ดูหนังออนไลน์
Politics

ปฏิบัติการ 2 ชั่วโมงระทึก! ผบช.น.นำกำลังยึดคืนแยกปทุมวัน

ผบช.น.นำกำลังเคลื่อนยึดคืนแยกปทุมวัน ไล่จับผู้ชุมนุม-เข้าเคลียร์พื้นที่โดยรอบ ม็อบยอมถอยกลับ ควบคุมสถานการณ์ชุมนุมได้ทั้งหมด

วันนี้ (16 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำกำลัง และอุปกรณ์เข้าปิดพื้นที่ที่มุ่งหน้าเข้าไปแยกราชประสงค์ เนื่องจากคณะราษฎร เตรียมนัดชุมนุมกันบริเวณดังกล่าวในเวลา 17.00 น.นั้น

ต่อมาเฟซบุ๊กเพจ “เยาวชนปลดแอก – Free YOUTH” โพสต์ข้อความว่า ได้เปลี่ยนสถานที่ชุมนุมใหม่ จากสี่แยกราชประสงค์ ไปเป็นที่แยกปทุมวัน ในเวลา 17.00 น. เหมือนเดิม หลังจากมีเจ้าหน้าที่ตำรวจวางกำลังสกัดกั้นไม่ให้เข้าพื้นที่แยกราชประสงค์

ทำให้ผู้ชุมนุมทั้งหมดได้ทยอยเดินทางไปยังแยกปทุมวัน ก่อนลงพื้นที่ไปยังบนถนน และแยก ทำให้ต้องปิดการจราจรบริเวณดังกล่าวไปโดยปริยาย โดยผู้ชุมนุมคณะราษฎรทยอยลงไปปักหลักชุมนุมบนถนน

ต่อมา เวลา 17.00 น. ผู้ชุมนุมได้ยึดพื้นที่ตรงแยกปทุมวันได้พร้อมชู 3 นิ้ว ตะโกนต่อว่ารัฐบาล โดยมวลชนที่อยู่ด้านล่าง ขอให้ผู้ที่อยู่บนสกายวอล์กลงมาอยู่ร่วมกัน ถ้าไม่ลงมาถือว่าไม่ใช่พวกเดียวกัน พร้อมเริ่มนั่งปักหลัก รอการปราศรัยของแกนนำแล้ว ท่ามกลางพื้นถนนที่เปียกน้ำ จากการที่ฝนตกลงมาก่อนหน้านี้

จากนั้น เวลา 17.25 น. รถเครื่องเสียงขนาดเล็กได้เคลื่อนมาถึงกลุ่มผู้ชุมนุม การ์ดผู้ชุมนุมได้นำแผงเหล็กกั้นมาล้อมรถเครื่องเสียง เพื่อใช้เป็นเวลาปราศรัย และแกนนำได้เริ่มปราศรัย

เวลา 18.00 น. บริเวณแยกเฉลิมเผ่า ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากแยกปทุมวัน พบกำลังตชด. พร้อมโล่ และกระบอง มาตั้งแถวอยู่ เมื่อสอบถามระบุว่า ยังไม่ทราบจะเคลื่อนไหวหรือไม่ นอกจากนี้ยังมีรถฉีดน้ำแรงดันสูงมาจอดอยู่บริเวณดังกล่าวด้วย

ต่อมา เวลา 18.20 น. กำลังตำรวจพร้อมโล่และกระบอง ได้เคลื่อนกำลังจากแยกเฉลิมเผ่า มาตามถนนพระราม 1 พร้อมโล่และกระบอง รวมถึงรถฉีดน้ำแรงดันสูง โดยตำรวจได้ประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงด้วยว่า การชุมนุมลักษณะนี้ถือว่าผิดกฎหมาย โดยกำลังเจ้าหน้าที่ได้มาหยุดปักหลักบริเวณหน้าห้างสยามพารากอน ก่อนค่อยๆ เดินกระชับพื้นที่ผู้ชุมนุมมาเรื่อยๆ

