ดูหนังออนไลน์
Business

ตามติดเพิ่มเงิน 500 บาท ‘บัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ’ ล่าสุดถึงไหนแล้ว?

ผู้ถือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (บัตรคนจน) เกือบ 14 ล้านคนทั่วประเทศ คงกำลังใจจดใจจ่อกับนโยบายใหม่ของรัฐบาล ที่จะเพิ่มวงเงินซื้อสินค้าในบัตรฯ ให้อีก 500 บาท เป็นเวลา 3 เดือน

อย่างไรก็ตาม ผู้ถือบัตรฯ หลายคนคงกำลังสับสนว่า ความคืบหน้าล่าสุดของนโยบายดังกล่าวคืออะไร? ที่สำคัญคือจะได้รับเงินเข้ากระเป๋าวันไหนกันแน่?

The Bangkok Insight จึงขออัพเดต ความคืบหน้าล่าสุดมาให้ดังนี้

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 500 บาท

“โครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มีเป้าหมายเพื่อเพิ่มกำลังซื้อให้ผู้มีรายได้น้อยและรักษาระดับการบริโภคภายในประเทศ ด้วยการเพิ่มวงเงินซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น สินค้าเพื่อการศึกษา และวัสดุการเกษตร จำนวน 500 บาท เป็นเวลา 3 เดือน ตั้งแต่เดือนตุลาคม-ธันวาคม 2563

ล่าสุดเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นำโดย “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เห็นชอบโครงการเพิ่มเงิน 500 บาทบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และโครงการคนละครึ่ง แจกเงิน 3,000 บาทใน “หลักการ” แล้ว

อย่างไรก็ตาม ขั้นตอนการอนุมัติโครงการยังไม่เสร็จสิ้น สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติจะต้องพิจารณารายละเอียดและขั้นตอนปฏิบัติให้เรียบร้อยอีกครั้ง ก่อนเสนอโครงการเพิ่มเงิน 500 บาทบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และโครงการคนละครึ่งให้ ครม. อนุมัติในสัปดาห์หน้า วันที่ 29 กันยายน 2563

เงื่อนไข “บัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รับเงิน 500 บาท

  • ใครมีสิทธิ์ได้รับเงินเพิ่มเติมในรอบนี้?

ผู้มีรายได้น้อยที่ถือ บัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ทุกคน โดยทั่วประเทศมีผู้ถือบัตรฯ ทั้งหมดเกือบ 14 ล้านคน

  • ได้เงินเพิ่มคนละเท่าไหร่?

โครงการดังกล่าว จะเพิ่มวงเงินซื้อสินค้าให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 500 บาทต่อคนต่อเดือน เป็นเวลา 3 เดือนติดต่อกัน หรือรวมแล้ว 1,500 บาท จากปกติผู้ถือบัตรฯ จะได้รับวงเงินซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคจำนวน 200-300 บาทต่อเดือน โดยมีรายละเอียดดังนี้

กลุ่มที่ 1 รายได้ไม่เกิน 30,000 บาทต่อปี จำนวน 3.6 ล้านคน ปกติได้รับวงเงินซื้อสินค้าอยู่ที่ 300 บาทต่อเดือน จะเพิ่มเป็น 800 บาทต่อเดือน

กลุ่มที่ 2 รายได้เกิน 30,000 บาทต่อปี จำนวน 10.3 ล้านคน ปกติได้รับวงเงินซื้อสินค้าอยู่ที่ 200 บาทต่อเดือน จะเพิ่มเป็น 700 บาทต่อเดือน

บัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 500 บาท

  • กดเป็นเงินสดได้ไหม?

ผู้ถือ บัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ไม่สามารถกดวงเงิน 500 บาท ดังกล่าวนำมาใช้เป็นเงินสดได้ และหากใช้เหลือ ก็ไม่สามารถทบเป็นวงเงินซื้อสินค้าในรอบเดือนถัดไป

  • จะได้เงินเมื่อไหร่?

ปัจจุบันขั้นตอนการนำเสนอโครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้มี บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ยังไม่เสร็จสิ้น โดยหลังจากนี้ จะมีนำเสนอโครงการฯ ต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 29 กันยายน 2563 จึงคาดว่า จะเริ่มจ่ายเงินงวดแรกได้ในเดือนตุลาคม 2563 ส่วนวันที่ชัดเจนต้องรอการประกาศอีกครั้ง

  • ได้เงินบัตรคนจนเพิ่ม 500 บาทแล้ว จะได้รับแจก 3,000 บาทอีกหรือไม่?

ผู้ถือ บัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ไม่มีสิทธิ์เข้าร่วมโครงการรับแจกเงิน 3,000 บาท หรือ โครงการคนละครึ่ง เนื่องจากถือว่าได้รับความช่วยเหลือแล้ว

วงเงินซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคคืออะไร?

วงเงินช่วยเหลือค่าซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น สินค้าเพื่อการศึกษา และวัสดุการเกษตร เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของผู้ถือ บัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ทุกคน โดยผู้ถือบัตรฯ จะได้รับวงเงินนี้ทุกๆ วันที่ 1 ของเดือน

  • ผู้ถือบัตรฯ ที่มีรายได้น้อยกว่า 30,000 บาทต่อปี ได้รับวงเงิน 300 บาทต่อคนต่อเดือน
  • ผู้ถือบัตรฯ ที่มีรายได้ระหว่าง 30,000-100,000 บาทต่อปี ได้รับวงเงิน 200 บาทต่อคนต่อเดือน

ผู้ถือบัตรฯ สามารถนำวงเงินดังกล่าว ไปซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น สินค้าเพื่อการศึกษา และวัสดุการเกษตร ในร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ และร้านค้าอื่นๆ ที่กระทรวงพาณิชย์กำหนด ซึ่งผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน สามารถใช้ได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง แต่ต้องไม่เกินวงเงินที่กำหนดและไม่สามารถกดเป็นเงินสดได้

โดยผู้ถือบัตรฯ สามารถเช็คตำแหน่งร้านค้าธงฟ้าประชารัฐที่สามารถใช้สิทธิ์ได้ ที่นี่

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team