ดูหนังออนไลน์
COVID-19

ไฟเขียวนักศึกษาต่างชาติ ป.โท-เอก บางส่วนกลับเข้า ‘นิวซีแลนด์’

“นิวซีแลนด์” อนุญาตนักศึกษาต่างชาติ ป.โท-เอก 250 คนกลับเข้าประเทศ คาดล็อตแรกเริ่มเดินทางถึงเดือนหน้า

แถลงการณ์จากคริส ฮิปกินส์ รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการและกระทรวงสาธารณสุขของนิวซีแลนด์ วานนี้ (12 ต.ค. 63) ระบุว่า รัฐบาลนิวซีแลนด์เพิ่มหมวดหมู่ใหม่ของกลุ่มบุคคลที่ได้รับการยกเว้นให้เข้าประเทศ โดยล่าสุดอนุญาตให้นักศึกษานานาชาติระดับปริญญาเอกและปริญญาโท 250 คน เดินทางกลับมาเข้าเรียนในนิวซีแลนด์

นักศึกษา นิวซีแลนด์ โควิด-19

“สุขภาพ ความปลอดภัย และความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชนในนิวซีแลนด์ยังคงเป็นสิ่งที่รัฐบาลให้ความสำคัญสูงสุด ข้อจำกัดการข้ามพรมแดนที่เข้มงวดยังคงสำคัญต่อการปกป้องชาวนิวซีแลนด์จากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) และยังรับประกันว่าคนนิวซีแลนด์จะเดินทางกลับบ้านได้”

“มีการยื่นคำร้องขอสิทธิยกเว้นเข้ามามากมาย จนถึงขณะนี้มีผู้ที่ได้ยกเว้นแล้วประมาณ 10,400 คน อยู่ในกลุ่มเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่จำเป็นและแรงงานที่สำคัญอื่นๆ รวมถึงครอบครัวของพลเมืองนิวซีแลนด์หรือผู้อยู่อาศัยถาวร” ฮิปกินส์กล่าว

เมื่อเดือนที่แล้ว มีการประกาศข้อยกเว้นใหม่สำหรับผู้ถือวีซ่าชั่วคราวที่มีถิ่นที่อยู่ตามปกติบางส่วน คู่สมรสของชาวนิวซีแลนด์ และสัตวแพทย์ ลูกเรือประมงน้ำลึก และคนขับยานพาหนะเพื่อการเกษตร ในจำนวนจำกัด

ส่วนข้อยกเว้นที่เผยแพร่ล่าสุด คือการตัดสินใจที่ตระหนักถึงบทบาทสำคัญของการศึกษาระหว่างประเทศ ซึ่งจะมีส่วนร่วมฟื้นฟูและรื้อสร้างประเทศ โดยชั่งน้ำหนักกับความจำเป็นในการต่อสู้กับโรคระบาดต่อไป

“การตัดสินใจนี้จะช่วยให้เราต้อนรับนักศึกษาปริญญาเอกและปริญญาโทที่ติดค้างอยู่นอกประเทศ และผู้ที่จำเป็นต้องทำงานในนิวซีแลนด์กลับมาได้” รัฐมนตรีกล่าว

นักศึกษาเหล่านี้เคยถือวีซ่าสำหรับปี 2563 หรือกำลังถืออยู่ และไม่สามารถดำเนินการศึกษาตามหลักสูตรระยะยาวเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยฮิปกินส์กล่าวว่าจะให้สิทธิเบื้องต้นสำหรับผู้ที่มี

ความจำเป็นต้องอยู่ในนิวซีแลนด์เพื่อประกอบการวิจัยและการศึกษาของตน ซึ่งนักศึกษากลุ่มแรกน่าจะมาถึงในเดือนพฤศจิกายนและส่วนใหญ่จะตามมาถึงช่วงปีใหม่

“การอนุญาตให้นักศึกษาเหล่านี้กลับมานิวซีแลนด์ถือเป็นขั้นตอนอันถูกต้องสำหรับภาคการศึกษาระหว่างประเทศ” ฮิปกินส์กล่าว

ฮิปกินส์เสริมว่า การศึกษาระดับบัณฑิตวิทยาลัยระหว่างประเทศมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อระบบการวิจัยและนวัตกรรมของนิวซีแลนด์ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มชื่อเสียงและความสามารถทางการแข่งขันของสถาบันต่างๆ บนเวทีโลกด้วย

ที่มาสำนักข่าวซินหัว

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team