ดูหนังออนไลน์
COVID-19

ผวา! 2 ประเทศ ‘จีน-สหรัฐ’ พบผู้ป่วยโควิด-19 เอี่ยวธุรกิจอาหารทะเล

ผวา! 2 ประเทศ “จีน-สหรัฐ” ตรวจพบผู้ป่วยโควิด-19 เอี่ยวธุรกิจอาหารทะล “รัฐโอเรกอน” เจอติดเชื้อกว่า 70 ราย

เทศมณฑลแคลตซัป รัฐโอเรกอนของสหรัฐ รายงานการตรวจพบพนักงานโรงงานอาหารทะเลแปซิฟิก (Pacific Seafood) มีผลทดสอบโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เป็นบวก จำนวน 77 ราย

อาหารทะเล Seafood

สำนักสาธารณสุขของเทศมณฑล เผยว่า ห้องปฏิบัติการเอกชนได้ดำเนินการทดสอบกรดนิวคลีอิกให้พนักงานกะกลางคืนของโรงงานดังกล่าว จำนวน 159 คน เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา และพบผู้มีผลตรวจโรคเป็นบวก 77 ราย

ด้านหน่วยงานสาธารณสุขโอเรกอนทำหน้าที่เป็นผู้นำการจัดการกักกันตัวกลุ่มผู้ป่วย พร้อมดำเนินการติดตามผู้มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย รวมถึงตรวจโรคโควิด-19 ให้พนักงานกะกลางวันของโรงงานต่อเนื่องด้วย

อย่างไรก็ดี ปัจจุบันยังไม่มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล

ก่อนหน้านี้โรงงานอาหารทะเลแปซิฟิกในเมืองวอร์เรนตันของรัฐโอเรกอนเคยตรวจพบการแพร่ระบาดแบบกลุ่มก้อนขนาดเล็กเมื่อเดือนพฤษภาคม โดยมีพนักงาน 11 ราย และผู้มีประวัติสัมผัสใกล้ชิด 4 ราย มีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นบวก

ทั้งนี้ เมื่อนับถึงเที่ยงวันพฤหัสบดี (24 ก.ย. 63) โอเรกอนรายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยันผลและผู้ป่วยต้องสงสัยเพิ่ม 382 ราย ซึ่งเป็นตัวเลขรายวันที่เพิ่มขึ้นสูงสุดนับตั้งแต่กลางเดือนกรกฎาคม ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยในรัฐรวมอยู่ที่ 31,865 ราย

ขณะเดียวกันพบผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยเสียชีวิตรวมอยู่ที่ 539 ราย

“ท่าเรือชิงเต่า” ประเทศจีน ติดเชื้อ 2 ราย

ที่ประเทศจีน คณะกรรมการสุขภาพเทศบาลนครชิงเต่าทางตะวันออกของจีน เปิดเผยการตรวจพบคนงานขนของขึ้นลงเรือ 2 ราย ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แบบไม่แสดงอาการ

รายงานระบุว่า คนงานวัย 40 ปี และ 45 ปี ทำงานขนย้ายอาหารทะเลแช่แข็งนำเข้า เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2563 โดยการทดสอบกรดนิวคลีอิกเพื่อตรวจโรคโควิด-19 ของทั้ง 2 ปรากฏผลเป็นบวก

ปัจจุบันผู้มีประวัติติดต่อใกล้ชิดกับผู้ป่วยทั้ง 2 จำนวน 132 ราย อยู่ระหว่างการติดตามและการกักกันตัวแล้ว โดยคณะกรรมการฯ เสริมว่าผลิตภัณฑ์นำเข้าชุดนี้ยังไม่ได้เข้าสู่ตลาดและถูกปิดผนึกแล้ว

ขณะเดียวกันมีการเก็บรวบรวมตัวอย่างจากผลิตภัณฑ์ที่ถูกเก็บแบบควบคุมอุณหภูมิ รวมถึงสภาพแวดล้อมโดยรอบ จำนวน 1,440 รายการ เพื่อดำเนินการตรวจสอบแล้ว โดยมีตัวอย่างบางรายการที่แสดงผลตรวจเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นบวก

ที่มาสำข่าวซินหัว

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team