ดูหนังออนไลน์
Entertainment

หมอริท ต้านการใช้ความรุนแรง ร่วมหนุน 5 ข้อ แถลงการณ์จากบุคลากรทางการแพทย์

หมอริท เรืองฤทธิ์ โพสต์ร่วมสนับสนุน 386 บุคลากรทางการแพทย์ หลังออกแถลงการณ์ 5 ข้อ

จากกรณีที่โลกออนไลน์แชร์คลิปวิดีโอที่ถ่ายจากบริเวณก่อนถึงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มีการปิดถนน โดยเจ้าหน้าที่ได้นำแบริเออร์มาตั้งขวางถนนไว้ ต่อมามีรถฉุกเฉินของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งขับเข้ามา แต่ต้องถอยรถกลับเพราะไม่สามารถผ่านแบริเออร์เข้าไปได้ จนเป็นเหตุให้บุคลากรทางการแพทย์ 386 คน จากโรงพยาบาลทั่วประเทศ ร่วมลงชื่อออกแถลงการณ์ มุมมองของแพทย์ต่อสถานการณ์การชุมนุมนั้น

กระทั่ง หมอเจี๊ยบ หรือ พญ.ลลนา ก้องธรนินทร์ ได้ออกมาเคลื่อนไหว โดยการโพสต์อินสตาแกรมส่วนตัว ร่วมสนับสนุน แถลงการณ์ 5 ข้อ จากบุคลากรทางการแพทย์ ให้หยุดใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ เปลี่ยนเป็นการรับฟังอย่างสันติวิธี โดยเจ้าตัวเผยว่า

“มีภาพรถพยาบาลที่ไม่สามารถผ่านแนวกั้นของเจ้าหน้าที่เพื่อทำการรับส่งผู้ป่วย เป็นสิ่งที่ไม่สมควรเกิดขึ้นอย่างยิ่ง ในฐานะบุคลากรทางการแพทย์คนหนึ่งที่มีหน้าที่ต้องรักษาผู้ป่วย โดยไม่เลือกเชื้อชาติ ชนชั้น วรรณะ รวมถึงทัศนคติทางการเมือง ขอร่วมสนับสนุนแถลงการณ์ 5 ข้อดังกล่าว จากคณะบุคลากรทางการแพทย์จำนวนหนึ่ง ที่ได้ร่วมลงชื่อเพื่อเรียกร้องให้เปลี่ยนการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบให้เป็นการรับฟังอย่างสันติวิธี”

ล่าสุด หมอริท เรืองฤทธิ์ ศิริพานิช หรือ หมอริท เดอะสตาร์ ได้ออกมาโพสต์ข้อความร่วมสนับสนุนแถลงการณ์ 5 ข้อดังกล่าว โดยระบุว่า “ขอร่วมสนับสนุนให้เปลี่ยนการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบเป็นการรับฟังอย่างสันติวิธี”

“ในฐานะบุคลากรทางการแพทย์ที่มีหน้าที่ต้องทำการรักษาอภิบาลผู้ป่วย โดยไม่เลือกเชื้อชาติ ชนชั้น วรรณะ ทัศนคติทางการเมือง ซึ่งเป็นหน้าที่อันหลีกเลี่ยงมิได้ ข้าพเจ้าขอร่วมลงนามตามแถลงการณ์ดังกล่าวนี้เพื่อเรียกร้องให้เปลี่ยนการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบของรัฐต่อผู้ชุมนุม เป็นการรับฟังอย่างสันติวิธี และขอให้เจ้าหน้าที่รัฐและผู้บังคับบัญชายึดหลักสากลในการควบคุมฝูงชน”

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team