ดูหนังออนไลน์
Lifestyle

2 วัน 1 คืน ขับรถเที่ยว ‘อยุธยา’

เที่ยวเท่ใกล้กรุง ทริปนี้ ลุงชายคาจะพาไปฟินถิ่นกรุงเก่า เมืองมรดกโลก จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมืองเก่าที่เต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ มีวัดและโบราณสถานมากมาย ของกินก็เพียบ อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ เพียง 76 กม. ทำให้ขับรถเที่ยวได้ง่าย และบ่อยๆ

ครั้งนี้ ยังคงคอนเซ็ปต์เดิมครับ คือ เที่ยวไทย เที่ยวง่าย สนุกทุกทริป กับ 5 จุดเช็คอิน 5 วิถีถิ่นกินเที่ยวเชิงวัฒนธรรม และ 5 กิจกรรมท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย และรับผิดชอบ”

อยุธยา เป็นจังหวัดดาวรุ่ง ใกล้กรุง ขับรถเที่ยวได้สะดวก จะเที่ยวแบบ One Day Trip หรือค้างคืนสัก 1 คืน ก็สุดจะฟิน ทริปนี้ลุงชายขอนอนริมน้ำ ดื่มด่ำนทีเจ้าพระยาสักคืน

วันที่ 1

วัดตะโก อ.ภาชี

วัดตะโก ตั้งอยู่ที่ ต.ดอนหญ้านาง อ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา วัดนี้กำลังโด่งดัง ด้วยบารมีของหลวงพ่อรวย เกจิอาจารย์ชื่อดัง ที่มีวัตถุมงคลเป็นที่รู้จักในวงกว้าง และเป็นพระนักพัฒนานำความเจริญรุ่งสู่ วัดตะโก ตลอดหลายปี ทำให้พุทธศาสนิกชนต่างเดินทางมากราบไหว้ และบูชาวัตถุมงคลกันอย่างคึกคัก

หลวงพ่อรวย ปาสาธิโก หรือ พระครูสุนทรธรรมนิวิฐ มรณภาพเมื่อปี 2560 สิริอายุครบ 95 ปี ลูกศิษย์เก็บสังขารไว้ และพบว่าสังขารไม่เน่าเปื่อย จึงได้เก็บรักษาไว้ในโลงแก้ว เพื่อให้เหล่าลูกศิษย์ และสาธุชนได้เข้ามากราบไหว้

อีกหนึ่งไฮไลท์ของวัดตะโก คือ พระมหาธาตุเจดีย์ปาสาทิโก มีความสูงใหญ่ งดงามมาก ฝีมือการออกแบบของ ศิลปินแห่งชาติด้านสถาปัตยกรรมไทย เจดีย์มี 2 ชั้น ชั้นล่าง เป็นห้องโล่งกว้างขนาดใหญ่ มีโลงแก้วบรรจุสังขาร หลวงพ่อรวย ที่เปิดให้สาธุชนเข้าไปกราบไหว้ ขอโชค ขอพร

ส่วนอีกจุดที่ห้ามพลาดคือ ศาลากลางน้ำ สำหรับนั่งพักผ่อนและให้อาหารปลา ที่สำคัญ อย่าลืมเช่าบูชาวัตถุมงคล เหรียญชนะจน และเลสเงินพันล้าน กลับบ้านด้วยนะครับ

กิจกรรมด้าน “ท่องเที่ยวอย่างปลอดภัยและรับผิดชอบ” ที่วัดตะโก คือ การสวมหน้ากากนามัย และล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ครับ

วิหารพระมงคลบพิตร และ วัดพระศรีสรรเพชญ์  อ.เมือง

ขับเข้ามาที่ อ.เมือง บ้าง มาที่วิหารพระมงคลบพิตร และ วัดพระศรีสรรเพชญ์ 2 จุดนี้ อยู่ใกล้กันครับ ลุงชายคาเลยรวบเป็น 1 จุดเช็คอิน

ที่นี่ได้รับมาตรฐาน SHA ของ ททท. เป็นมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย เพื่อนักท่องเที่ยวโดยนักท่องเที่ยว ทำให้มั่นใจเรื่องความปลอดภัย หน้าบริเวณทางเข้า ยังมีแอปพลิเคชันชัยชนะให้สแกน มีจุดคัดกรอง และเจลแอลกอฮอลล์ล้างมือ

วิหารพระมงคลบพิตร ภายในมีพระพุทธรูปบุสัมฤทธิ์ ปางมารวิชัย สูง 12.45 เมตร หน้าตักกว้าง 9.55 เมตร สวยงามมาก

จากนั้นเดินมาอีกหน่อย ก็ถึงวัดพระศรีสรรเพชญ์ เสียค่าเข้าชม 10 บาท พร้อมสแกนเช็คอินอีกรอบ เข้าชมด้านใน มีนักท่องเที่ยวแต่งกายชุดไทย มาเดินถ่ายรูปกันพอสมควร สร้างสีสรรค์ และเป็นพรอพถ่ายภาพ

