ดูหนังออนไลน์
COVID-19

เมียนมาสั่ง ‘คนขับรถบรรทุก’ โชว์ใบปลอดโควิด 72 ชม. หลายเมืองล็อกดาวน์ รับมือติดเชื้อพุ่งเมียนมาเจอ ผู้ติดเชื้อ “โควิด” พุ่งสูงต่อเนื่อง ทางการสั่งคนขับรถบรรทุกข้ามเมือง ต้องมีใบรับรองปลอดเชื้ออย่างน้อย 72 ชั่วโมง ขณะหลายเมือง สั่งปิดพื้นที่บางส่วน หรือทั้งหมด สกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส 

เมียนมา ไทมส์ รายงานว่า คณะกรรมการโควิด-19 แห่งชาติ ของเมียนมา ออกคำสั่งล่าสุด กำหนดให้คนขับรถบรรทุก ต้องแสดงใบตรวจร่างกายที่มีอายุ 72 ชั่วโมง ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ปลอดเชื้อโควิด-19 สำหรับการเดินทางระหว่างภูมิภาค และระหว่างรัฐ โดยที่เจ้าของรถ ผู้เช่า หรือผู้รับสินค้า จะต้องเป็นผู้รับภาระค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ ซึ่งตกประมาณ 20,000 จ๊าด

ใบรับรองสุขภาพดังกล่าว จะต้องระบุชื่อ อายุ เพศ และหมายเลขใบขับขี่ของผู้ขับรถ และผู้ช่วย

นายโซ ลวิน ลวิน รัฐมนตรีการเงิน และกำหนดแผนงาน รัฐฉาน ระบุว่า รัฐฉานได้กำหนดมาตรการขึ้นมาให้สอดคล้องกับภูมิภาค เนื่องจากอัตราการระบาดแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่

ส่วนภูมิภาคอิระวดี ระบุว่า ได้เริ่มดำเนินการตรวจหาเชื้อตั้งแต่เมื่อวันที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมา

ปัจจุบัน เมียนมีศูนย์ตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 อยู่ทั้งหมด 73 แห่ง รวมถึง ในกรุงเนย์ปิดอว์ และรัฐคะฉิ่น ที่ละ 2 แห่ง ในรัฐกะยา และภูมิภาคตะนาวศรี (ตะนินตายี) อีกที่ละ 1 แห่ง โดยมีมากสุดในภูมิภาคมาเกว จำนวน 12 แห่ง ตามด้วยมัณฑะเลย์ 10 แห่ง

สถานการณ์ระบาดที่รุนแรงขึ้นอย่างมาก ด้วยยอดสะสมผู้ติดเชื้อในประเทศล่าสุด ทะยานขึ้นมาอยู่ที่ 27,974 คนนั้น นอกจากจะทำให้ นครย่างกุ้ง ศูนย์กลางพาณิชย์ และเมืองใหญ่สุดของประเทศ  ขยายเวลาล็อกดาวน์ ปิดโรงงาน และให้ประชาชนอยู่แต่ภายในที่พักไปจนถึงวันที่ 21 ตุลาคมนี้แล้ว ภูมิภาคมัณฑะเลย์ ยังมีคำสั่งกึ่งล็อกดาวน์เมืองอองเมียว ท่าแซย หลังเป็นพื้นที่ที่มีการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มากสุดในภูมิภาคนี้

นอกจากนี้ประชาชนชาวบ้านตามชุมชน ได้มีมาตรการป้องกันโควิด-19ด้วยตนเอง โดยที่แต่ละชุมชน แต่ละหมู่บ้าน ได้ทำการปิดทางเข้า-ออก คนนอกไม่ให้เข้า คนในไม่ให้ออก โดยที่คนในจำเป็นจะออก ก็ต้องเอาใบอนุญาตจากผู้ดูแล โดยให้คนในชุมชนหรือคนในหมู่บ้านกลับมาจากต่างประเทศ หรือต่างจังหวัด แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที

ก่อนหน้านี้ เมียนมาก็ได้มีคำสั่งปิดกั้นเส้นทางเข้าออกระหว่างเมืองเมียวดี ทุกเส้นทาง เพื่อตรวจเข้ม โดยมีการตั้งทีมแพทย์ สาธารณสุข ทำการตรวจวัดอุณหภูมิประชาชน ที่ต้องเดินทางไปมากับรถสินค้า หลังจากที่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในเมืองเมียวดี

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
KANYAPORN PHUAKVISUTHI