ดูหนังออนไลน์
Business

ชัดแล้ว! ‘บัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ’ รับเงินซื้อสินค้าเพิ่ม 500 บาทเมื่อไหร่?

ชัดแล้ว! “บัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รับเงิน 500 บาท ช่วงครึ่งหลังเดือน ต.ค. รูดปรื๊ดซื้อสินค้าคล่อง แต่กดเป็นเงินสดไม่ได้ ต้องใช้ให้หมดภายในเดือนเดียว

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงข่าวผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ (29 ก.ย. 63) ว่า วันนี้ที่ประชุม ครม. มีมติเห็นชอบมาตรการกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ ซึ่งประกอบด้วย 2 โครงการ ได้แก่ โครงการคนละครึ่ง แจกเงิน 3,000 บาทและ 2.โครงการเพิ่มวงเงินซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น 500 บาท สำหรับผู้ถือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (บัตรคนจน)

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 500 บาท

สำหรับโครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้ถือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะเพิ่มวงเงินค่าซื้อสินค้าบริโภคอุปโภคให้ผู้ถือบัตรฯ จำนวน 500 บาทต่อคนต่อเดือน เป็นระยะเวลา 3 เดือน เริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคม-ธันวาคม 2563

ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐทุกคน รวมทั้งหมด 13,948,518 รายทั่วประเทศ จะได้รับวงเงินดังกล่าว เพื่อใช้ในร้านธงฟ้าราคาประหยัดพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่น (ร้านธงฟ้า) โดยคิดเป็นการใช้งบประมาณเงินกู้ทั้งหมด 20,922.7770 ล้านบาท

สำหรับผู้ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะมีรายละเอียดการใช้เงิน ดังนี้

  • กลุ่มที่ 1 รายได้ไม่เกิน 30,000 บาทต่อปี ปกติได้รับวงเงินซื้อสินค้าอยู่ที่ 300 บาทต่อเดือน จะเพิ่มเป็น 800 บาทต่อเดือน
  • กลุ่มที่ 2 รายได้ระหว่าง 30,000-100,000 บาทต่อปี ปกติได้รับวงเงินซื้อสินค้าอยู่ที่ 200 บาทต่อเดือน จะเพิ่มเป็น 700 บาทต่อเดือน

บัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

สำหรับเงื่อนไขของวงเงินเพิ่มเติม 500 บาท คือ

  • ไม่สามารถกดเป็นเงินสดได้
  • ต้องใช้จ่ายผ่านร้านธงฟ้าและร้านค้าที่ร่วมโครงการเท่านั้น
  • ถ้าหากใช้วงเงินไม่หมด จะไม่สามารถทบเป็นวงเงินซื้อสินค้าในเดือนถัดไป

นายอนุชา กล่าวว่า มาตรการดังกล่าวจะช่วยเหลือผู้ถือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ทำให้มีรายได้ลดลงและไม่สามารถหารายได้จากแหล่งอื่นมาทดแทนได้ โครงการนี้ฯ จะทำให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐทั้งหมดได้รับการช่วยเหลือเยียวยา เพิ่มกำลังซื้อ และเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายในการซื้อสินค้าบริโภคที่จำเป็น รวมทั้งก่อให้เกิดการใช้จ่ายในท้องถิ่นผ่านร้านธงฟ้าอีกด้วย

 

ชัดแล้ว! เงินเข้า บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เมื่อไหร่?

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า โครงการเพิ่มวงเงินซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค 500 บาท สำหรับผู้ถือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะโอนเงินเข้าช่วงครึ่งหลังของเดือนตุลาคม 2563 หรือตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม 2563 เป็นต้นไป โดยจะทยอยโอนเข้าบัตรฯ ตามเลขบัตรประชาชน

วงเงินซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคคืออะไร?

วงเงินช่วยเหลือค่าซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น สินค้าเพื่อการศึกษา และวัสดุการเกษตร เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของผู้ถือ บัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ทุกคน โดยผู้ถือบัตรฯ จะได้รับวงเงินทุกๆ วันที่ 1 ของเดือน

  • ผู้ถือบัตรฯ ที่มีรายได้น้อยกว่า 30,000 บาทต่อปี ได้รับวงเงิน 300 บาทต่อคนต่อเดือน
  • ผู้ถือบัตรฯ ที่มีรายได้ระหว่าง 30,000-100,000 บาทต่อปี ได้รับวงเงิน 200 บาทต่อคนต่อเดือน

ผู้ถือบัตรฯ สามารถนำวงเงินดังกล่าว ไปซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น สินค้าเพื่อการศึกษา และวัสดุการเกษตร ในร้านธงฟ้าและร้านค้าอื่นๆ ที่กระทรวงพาณิชย์กำหนด ซึ่งผู้ถือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน สามารถใช้ได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง แต่ต้องไม่เกินวงเงินที่กำหนดและไม่สามารถกดเป็นเงินสดได้

โดยผู้ถือบัตรฯ สามารถเช็คตำแหน่งร้านค้าธงฟ้าประชารัฐที่สามารถใช้สิทธิ์ได้ ที่นี่

นอกจากนี้ ผู้ถือบัตรคนจนยังได้รับสิทธิขั้นพื้นฐานอื่นๆ อีก ได้แก่ ค่าเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะ ได้แก่ รถเมล์และรถไฟฟ้า 500 บาท, รถทัวร์ บขส. 500 บาท, ค่ารถไฟ 500 บาท, ค่าซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคตามปกติ 200-300 บาทต่อเดือน, ค่าซื้อก๊าซแอลพีจี (ก๊าซหุงต้ม) 45 บาทต่อเดือน, ค่าน้ำประปาฟรี 100 บาทต่อเดือน และค่าไฟฟ้าฟรี 230 บาทต่อเดือน

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team