ซีรีส์วาย ผู้ชมพุ่ง 3 เท่า LINE TV ลุยต่อยอดขยายฐานผู้ชมกลุ่ม LGBTQ+ พร้อมขึ้นแท่นผู้นำด้าน OTT TV ของไทย เดินหน้าผลักดันคอนเทนต์ไทยสู่ตลาดโลก

เปิดให้บริการมาครบ 6 ปี สำหรับ LINE TV ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม OTT TV (Over-The-Top) หรือการบริการทีวีออนไลน์ และทิศทางของ LINE TV ในทศวรรษที่ 7 คือ การย้ำความเป็นผู้นำ OTT TV รวมถึงผู้นำในคอนเทนต์ ซีรีส์วาย รวมถึงต่อยอดสู่ คอนเทนต์ LGBTQ+

ซีรีส์วาย

นายกณพ ศุภมานพ รองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายธุรกิจคอนเทนต์ LINE ประเทศไทย เปิดเผยว่า จากการสำรวจพบว่า พฤติกรรมการรับชมคอนเทนต์ ที่รับชมผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์นั้น เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องทั่วโล กเมื่อเทียบกับการรับชมบนทีวีจากหลายปัจจัย

สำหรับในเมืองไทย การรับชมบนแพลตฟอร์มออนไลน์ คาดว่าจะเติบโตถึง 15% ในปี 2567 จากปี 2561 โดยแพลตฟอร์มออนไลน์ ประเภท AVOD (Ad-Supported VDO on Demand) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่มีรายได้จากการโฆษณา โดยผู้ชมไม่ต้องจ่ายเงินเพื่อชม จะเติบโตอย่างต่อเนื่องกว่า 50% เกือบเทียบเท่าฐานผู้ชมบนทีวี

การเติบโตดังกล่าว ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากสถานการณ์โควิด-19 ที่กระตุ้นให้ผู้ชมปรับตัว หันมาชมคอนเทนต์บนแพลตฟอร์มออนไลน์มากยิ่งขึ้น เห็นได้ชัดจาก LINE TV ที่มียอดดาวน์โหลดเพิ่มขึ้น 43% และใช้เวลาดูนานขึ้นรวม 43%

ขณะที่ด้านผู้ผลิตคอนเทนต์ในประเทศ ก็จะถูกดึงฐานผู้ชมโดยแพลตฟอร์มออนไลน์ระดับโลก ซึ่งมีโปรดักชั่นคอนเทนต์ขนาดใหญ่เช่นเดียวกัน

จากปัจจัยเหล่านี้ LINE TV จึงเล็งเห็นว่า เป็นทั้งตัวกระตุ้น และโอกาส สำหรับผู้ผลิตคอนเทนต์ในประเทศ และเหล่าแบรนด์ต่าง ๆ ที่จะให้ความสำคัญกับแพลตฟอร์ม OTT TV โดยเฉพาะประเภท AVOD ที่กำลังจะมีบทบาทเป็นอย่างมากในตลาดคอนเทนต์ไทย

สำหรับทิศทางของ LINE TV นับจากนี้ จะเดินหน้า 6 กลยุทธ์ ที่ใช้อย่างต่อเนื่องในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา เพื่อตอกย้ำทิศทางในการเป็นผู้นำแพลตฟอร์มในตลาด OTT TV เมืองไทย

เปิด 6 กลยุทธ์ไลน์ สู่ ทศวรรษที่ 7

หนึ่งในกลยุทธ์สำคัญคือ กลยุทธ์แรก การดันกระแส “Boy’s Love” ให้กว้างขึ้น หรือเป็นแมสมากขึ้น โดยปัจจุบัน LINE TV มีซีรีส์วายมากที่สุดในไทยกว่า 39 เรื่อง และพบว่ามีฐานผู้ชมโตขึ้นถึง 3 เท่าตัวในทุกช่วงวัย ในช่วงปีที่ผ่านมา

ซีรีส์วาย

นอกจากนี้ ผลการสำรวจ “Y-Economic Study” ซึ่งเป็นการสำรวจพฤติกรรมเชิงพาณิชย์ ในกลุ่มผู้ชมซีรีส์วาย ในเมืองไทย โดย LINE Insight เผยว่า ผู้ชมคอนเทนต์ประเภทนี้ ต้องการดูซ้ำเพื่อเพิ่มยอดวิวให้สูงขึ้น ต้องการเชื่อมต่อกับคอมมูนิตี้ บนโซเชียลมีเดียขณะรับชม

ขณะเดียวกัน การที่แพลตฟอร์มที่มี อีโคซิสเต็ม สามารถรองรับพฤติกรรมเหล่านี้ได้ จะยิ่งช่วยทำให้คอนเทนต์นั้นโด่งดัง และสร้าง เอนเกจเมนต์ กับผู้ชมได้มากยิ่งขึ้น เป็นโอกาสที่แบรนด์ต่างๆเข้าไปมีส่วนร่วมได้หลากหลายรูปแบบ

