ดูหนังออนไลน์
Business

พรุ่งนี้เติม 500 บาท ‘บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ’ เข้า ครม. ลุ้น! ประกาศวันโอนเงิน

พรุ่งนี้ 29 กันยายน 2563 ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะมีการพิจารณารายละเอียดของ 2 โครงการสำคัญเกี่ยวกับปากท้องประชาชน ได้แก่ 1.โครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้ถือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (บัตรคนจน) ด้วยการเติมเงินซื้อสินค้าจำนวน 500 บาท และ 2.โครงการคนละครึ่ง แจกเงิน 3,000 บาท สำหรับประชาชนทั่วไป 

โดยหากพรุ่งนี้ ครม. เห็นชอบตามที่เสนอ กระทรวงการคลังจะจัดการแถลงข่าว เพื่อชี้แจงรายละเอียดของโครงการทั้งหมด ซึ่งต้องติดตามว่า จะมีการประกาศวันโอนเงินซื้อสินค้า 500 บาท สำหรับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน ด้วยหรือไม่

500 บาท บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

เงื่อนไข “บัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รับเงิน 500 บาท

  • ใครมีสิทธิ์ได้รับเงินเพิ่มเติมในรอบนี้?

ผู้มีรายได้น้อยที่ถือ บัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ “ทุกคน” โดยทั่วประเทศมีผู้ถือบัตรฯ ทั้งหมดเกือบ 14 ล้านคน

  • ได้เงินเพิ่มคนละเท่าไหร่?

โครงการดังกล่าว จะเพิ่มวงเงินซื้อสินค้าให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 500 บาทต่อคนต่อเดือนเป็นการ “ชั่วคราว” นาน 3 เดือนติดต่อกัน หรือรวมแล้ว 1,500 บาท จากปกติผู้ถือบัตรฯ จะได้รับวงเงินซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคจำนวน 200-300 บาทต่อเดือน โดยมีรายละเอียดดังนี้

กลุ่มที่ 1 รายได้ไม่เกิน 30,000 บาทต่อปี จำนวน 3.6 ล้านคน ปกติได้รับวงเงินซื้อสินค้าอยู่ที่ 300 บาทต่อเดือน จะเพิ่มเป็น 800 บาทต่อเดือน

กลุ่มที่ 2 รายได้เกิน 30,000 บาทต่อปี จำนวน 10.3 ล้านคน ปกติได้รับวงเงินซื้อสินค้าอยู่ที่ 200 บาทต่อเดือน จะเพิ่มเป็น 700 บาทต่อเดือน

  • กดเป็นเงินสดได้ไหม?

ผู้ถือ บัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ไม่สามารถกดวงเงิน 500 บาท ดังกล่าวนำมาใช้เป็นเงินสดได้ และหากใช้เหลือ ก็ไม่สามารถทบเป็นวงเงินซื้อสินค้าในรอบเดือนถัดไป

  • จะได้เงินเมื่อไหร่?

ปัจจุบันขั้นตอนการนำเสนอโครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้มี บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ยังไม่เสร็จสิ้น โดยหลังจากนี้ จะมีนำเสนอโครงการฯ ต่อที่ประชุม ครม. ในวันพรุ่งนี้ 29 กันยายน 2563 จึงคาดว่า จะเริ่มจ่ายเงินงวดแรกได้ในเดือนตุลาคม 2563 ส่วนวันที่ชัดเจนต้องรอการประกาศอีกครั้ง

  • ได้เงินบัตรคนจนเพิ่ม 500 บาทแล้ว จะได้รับแจก 3,000 บาทอีกหรือไม่?

ผู้ถือ บัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ไม่มีสิทธิ์เข้าร่วมโครงการรับแจกเงิน 3,000 บาท หรือ โครงการคนละครึ่ง เนื่องจากถือว่าได้รับความช่วยเหลือแล้ว

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เดือนกรกฎาคม

วงเงินซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคคืออะไร?

วงเงินช่วยเหลือค่าซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น สินค้าเพื่อการศึกษา และวัสดุการเกษตร ป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของผู้ถือ บัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ทุกคน โดยผู้ถือบัตรฯ จะได้รับวงเงินนี้ทุกๆ วันที่ 1 ของเดือน

  • ผู้ถือบัตรฯ ที่มีรายได้น้อยกว่า 30,000 บาทต่อปี ได้รับวงเงิน 300 บาทต่อคนต่อเดือน
  • ผู้ถือบัตรฯ ที่มีรายได้ระหว่าง 30,000-100,000 บาทต่อปี ได้รับวงเงิน 200 บาทต่อคนต่อเดือน

ผู้ถือบัตรฯ สามารถนำวงเงินดังกล่าว ไปซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น สินค้าเพื่อการศึกษา และวัสดุการเกษตร ในร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ และร้านค้าอื่นๆ ที่กระทรวงพาณิชย์กำหนด ซึ่งผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน สามารถใช้ได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง แต่ต้องไม่เกินวงเงินที่กำหนดและไม่สามารถกดเป็นเงินสดได้

โดยผู้ถือบัตรฯ สามารถเช็คตำแหน่งร้านค้าธงฟ้าประชารัฐที่สามารถใช้สิทธิ์ได้ ที่นี่

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team