ภาพ : ทวิตเตอร์ @iLawFX

จากนั้นเวลา 18.30 น. เจ้าหน้าที่ได้เคลื่อนกำลังมาเรื่อยๆ จนถึงบริเวณหน้าห้างสยามเซ็นเตอร์ ขณะที่ผู้ชุมนุมต่างนำแผงเหล็กมาตั้งขวาง หวังสกัดเจ้าหน้าที่บนถนนพระราม 1 เช่นกัน ตอนนี้ทั้งสองฝ่ายต่างเผชิญหน้ากัน  ระยะห่างประมาณ 100 เมตร ท่ามกลางการโห่ร้องของผู้ชุมนุม

เวลา 18.40 น. เจ้าหน้าที่และผู้ชุมนุมเผชิญหน้าในระยะประชิด โดยผู้ชุมนุมได้ชู 3 นิ้วและตะโกนให้เจ้าหน้าที่ออกไป ขณะที่ตำรวจประกาศให้เวลาอีก 3 นาที ไม่เช่นนั้นจะฉีดน้ำใส่ผู้ชุมนุม ซึ่งเจ้าหน้าที่จะใช้วิธีจากเบาไปหาหนัก บอกว่า จะทำด้วยความรัก ส่วนผู้ชุมนุมได้นำร่มมากางด้านหน้า เพื่อป้องกันเจ้าหน้าที่ฉีดน้ำเข้าใส่ โดยเจ้าหน้าที่ยังคงประกาศขอให้น้องๆ กลับบ้าน

เวลา 18.50 น. เจ้าหน้าที่ได้ใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูงขึ้นเข้าใส่ผู้ชุมนุม ผู้ชุมนุมต่างตะโกนโห่ร้อง และใช้ร่มมากางกันไว้ พร้อมไล่ให้เจ้าหน้าที่ออกไป ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ฉีดน้ำใส่ผู้ชุมนุมไป 3 ครั้ง ถือเป็นมาตรการแรก ตามที่ประกาศไว้ ซึ่งมีผู้ชุมนุมบางส่วนปาสิ่งของเข้าใส่เจ้าหน้าที่

โดยรอบ 3 ที่ตำรวจฉีดน้ำใส่พบเป็นน้ำสีน้ำเงินผสมสารเคมี ซึ่งจะทำให้แสบตา ทำให้ผู้ชุมนุมล่าถอยออกมา

ภาพ : ทวิตเตอร์ @bamm_ttjk

ต่อมาเวลา 18.55 น. เจ้าหน้าที่ใช้กำลังดันผู้ชุมนุมที่นั่งปักหลักอยู่ ทำให้ผู้ชุมนุมด้านหน้าต้องล่าถอยออกมา จากนั้นผู้ชุมนุมด้านหลังได้นำแผงเหล็กมาดันใส่กลับเจ้าหน้าที่ พร้อมใช้ร่มตีเจ้าหน้าที่ ทั้ง 2 ฝ่ายเผชิญหน้ากันอย่างดุเดือด เจ้าหน้าที่ยังระดมฉีดน้ำใส่ผู้ชุมนุมด้วยเช่นกัน

ทั้ง 2 ฝ่ายปะทะกันนานกันเกือบ 10 นาที ก่อนผู้ชุมนุมจะยอมล่าถอยออกมา ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถยึดพื้นที่ไว้ได้ โดยผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่มีระยะห่างประมาณ 200 เมตร

เวลา 19.10 น. เจ้าหน้าที่ได้ฉีดน้ำใส่ผู้ชุมนุมอีกครั้ง พร้อมให้กำลังเจ้าหน้าที่เดินหน้า และรื้อแผงเหล็ก ที่ผู้ชุมนุมนำมาวางขวางไว้ ทำให้ผู้ชุมนุมถอยมาอีกครั้ง จากนั้นเจ้าหน้าที่ตั้งแถวเดินมุ่งไปยังผู้ชุมนุม โดยมีผู้ชุมนุมบางส่วนพยายามจะมาดันไว้ แต่ไม่เป็นผล ทำให้ผู้ชุมนุม 1 คนก้มกราบเจ้าหน้าที่กับพื้น พร้อมร้องขอเจ้าหน้าที่อย่าใช้ความรุนแรง