วัดพระศรีสรรเพชญ์ เปิดให้ชมถึง18.30 น. เป็นวัดที่ไม่มีพระจำพรรษา เพราะเป็นวัดประจำพระราชวัง อยู่ในเขตพระราชฐาน เป็นวัดต้นแบบของวัดพระแก้ว เด่นที่เจดีย์สามองค์ เรียงราย ภายในเจดีย์แต่ละองค์บรรจุพระบรมอัฐิธาตุของพระกษัตริย์ และเชื้อพระวงศ์

เดินชมวัดแล้ว ก็มาเดินซื้อของกันบ้าง เป็นตลาดที่ขายของฝากอยู่ติดกับวัดเลย มีของขายหลากหลาย ทั้งของกิน ของใช้ เป็นหนึ่งในวิถีถิ่นกินเที่ยงเชิงวัฒนธรรมของชาวอยุธยา

วัดไชยวัฒนาราม อ.พระนครศรีอยุธยา

ตั้งอยู่ที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ฝั่งตะวันตก นอกเกาะเมือง เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 08.30-16.30 น.  เป็นวัดที่ฮอตสุดๆ หลังจากที่ละครเรื่องบุพเพสันนิวาส ออกอากาศไปเมื่อปี 2561 ซึ่งมีโบราณสถานหลายที่ของอยุธยา อยู่ในฉาก เป็นละครดัง ที่ติดกันงอมแงมกันเลย

วัดไชยวัฒนราม ก็เป็นวัดที่มีแฟนละคร มาเที่ยวเช่าชุดไทย ถ่ายรูปกับวัดอย่างไม่ขาดสาย ใครมาเที่ยว ไม่ต้องเตรียมชุดไทยมานะครับ มาเช่าได้ที่ร้านหน้าวัด มีหลายร้านเลยครับ

วัดไชยวัฒนาราม เป็นวัดเก่าแก่สมัยอยุธยาตอนปลาย สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าปราสาททอง พ.ศ. 2173 เดิมบริเวณที่ตั้งของวัดแห่งนี้ เคยเป็นที่อยู่ของพระราชมารดา ที่ได้สิ้นพระชนม์ไป ก่อนที่พระเจ้าปราสาททองได้เสวยราชสมบัติเป็นกษัตริย์

เมื่อพระองค์ได้เสวยราชสมบัติ พระองค์จึงสร้างวัดไชยวัฒนารามขึ้น เพื่ออุทิศผลบุญนี้ให้กับพระราชมารดาของพระองค์

อีกหนึ่งสันนิษฐาน วัดนี้อาจถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะเหนือเขมร ทำให้มีรูปแบบทางสถาปัตยกรรมส่วนหนึ่งมาจากปราสาทนครวัด

ส่วนกิจกรรม “เที่ยวอย่างปลอดภัยและรับผิดชอบ” ที่วัดไชยวัฒนาราม สวมหน้ากากอนามัย

ปล. ลุงชายคา มาเก็บแสงเย็นที่วัดไชยวัฒนาราม และเก็บภาพแสงกลางวันอีกครั้งในวันรุ่งขึ้น โดยคืนนี้ ลุงชาย เข้าพักที่ @บ้านริมน้ำอยุธยา โฮมสเตย์ เป็นบ้านริมแม่น้ำเจ้าพระยา บรรยากาศฟินมากๆ วิวแม่น้ำ และวิววัดพุธไธสวรรย์

เช้าอีกวัน เก็บภาพริมน้ำ ก่อนจะย้อนไปที่วัดไชยวัฒนารามอีกครั้ง

วันที่ 2

ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง หรือ บ้านของพ่อ

หลังจากเก็บภาพที่วัดไชย ตอนเช้าแล้ว ลุงชายก็บึ่งไปที่ ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง หรือ บ้านของพ่อ ที่นี่ตั้งอยู่ใกล้กับวัดภูเขาทอง ต.ภูเขาทอง อ.พระนครศรีอยุธยา เปิดทุกวัน ( หยุดวันจันทร์ ) เวลา 08.00-17.00 น. โทร 064 932 1838

บ้านของพ่อ มีเนื้อที่ทั้งหมด 3.5 ไร่ เกิดขึ้นจากนายอัมรินทร์ เซ็นเสถียร ประธานศูนย์ ที่ต้องการเผยแพร่ความรู้ด้านการเกษตรทฤษฎีใหม่ให้กับคนทั่วไป โดยเปิดให้เข้ามาศึกษาเรียนรู้ตามแนวปรัชญาเศรษฐกินพอเพียง ของในหลวงรัชกาลที่ 9 แบบไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