ผู้ชมซีรีส์วาย ที่เพิ่มขึ้น ยังเป็นโอกาสให้ LINE TV เดินหน้า กลยุทธ์ที่สอง คือ การเพิ่มความหลากหลาย และทางเลือกเพื่อผู้ชม เช่น การเพิ่มคอนเทนต์ LGBTQ+ ต่อยอดจากความนิยมของ ซีรีส์วาย รวมทั้งเพิ่มคอนเทนต์จากครีเอเตอร์ไทยมืออาชีพ และเพิ่มอะนิเมชั่นเรื่องดัง ซึ่งมียอดรับชมเติบโตสูงถึง 112 %

กลยุทธ์ที่สาม การนำพลังแพลตฟอร์ม ผลักดันคอนเทนต์ไทยสู่ผู้ชมทั่วโลก โดยในปีที่ผ่านมา LINE TV ได้ลุล่วงพันธกิจ Content Digitalization Engine for Thais ผลักดันส่งออกคอนเทนต์ไทยหลากหลายประเภท โดยเฉพาะ LINE TV Original Content ไปสู่สายตาผู้ชม 28 ประเทศทั่วโลก

กลยุทธ์ที่สี่ การเป็นผู้นำคอนเทนต์ไทย บนแพลตฟอร์ม OTT TV โดยมีพันธมิตรคอนเทนต์มากถึง 250 ราย สามารถผลิตคอนเทนต์ไทยที่มีความหลากหลาย โดยเฉพาะ LINE TV Original Content ที่มีมากถึง 78 คอนเทนต์

สำหรับ 3 LINE TV Original ที่จะออกมาสร้างกระแสความนิยมในช่วงปลายปีนี้ ได้แก่ The Graduates บัณฑิตเจ็บใหม่, แปลรักฉันด้วยใจเธอ และ The Secret เกมรัก เกมลับ ที่กำลังจะลงจอในเดือนธันวาคมนี้ ก็ต่างจับกลุ่มผู้ชมที่หลากหลายแตกต่างกัน

กลยุทธ์ที่ห้า การสร้าง Enjoyment Journey บนอีโคซิสเต็ม ที่เชื่อมโยงเข้ากับบริการต่าง ๆ บน LINE Ecosystem เพื่อมอบประสบการณ์ที่เหนือกว่าแค่การชม เป็นการติดปีกให้ผู้ผลิต พาคอนเทนต์เข้าถึงฐานผู้ชมได้มากกว่าที่เคย อย่างที่เคยประสบความสำเร็จมาแล้ว จากกระแสซีรีส์วาย ในแคมเปญ “อินจิ้นฟินเวอร์” ที่สร้างสถิติสูงสุดให้กับบริการต่างๆที่ร่วมแคมเปญมาแล้ว

นอกจากนี้จึงเตรียมเปิดตัวฟีเจอร์ As Seen on TV ต่อยอดจากแนวคิดดังกล่าว ให้ผู้ชมสามารถช็อปปิ้งสินค้าที่อยู่ในคอนเทนต์บน LINE TV ต่อได้เลยทันที โดยอยู่ในแท็บ Wallet บนแอปฯ LINE

กลยุทธ์ที่หก แพลตฟอร์ม Top of Choice ของผู้ชมและนักการตลาด ด้วยยอดวิวรวมกว่า 6 พันล้านวิวในแต่ละปี LINE TV ยังเป็นแพลตฟอร์มที่นักการตลาดเลือกลงโฆษณามากที่สุด จากการที่มีคอนเทนต์ทันกระแส หลากหลาย เข้าถึงผู้ชมในวงกว้างอย่างทั่วถึง ทั้งยังไม่มีโฆษณา Mid-roll คั่นขณะชม โดยไม่ต้องเสียค่าสมาชิกแบบพรีเมี่ยม

“ในเร็วๆนี้ LINE TV จะยังมีการเปิดตัวเครื่องมือวัดผล และวางแผนการซื้อโฆษณา ร่วมทั้งบนทีวี และ LINE TV เพื่อวัดการรับชม จากทุกอุตสาหกรรมทีวี เพื่อเข้าถึงกลุ่มผู้ชม ได้อย่างแม่นยำมากที่สุดอีกด้วย”นายกณพ

ขณะเดียวกัน LINE TV ยังมุ่งผลักดันอุตสาหกรรมคอนเทนต์ไทย ให้เติบโตรับการเปลี่ยนแปลงของตลาด และพฤติกรรมผู้ชมที่เปลี่ยนไป ทั้งยังพัฒนาแพลตฟอร์ม ให้ตอบโจทย์นักการตลาด ด้วยโซลูชั่นใหม่ ๆ เพื่อขับเคลื่อน ทั้งอุตสาหกรรมคอนเทนต์ ให้ก้าวไปข้างหน้าพร้อมๆกันอีกด้วย

อ่านข่าวเพิ่มเติม

WANPEN PUTTANONT