เวลา 19.15 น. เจ้าหน้าที่เคลื่อนรถฉีดน้ำใส่ผู้ชุมนุม ทำให้มีอาการแสบตา และแสบจมูกอย่างมาก จนผู้ชุมนุมต้องถอยมาอีกรอบ

จากนั้น เวลา 19.25 น. เจ้าหน้าที่ได้เคลื่อนกำลังมาประชิดผู้ชุมนุมอีกครั้ง โดยทั้ง 2 ฝ่ายต่างเผชิญหน้า ก่อนตำรวจจะประกาศให้ผู้ชุมนุมกลับบ้าน พร้อมประกาศออกหมายจับแกนนำผู้ชุมนุมอีก 12 คน เนื่องจากกระทำความผิดตามพ.ร.บ.ฉุกเฉิน

เจ้าหน้าที่เดินมุ่งหน้ามายังผู้ชุมนุมอีกรอบ โดยแกนนำประกาศขอให้ผู้ชุมนุมหลบเข้าไปในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อเป็นการตั้งหลัก และเพื่อความปลอดภัย ไม่ใช่การยอมแพ้ ซึ่งระหว่างนี้เจ้าหน้าที่ได้ใช้กระบองเคาะกับโล่ เพื่อเป็นการเตือนผู้ชุมนุมอีกทาง ก่อนเจ้าหน้าที่จะฉีดน้ำใส่ผู้ชุมนุมอย่างต่อเนื่อง พร้อมกระชับพื้นที่เข้ามา

เวลา 19.40 น. เจ้าหน้าที่ได้สลับกำลังจากตชด.มาเป็นตำรวจควบคุมฝูงชน โดยใส่หน้ากากกันแก๊ส พร้อมโล่และกระบอง ก่อนเดินหน้าเข้าหาผู้ชุมนุม พร้อมฝ่าแนวกั้นเหล็ก ที่ผู้ชุมนุมนำมาวางขวางไว้ โดยเจ้าหน้าที่ประกาศคำเตือนสุดท้ายให้ผู้ชุมนุมล่าถอยออกไป

จากนั้น เวลา 19.50 น. เจ้าหน้าที่เคลื่อนที่ผลักดันผู้ชุมนุมมาถึงแยกปทุมวัน โดยบริเวณแยกยังมีผู้ชุมนุมปักหลักจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงขอให้ผู้ชุมนุมถอยออกมา พร้อมให้ชุดจับกุมเตรียมดำเนินการเข้าจับกุมแกนนำที่มีหมายจับ ก่อนฉีดน้ำใส่ผู้ชุมนุมอีกรอบ ทำให้ผู้ชุมนุมล่าถอยออกมา โดยกระจายไปบริเวณด้านข้างหอศิลป์ และห้างเอ็มบีเค ก่อนรถตำรวจ และรถพยาบาลจะเข้ามายึดบริเวณแยกปทุมวันคืนจากผู้ชุมนุม

เวลา 20.10 น. เจ้าหน้าที่นำกำลังขึ้นไปบนสกายวอล์ก เพื่อจับกุมผู้ชุมนุมที่อยู่ด้านบน พร้อมเข้าเคลียร์พื้นที่บริเวณโดยรอบแยกปทุมวันทั้งหมด โดยผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุม เจ้าหน้าที่จะนำตัวขึ้นรถขนผู้ต้องขัง ที่เตรียมรออยู่ด้านล่าง ซึ่งผู้ชุมนุมบางส่วนยังเดินหลบไปยังบริเวณสะพานหัวช้าง พร้อมประกาศให้ผู้สื่อข่าวหลบไปก่อน และออกจากแยกปทุมวัน จากนั้นเจ้าหน้าที่จับกุมผู้ชุมนุมที่พูดประกาศใส่ไมค์ขึ้นรถขนผู้ต้องขังไปดำเนินคดี

เวลา 20.20 น. พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ได้เข้ามาดูแลการควบคุมพื้นที่คืนจากผู้ชุมนุมบริเวณแยกปทุมวัน โดยรถฉีดน้ำยังปฏิบัติการไล่ฉีดผู้ชุมนุมให้ข้ามสะพานหัวช้างไปอีกฝั่ง

ภาพ : ทวิตเตอร์ @queenblackspade

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team