ดูหนังออนไลน์
General

ลัทธิปลดแอก โผล่ชัด ‘รศ.หริรักษ์’ สะท้อนจาก จดหมายเปิดผนึก สภานักศึกษา มธ.

ลัทธิปลดแอก มีจริง “รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร” อดีตรองอธิการบดี มธ. ย้ำเห็นจาก จดหมายเปิดผนึก สภานักศึกษา มธ. ประณามผู้บริหารมหาวิทยาลัย สะท้อนชัด

รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดี ฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความ ผ่านเพจเฟซบุ๊ก “Harirak Sutabutr” ถึงกรณีสภานักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ส่งจดหมายเปิดผนึก ประณามผู้บริหารมหาวิทยาลัย ไม่ช่วยเหลือผู้ชุม นุม สะท้อน ลัทธิปลดแอก มีอยู่จริง โดยระบุว่า

ลัทธิปลดแอก

“ช่วงนี้ต้องขอพักเรื่องราว เกี่ยวกับการแก้รัฐธรรมนูญไว้ก่อน รอให้การเปลี่ยนแปลง ของพรรคเพื่อไทย มีความแน่นอน ใกล้ ๆ การชุมนุมวันที่ 14 ตุลา จึงค่อยมาวิเคราะห์ ประเมินสถานการณ์ กันอีกครั้ง

วันนี้ ได้เห็นจดหมายเปิดผนึก ของ สภานักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประณาม ผู้บริหารมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เกี่ยวกับการชุมนุมเมื่อวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา มีใจความว่า

การชุมนุม ที่มีวัตถุประสงค์ เพื่อเรียกร้องอำนาจอธิปไตย กลับคืนสู่มวลชนชาวไทย อย่างแท้จริง (ขณะนี้ ประกาศชัดเจนแล้วว่า ต้องการให้ประเทศไทยเป็น Republic หรือ สาธารณรัฐ) แต่ มิได้รับความช่วยเหลือ จากผู้บริหารมหาวิทยาลัย เท่าที่ควร

เห็นได้จากการปฏิเสธ ไม่ให้ใช้สถานที่ และยังอนุญาตให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ และฝ่ายความมั่นคง เข้ามาเพ่นพ่าน ในรั้วมหาวิทยาลัย  และกลับปิดประตูมหาวิทยาลัย ทำให้นักศึกษา และผู้ชุมนุม ต้องกระเสือกกระสน เข้ามาในรั้วมหาวิทยาลัยด้วยตัวเอง

พฤติกรรมขัดขวาง ของผู้บริหารมหาวิทยาลัย ไม่เพียงเป็นการผลักไสไล่ส่ง ให้ผู้ชุมนุม ไปเผชิญกับอันตรายเท่านั้น แต่ยังทำให้เกิดอุบัติเหตุ อันน่าหดหู่ กับการ์ดของผู้ชุมนุมคนหนึ่ง จนถึงขั้นอวัยวะขาด ออกจากร่างกาย (ปลายนิ้วก้อย)

รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร

ข้อความตอนท้าย เป็นการประณาม และเรียกร้องให้ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แสดงความเสียใจ และ รับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้น โดยเร็วที่สุด

เห็นจดหมายเปิดผนึกฉบับนี้แล้ว ไม่ต้องวิจารณ์อะไรมาก แต่อยากให้กลับไปดูโพสต์ ที่ผมเขียนไว้เกี่ยวกับ ลัทธิใหม่ที่เกิดขึ้น ว่ามีความเชื่อที่ฝังแน่น 17 ประการ กลับไปดูความเชื่อที่ 15 และ 16 ดังนี้

15. คนในลัทธิเดียวกัน ถือเป็นพวกเดียวกัน คนอื่น ๆ หากเห็นไม่ตรงกับ ความเชื่อของลัทธิ ถือว่าเป็นฝ่ายตรงข้ามทั้งหมด ไม่เว้นแม้แต่พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย และญาติพี่น้อง

16. พวกเดียวกันทำอะไร แม้เป็นสิ่งผิดตามมาตรฐานทั่วไป กลับมองว่าไม่ได้ทำอะไรผิด ฝ่ายตรงข้าม แม้ทำถูก กลับมองว่าผิด

ไม่ว่าจะอธิบายว่า คนรุ่นใหม่ ย่อมมีความคิด และพฤติกรรม ที่ต่างจากคนรุ่นเก่า เป็นธรรมดาอย่างไร ปราฏการณ์ที่เกิดขึ้น และ กำลังดำเนินต่อไป ตอกย้ำว่า

“ลัทธิปลดแอก” มีจริง”

สำหรับจดหมายเปิดผนึก ฉบับดังกล่าว ลงทัายว่า สภานักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จึงขอประณาม การกระทำของพวกท่าน ผ่านจดหมายเปิดผนึกฉบับนี้ ทั้งขอเรียกร้อง ให้ผู้บริหารมหาวิทยาลัย โปรดแสดงความเสียใจ และ รับผิดชอบต่ออุบัติเหตุ อันเกิดขึ้นกับ นายสิทธิ์ทัศน์ จินดารัตน์ อย่างรวดเร็วที่สุด

ทั้งขอเรียกร้องให้ ผู้บริหารของมหาวิทยาลัย ออกมายืนอยู่เคียงข้างประชาชน อย่าได้ละทิ้งประชาชนอีกต่อไป เพราะการเพิกเฉย ต่อการต่อสู้ ของประชาชนนั้น มิใช่เพียงแค่การละเลย ต่อกลุ่มคนกลุ่มหนึ่ง หากแต่เป็นการ ละทิ้งจิตวิญญานธรรมศาสตร์ ที่ยึดมั่นในหลักประชาธิปไตย และสิทธิมนุษยชน ของประชาคมธรรมศาสตร์ทั้งมวล

อ่านข่าวเพิ่มเติม

WANPEN PUTTANONT