ดูหนังออนไลน์
Politics

เชื่อในความบริสุทธิ์! ‘โบว์’ บอกมีคนให้ ‘วัฒนา’ หนี เจอจำคุกตลอดชีวิต

‘โบว์’ เขียนถึง ‘วัฒนา’ ในฐานะเพื่อนร่วมอุดมการณ์  ลั่นไม่ยอมหนี แม้รู้คำตัดสินก่อน แสดงให้เห็นจริงด้วยการยืนบนความถูกต้อง เพื่อหลักนิติธรรม และประชาธิปไตยตลอดเวลาที่ผ่านมา ไม่ยอมรับการต่อรองใดๆ ตั้งแต่ต้นจนสุดทาง

วันนี้ (24 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง โพสต์เฟซบุ๊กเพจ “โบว์ ณัฏฐา มหัทธนา – Nuttaa Mahattana” เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ “วัฒนา เมืองสุข” ที่เธอเรียกว่า เพื่อนร่วมอุดมการณ์ โดยระบุว่า

เมื่อเช้า 8.25 นาที คุณวัฒนาโทรมาบอกว่ามีการส่งข่าวให้รีบหนีเถอะ ศาลจะตัดสินจำคุกตลอดชีวิต คำตอบคือ “ไม่หนี จะไปศาล”

นั่นคือแนวทางที่เราสนับสนุนมาตลอด

ตลอดเวลาที่ผ่านมาตั้งแต่ คตส.ตั้งเรื่องหลังรัฐประหาร 49 ปปช.ชี้มูลหลังรัฐประหาร 57 จนสุดท้ายคดีที่ไม่มีความซับซ้อนมาถึงศาลในที่สุด

คำว่า “หนี” ไม่เคยอยู่ในทางเลือก ไม่ใช่เพียงเพราะความเป็นนักกฎหมาย ที่สอบเนติบัณฑิตได้ลำดับ 7 แล้วสู้คดีด้วยตนเอง หรือความเชื่อมั่นว่า ความยุติธรรมนั้นมีอยู่ลึกๆ ในใจนักกฎหมายทุกคน

แต่เป็นเพราะทุกข้อกล่าวหาในคดีนี้ เป็นข้อกล่าวหาที่ตรงข้ามกับข้อเท็จจริง และพยานหลักฐาน ชนิดที่เรียกว่า “ถ้าเป็นคดีปกติก็ไม่มีทางมาถึงศาลได้” เขาเชื่อในความบริสุทธิ์ของตนเอง

แต่ความน่าเห็นใจของ “นักการเมือง” ก็คือ เมื่อเป็นคดีที่ถูกแปะฉลากว่าทุจริต ไม่ใช่คดีแบบเราๆ ที่เป็นนักกิจกรรม ความเห็นใจจากสังคมก็แทบไม่มี และยังต้องอดทนกับศาลเตี้ย และการดูหมิ่นจากสังคมมาตลอด 14 ปี ทั้งที่เนื้อหาของคดี ไม่มีน้ำหนักเพียงพอจะมาถึงศาลได้ใน 12 ปีแรก

เขาพูดตลอดว่า ปกติคดีอาญาต้องมีพยานหลักฐานพิสูจน์จนสิ้นสงสัยจึงจะเอาผิดได้ แต่ไม่ใช่คดีของคนที่ยืนอยู่ตรงนี้ เขาต้องพิสูจน์ความบริสุทธิ์ไม่เพียง 100% แต่ต้องทำให้ได้ 200% ซึ่งเขาก็มั่นใจว่าทำได้เช่นนั้น ตามความจริงซึ่งมีหนึ่งเดียว จึงไม่เคยประวิงเวลาใดๆ เดินขึ้นศาลด้วยความเชื่อมั่นจนวันสุดท้าย แม้กระทั่งเช้านี้ที่รู้ข่าวคำพิพากษาล่วงหน้า

โบว์เคยถามว่า ทำไมไม่เอาข้อเท็จจริงมาเปิดเผย สังคมจะได้รับรู้ไปพร้อมๆกัน เพราะหลักการพิจารณาคดีก็ต้องโปร่งใสอยู่แล้ว เขาบอกว่าต้องเคารพคำสั่งศาล ที่ห้ามการสื่อสารทุกอย่างเกี่ยวกับคดีระหว่างการพิจารณา

แน่นอนว่า ศาลก็ไม่สามารถห้ามการค่อนขอดหรือการแชร์ข้อมูลเท็จ เช่นรูปโครงการที่เกิดในสมัยรัฐบาลอื่น หลังการรัฐประหารเพื่อดิสเครดิตกันได้เลย

หากถามว่าอะไรคือสิ่งที่อยู่ในความรู้สึกนึกคิดของวันนี้ วัฒนา เมืองสุข คงอยากขอบคุณกัลยาณมิตรทุกคน ที่ยืนเคียงข้างกันมาตลอดแม้ไม่ได้เอ่ยนาม คงอยากให้ลูกๆทุกคนได้ภูมิใจในความเป็นนักสู้ของพ่อ ที่ไม่เคยโอ้อวด แต่แสดงให้เห็นจริงด้วยการยืนบนความถูกต้อง เพื่อหลักนิติธรรม และประชาธิปไตยตลอดเวลาที่ผ่านมา ไม่ยอมรับการต่อรองใดๆ ตั้งแต่ต้นจนสุดทาง

และสิ่งสุดท้ายที่คุณวัฒนาพยายามทำจนถึงเมื่อวาน ก็คือการต่อสู้เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน

เขาบอกว่านั่นคือสิ่งสุดท้ายที่เขาอยากทำไว้ให้คนรุ่นหลังในฐานะนักการเมืองคนหนึ่ง

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
KANYAPORN PHUAKVISUTHI