ดูหนังออนไลน์
Politics

‘ชวน’ ปัดตอบปม ‘รัฐบาลแห่งชาติ’ ยันไม่เกี่ยวกับสภา

“ชวน” ปัดตอบปม “รัฐบาลแห่งชาติ” บอกไม่มีคำนี้ในรัฐธรรมนูญ ไม่เกี่ยวกับสภา พร้อมสั่งจนท.เร่งตรวจสอบรายชื่อร่าง “ไอลอว์” ให้ทันกรอบเวลา

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เปิดเผยว่า ได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้เร่งรัดตรวจสอบรายชื่อและความถูกต้องของร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน หรือไอลอว์ ให้เสร็จภายในกรอบเวลา 45 วัน ซึ่งจะต้องตรวจสอบทั้ง100,000 กว่ารายชื่อ แล้วประกาศ เพื่อให้มีการคัดค้านว่าเป็นจริงหรือไม่ ส่วนจะทันพิจารณาร่วมกับ ร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญทั้ง 6 ร่าง ในสมัยประชุมหน้าหรือไม่นั้น จะต้องรอผลการพิจารณาของคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาร่างรัฐธรรมนูญ 6 ฉบับก่อนรับหลักการก่อน

อย่างไรก็ตาม เท่าที่ดูร่างของไอลอว์ กับ ร่างแก้ไขทั้ง 6 ร่างก็เห็นว่ามีทั้งส่วนที่เหมือนกันและแตกต่างกัน จึงยังตอบไม่ได้ว่า เป็นหลักการเดียวกันหรือไม่ เพราะยังไม่ได้วินิจฉัย เนื่องจากยังไม่มีเงื่อนไขและข้อเท็จจริง ว่า กฎหมายที่เสนอแล้วตกไปหรือไม่ ถือเป็นการคาดการณ์กันล่วงหน้า จึงไม่อยากให้กังวลไปก่อน

สำหรับการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 6 ฉบับนัดแรกในวันพรุ่งนี้ ที่มีข้อกังวลในเรื่องของกรอบเวลาว่าจะพิจารณาไม่ทัน30วันนั้น นายชวน กล่าวว่า หากไม่ทันก็สามารถขอขยายเวลาได้ และการที่ไม่มีส.ส. ฝ่ายค้านร่วมเป็นกรรมาธิการฯ ก็ไม่ถือเป็นการพิจารณาที่ไม่เป็นธรรม เพราะในอดีตก็เคยมีกรณีเช่นนี้เกิดขึ้นที่ฝ่ายค้านไม่ขอร่วมพิจารณา

ทั้งนี้ นายชวน ปฏิเสธแสดงความเห็นข้อเสนอเรื่องรัฐบาลแห่งชาติ ว่า ไม่ขอวิจารณ์และไม่อยู่ในฐานะที่จะแสดงความเห็น เพราะไม่เกี่ยวกับสภา เป็นเรื่องของฝ่ายบริหาร แต่ในรัฐธรรมนูญไม่มีเรื่องของรัฐบาลแห่งชาติ ดังนั้นหากจะตั้งก็ถือเป็นเรื่องของ ฝ่ายบริหาร

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team