ดูหนังออนไลน์
Politics

13 ตุลาคม ประชาชนใส่เสื้อเหลืองน้อมรำลึกถึง ‘ในหลวง ร.9’ ที่โรงพยาบาลศิริราช

วันนี้ 13 ตุลาคม 2563 ประชาชนสวมใส่ “เสื้อเหลือง” ร่วมน้อมรำลึกถึง “ในหลวง ร.9” ที่โรงพยาบาลศิริราช ในงานมีหลากหลายกิจกรรม เปิดให้เข้าชมฟรี 

ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า วันนี้ 13 ตุลาคม 2563 คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้จัดงานศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์ ปีที่ 4 “ในหลวงในความทรงจำ ที่โรงพยาบาลศิริราช กรุงเทพฯ เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และถวายเป็นพระราชกุศล

13 ตุลาคม 2563 รำลึก ร.9
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลได้ดำเนินการจัดกิจกรรมดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่องตลอดหลายปีที่ผ่านมา โดยได้รับความร่วมมือจากบุคลากรศิริราช และหน่วยงานหลายภาคส่วน

ทั้งนี้ ผู้บริหารคณะฯ พร้อมด้วยบุคลากรศิริราชร่วมนำดอกดาวเรืองวางประดับผ่านสัญลักษณ์เลข ๙ ที่ออกแบบโดยศิลปินแห่งชาติ  อาจารย์ช่วง มูลพินิจ ณ กลางลานพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก

หลากกิจกรรมน้อมรำลึกถึง “ในหลวง ร.9” 13 ตุลาคม 2563

สำหรับกิจกรรมภายในงานช่วงเช้า เวลา  06.30 น. มีพิธีทำบุญตักบาตร ข้าวสารอาหารแห้ง แด่พระสงฆ์ 39 รูป ที่จะเดินบิณฑบาตจากสี่แยกศิริราช  ถนนวังหลัง เข้าประตู 8 ไปยังลานพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระบรมราชชนก

ต่อมามีพิธีสวดพระพุทธมนต์และสดับปกรณ์ พิธีถวายสักการะเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จากนั้นกล่าวสดุดีฯ และผู้ร่วมพิธียืนสงบนิ่งเป็นเวลา 89 วินาที  หลังจากนั้น ผู้บริหารคณะฯ บุคลากรศิริราชร่วมนำดอกดาวเรืองวางประดับผ่านสัญลักษณ์เลข ๙

เวลา 09.30 – 12.00 น. ชมการบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ จากวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล และจากบุคลากรศิริราช

13 ตุลาคม 2563 รำลึก ร.9

สำหรับกิจกรรมภาคบ่าย เวลา 13.00 – 14.30 น. ปาฐกถาเทิดพระเกียรติ “ในหลวง รัชกาลที่ ๙ ในความทรงจำ” โดย ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา   

เวลา 14.30 – 15.30 น. พระสงฆ์ 10 รูปจากวัดอมรินทรารามราชวรวิหาร สวดพระพุทธมนต์ถวายเป็นพระราชกุศลอุทิศถวายพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระพรชัยมงคล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี  

ต่อมา เวลา 15.52 น. เป็นช่วงเวลาที่สำคัญ ขอเชิญชวนประชาชนชาวไทยร่วมเจริญจิตภาวนา 9 นาที เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

ช่วงท้ายของกิจกรรม เวลา 16.15 น. จะเป็น พิธีศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์ซึ่งเป็นพิธีถวายสักการะอันทรงเกียรติจากบุคลากรศิริราช และประชาชน ปิดท้ายด้วยการอัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์ “ความฝันอันสูงสุด” มาขับร้องแทนคำมั่นสัญญาว่า จะมุ่งมั่นสืบสานพระราชปณิธานร่วมกัน สร้างความยั่งยืนให้เกิดขึ้นบนแผ่นดินไทย ในเวลา 16.30 น. ที่ลานพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระบรมราชชนก

ในวันนี้ 13 ตุลาคม 2563 พิพิธภัณฑ์ศิริราช จะเปิดให้ประชาชนเข้าชมฟรี เวลา 10.00 – 16.30 น. และยังอำนวยความสะดวกแก่ผู้เดินทางมาร่วมงานไม่ได้  โดยจะมีการถ่ายทอดสดผ่าน เฟซบุ๊ก Sirirajpr ตั้งแต่เวลา 13.00-16.30 น.

นอกจากนี้ขอเชิญชวนประชาชนร่วมใส่เสื้อสีเหลือง และร่วมทำความดีถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระองค์ท่าน อาทิ ปลูกต้นไม้เพื่อพ่อ คนละ 1 ต้น พร้อมถ่ายภาพแชร์ในสื่อโซเชียล ติดแฮชแท็ก #ปลูกต้นไม้เพื่อพ่อสานต่อความร่มเย็น #ในหลวง ในความทรงจำ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน

ไม่เพียงเท่านี้ ยังมี นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ “ศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์ ในหลวง ในความทรงจำ” In Memory of the King  อันทรงคุณค่ายิ่ง ภายในนิทรรศการ จัดแสดงพระบรมฉายาลักษณ์ที่บอกล่าเรื่องราว และชวนให้ประชาชนหวนรำลึกถึงพระองค์ในเหตุการณ์สำคัญต่างๆ และพระราชกรณียกิจตลอด 70 ปีแห่งการครองราชย์ ที่ทรงอุทิศพระองค์เพื่อชาวไทยทุกคน และเหตุการณ์เมื่อครั้งที่พระองค์เสด็จพระราชดำเนินไปยังสถานที่ต่าง ๆ ในศิริราช ภาพเหล่านี้ยังคงอยู่ในความทรงจำของพสกนิกรชาวไทยและชาวศิริราชตลอดมา

รวมถึงได้มีการจัดแสดงอุปกรณ์ทรงงานจำลองจากโครงการ “ออมเพื่อให้ ตามรอยพ่อ” ที่ประชาชนชาวไทยเห็นเป็นภาพจำที่คุ้นเคย ได้แก่ วิทยุสื่อสาร กล้องถ่ายภาพ และรถจี๊ป พระราชพาหนะทรงงานที่เป็นเสมือนสัญลักษณ์แห่งการน้อมรำลึกถึงพระองค์เมื่อครั้งเสด็จไปยังถิ่นทุรกันดาร

13 ตุลาคม 2563 รำลึก ร.9

พร้อมขอเชิญร่วมสักการะพระบรมรูปครึ่งพระองค์พระมหาชนกภูมิพล” ทำจากบรอนซ์ ในพระอิริยาบถขณะทรงงานอันงดงาม สะท้อนถึงพระวิริยะอุตสาหะที่ทรงอุทิศพระองค์ให้แก่ราษฎร ซึ่งอัญเชิญมาเพื่อให้สักการะเป็นครั้งแรกในนิทรรศการครั้งนี้ เปิดให้เข้าชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ระหว่างวันที่ 13 – 16 ตุลาคม พ.ศ. 2563 เวลา 10.00-16.30 น. ณ โถงอาคาร 100 ปี สมเด็จพระศรีนครินทร์ โรงพยาบาลศิริราช

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ หน่วยพิพิธภัณฑ์ศิริราช โทร. 0 2419 2601, 0 2419 2618-9

13 ตุลาคม 2563 รำลึก ร.9

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team