ภายในศูนย์ตกแต่งสวยงาม เต็มไปด้วยแมกไม้ พันธุ์ไม้ต่างๆ ทั้งไม้ดอกไม้ประดับ และพืชเศรษฐกิจ มีร้านกาแฟ ร้านอาหาร และร้านขายของฝาก

มีกิจกรรมให้ทำอีก 6 ฐานคือ

  • ฐานกิจกรรมปักดำนา
  • ฐานกิจกรรมเลี้ยงแพะ แกะ
  • ฐานกิจกรรมปลาตะเพียนสาน
  • ฐานกิจกรรมไข่ไก่
  • ฐานกิจกรรมอาหารบ้านของพ่อ
  • ฐานกิจกรรมบ้านของพ่อ บ้านของฉัน

การเที่ยวที่ บ้านของพ่อ นอกจากของฝากแล้ว ลุงชายขอแนะนำสั่งบัวลอยไข่หวาน และเครื่องดื่ม เทพบุตรสีฟ้า เป็นเมนูยอดฮิตของที่นี่เลยครับ สั่งแล้วจะนั่งทานในร้านติดแอร์ หรือด้านนอก ก็ชิวเช่นกัน

ตลาดน้ำอโยธยา อ.พระนครศรีอยุธยา

เปิดบริการทุกวัน จันทร์ -ศุกร์ เวลา 09.00-18.00 น. และเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนัตขัตฤกษ์ เปิดเวลา 09.00 -21.00 น.

ตลาดน้ำอโยธยา เปิดบริการเมื่อปี 2553 มีพื้นที่ทั้งหมด 80 ไร่ ตั้งอยู่ใจกลางเมือง เป็นตลาดที่สะท้อนถึงวิถีความเป็นอยู่แบบไทยสมัยกรุงศรีอยุธยา ไม่ว่าจะเป็นการแต่งกายของพ่อค้าแม่ค้า การแสดง การละเล่นต่างๆ มีโซนต่างๆแยกตามอำเภอของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยส่วนกลางจะเป็นน้ำ มีเรือนไทยรอบๆน้ำเป็นร้านขายของ

ลุงชาย มาเที่ยวตลาดน้ำอโยธยา เป็นครั้งแรกครับ ยอมรับชอบ ตื่นตาตื่นใจเลย ชอบตรงบริเวณป้ายชื่อตลาด ที่มีน้ำและมีเรือบริการล่องลำคลองเที่ยวชมตลาด มันให้ความรู้สึกเป็นเมืองเก่าจริงๆ

ที่นี่ ลุงทำกิจกรรมเรื่องการเที่ยวแบบปลอดภัยด้วยการสวมหน้ากาก และซื้อของกิน ที่ใช้วัสดุจากธรรมชาติ

ลุงเดินชมตลาดจนเมื่อยเลยครับ ของกินของใช้ ของฝาก สินค้าพื้นเมือง มากมายครับ สาธยายกันไม่หมด ถ่ายรูปกันมาไม่ครบแน่ๆ เลยอยากให้มาเที่ยวชมกันครับ

ตลาดโก้งโค้ง อ.บางปะอิน

เปิดทุกวันพฤหัส -อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 9.00-16.00 น. เป็นตลาดแนวโบราณ ตกแต่งได้สวยมาก ก่อนเข้าตลาด ต้องคัดกรองกันก่อน เพื่อความปลอดภัย

ที่มาของชื่อตลาดโก้งโค้ง มาจากสมัยโบราณ ที่เวลาเราไปเดินตลาด แม่ค้าจะวางของขายกับพื้น เวลาเลือกซื้อก็ต้องโก้งโค้งลงไปดูไปเลือกสินค้า

ภายในตลาดเดินเข้าไป ให้ความรู้สึกดีๆ มีโคมไฟประดับสวยงาม แปลกตา ร้านค้ามากมาย ของกิน ของใช้เพียบครับ ราคาไม่แพง

ที่นี่ลุงชาย ทำกิจกรรมท่องเที่ยวเพื่อความปลอดภัย และรับผิดชอบ ด้วยการสวมหน้ากากอนามัยครับ

อย่าลืมนะครับ มีเวลาว่างไม่ต้องมาก ก็มาเที่ยวอยุธยาได้ง่ายๆ เที่ยวเท่ๆ ใกล้ๆ กรุง มาเที่ยวแล้ว ก็อย่าลืมทำกิจกรรมเที่ยวอย่างปลอดภัย ใส่หน้ากาก และหมั่นล้างมือบ่อยๆกันนะครับ

เที่ยวไปยิ้มไป เมืองไทยของเรา

ที่มา : เฟซบุ๊กเพจ ชายคาตะวัน

#Amazingไทยเท่ #เที่ยวไทยเที่ยวง่ายสนุกทุกทริป

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team