ดูหนังออนไลน์
Politics

ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ฟาดกลับจุก! หลังถูก ปวิน ด่าแรง สวยไร้สมอง

จากกรณี ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก ไซมอน อดีตนางสาวไทยและมิสยูนิเวิร์สคนที่ 2 ของไทย ได้ออกมาโพสต์ข้อความเป็นภาษาอังกฤษผ่านเฟซบุ๊ก Porntip Nakhirunkanok (Bui Simon) ถึงสถานการณ์ทางการเมืองในไทยขณะนี้ โดยแปลเป็นภาษาไทยได้ว่า “หัวใจของฉันเจ็บปวดกับประเทศไทยที่รักของฉันและความกลัว ความเสียใจที่ส่งผลกระทบต่อเพื่อนร่วมชาติของฉัน เมื่อครั้งที่ฉันได้เป็นตัวแทนประเทศไทยในฐานะมิสยูนิเวิร์ส ความภาคภูมิใจและความสุขที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของฉันคือการได้รู้ว่าฉันเกิดมาในวัฒนธรรมที่มีคุณค่าอันมีเกียรติถูกปลูกฝังไว้ในตัวพวกเรา

โดยในหลวงรัชกาลที่ 9 พระองค์ทรงทุ่มเททั้งชีวิตเพื่อรับใช้ประชาชนชาวไทย พระองค์ทรงเป็นบิดาแห่งอุดมการณ์ไทยของเราและทรงส่งต่อเกียรติประวัติอันยิ่งใหญ่ ความเคารพ การทูตและความภาคภูมิใจต่อประเทศของเรา แม้แต่ภาษาของเรายังมีคำเรียกกันว่า พี่ชาย, น้องสาว,คุณป้า,คุณลุง เป็นตัวแทนของครอบครัวไทยและจิตสำนึกทางพุทธศาสนาที่เราเกิดมา

ดิฉันเห็นว่าประเทศของเรากำลังเผชิญกับภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกและที่สำคัญเป็นการดีที่จะตั้งคำถามถึงความอยุติธรรม แต่เราต้องจำไว้ว่านั่นคือ การเคารพซึ่งกันและกันอย่างไม่มีเงื่อนไขและประเทศของเรา คือสิ่งที่ผูกมัดพวกเราในฐานะพลเมืองไทยและทำให้เราได้รับความชื่นชมจากทั่วโลก

ในช่วงเวลาเช่นนี้ทำให้ฉันมองย้อนถึงรากเหง้าที่ปลูกฝังในตัวฉันในฐานะพลเมืองไทย เมื่อฉันยังเด็กและสิ่งที่กลายเป็นประเพณีที่ทรงพลังที่สุดที่ดิฉันได้ส่งต่อไปยังลูก ๆ สัญลักษณ์ที่ทำให้เรามีความเป็นไทยโดยกำเนิด คือการไหว้ สมองและหัวใจของเราเป็นตัวแทนของสองมือ ในมือข้างหนึ่งเรามีพลังของสมอง และอีกข้างหนึ่งมีพลังของหัวใจ ซึ่งก็คือความสามารถในการรักและเคารพซึ่งกันและกัน เมื่อสองมือประสานกันในการไหว้ เราได้สร้างวิธีการสื่อสารที่ทรงพลังและน่านับถือมากที่สุด ฉันบอกลูก ๆ ว่าพวกเขาพูดอะไรก็ได้ แต่ต้องละทิ้งอารมณ์และให้ความจริงของพวกเขามารวมกันด้วยความเคารพ

เมื่อเราชูกำปั้นขึ้นไปในอากาศมันสามารถสร้างการต่อสู้ได้ แต่เมื่อเราแบมือและวางฝ่ามือประกบกัน เรามาจากสถานที่แห่งความจริงและความเคารพ นี่คือวิธีการสนทนากันด้วยความเคารพ และนี่คือวิธีที่เราสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวก ในขณะที่ยังเคารพคุณค่าที่อยู่ในตัวพวกเรา

ดิฉันขอภาวนาให้ประชาชนได้รับความคุ้มครองและรับฟัง ประเทศชาติอันเป็นที่รักของเราจะยังคงเป็นแบบอย่างของความสง่างามและมีเกียรติยศต่อไป #เกียรติ #เคารพ #รักประเทศไทย”

ซึ่งหลังจากอดีตมิสยูนิเวิร์สได้โพสต์ข้อความดังกล่าว ทางด้าน ดร.ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการประจำสถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น ก็ได้เข้ามาคอมเมนต์ว่า“ตื่นขึ้นมา พวกสวยไร้สมอง (Bimbo) โตได้แล้ว หัดอ่านให้มากกว่านี้ อย่าอายตัวเอง” 

ด้าน ปุ๋ย ภรทิพย์ ก็ไม่รอช้า ออกมาคอมเมนต์โต้กลับทันทีว่า “ฉันเขียนเกี่ยวกับความรักที่มีต่อแผ่นดินแม่ แต่คุณกลับมาดูถูกฉัน? นี่คุณกำลังโกรธเกลียด ดูหมิ่น ไม่สนใจในสิ่งที่คุณไม่เข้าใจอย่างถ่องแท้ มันเป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามกับความเป็นไทย ถ้าคุณต้องการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวก ทำไมไม่ทำด้วยความเคารพ ประวัติศาสตร์ทุกอย่าง รวมทั้งตัวคุณเอง สามารถหยิบมากลั่นกรองได้ แต่ทำไมไม่เดินหน้ายึดมั่นในคุณธรรมที่น่าภาคภูมิใจ มากกว่าเอาแต่ประณามทั้งหมด ฉันส่งความสันติ ความรัก และความเข้าใจมาให้นะคุณ”

ภาพจากเฟซบุ๊ก Pavin Chachavalpongpun

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team