ดูหนังออนไลน์
Digital Economy

ไล่ล่า ‘เว็บพนันออนไลน์’ เผยศาลสั่งปิดแล้ว 1,202 เว็บไซต์

เว็บพนันออนไลน์ โดนไล่เช็คบิลต่อเนื่อง ดีอีเอส เผย มีคำศาลสั่งปิดเว็บพนันแล้ว 1,202 เว็บไซต์ ฟ้อง บก.อปท. ดำเนินคดีเนื้อหาออนไลน์ผิดกฎหมาย ช่วงม็อบ 19 กันยา

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า ล่าสุด มีคำสั่งศาล สั่งปิด เว็บพนันออนไลน์ แล้ว 1,202 เว็บไซต์ แบ่งเป็นก่อนหน้านี้ 982 เรื่อง และมีคำสั่งศาลเพิ่มในวันที่ 22 กันยายน 2563 อีกจำนวน 220 เว็บไซต์ ซึ่งเป็นเว็บพนันทั้งหมด

เว็บพนันออนไลน์

ในส่วนของการจับกุม จะเป็นอำนาจหน้าที่ของทางตำรวจ กระบวนการสอบสวน ดำเนินคดี โดยที่ผ่านมา ได้มีการจับกุมเว็บพนันได้ 20 คดี

ทั้งนี้ ได้มีการประชุมร่วมกับ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.), ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต หรือ ไอเอสพี และผู้ให้บริการมือถือ (โอเปอร์เรเตอร์) ทุกราย เพื่อติดตามความคืบหน้า และหาข้อสรุป แนวทางการทำงานร่วมกันระหว่างทุกภาคส่วน เพื่อให้การทำงานในเรื่องนี้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

ในที่ประชุม ได้ขอความร่วมมือด้วยว่า เมื่อไอเอสพี หรือ โอเปอเรเตอร์รายใด ดำเนินการปิด และปิดกั้น การเข้าถึงเว็บพนันออนไลน์ที่มีคำสั่งศาลออกมาแล้ว ให้ช่วยเชื่อมโยงการอัพเดท เข้าสู่หน้า Landing page เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาเว็บพนันออนไลน์

ขณะเดียวกัน หลังจากแนบคำสั่งศาล แจ้งไปยัง ไอเอสพี และผู้ให้บริการมือถือแล้ว ได้มีการติดตามความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง โดยหากพบว่า ไอเอสพี หรือค่ายมือถือรายใด ไม่ดำเนินการปิดเว็บผิดกฎหมายเหล่านั้น ภายใน 15 วัน หลังได้รับคำสั่งศาล อาจมีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 มาตรา 27 ที่ระบุว่า

พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์

“ผู้ใดไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของศาล หรือพนักงานเจ้าหน้าที่ ที่สั่งตามมาตรา 18 หรือมาตรา 20 หรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของศาล ตามมาตรา 27 ต้องระวางโทษ ปรับไม่เกินสองแสนบาท และปรับเป็นรายวันอีก ไม่เกินวันละห้าพันบาท จนกว่าจะปฏิบัติให้ถูกต้อง”

สำหรับการติดตามดำเนินการร่วมกับกระทรวงฯ และ กสทช. เพื่อติดตามผู้กระทำความผิด กรณีการใช้สื่อสังคมออนไลน์ กระทำผิดกฎหมาย ในช่วงการชุมนุมเมื่อวันที่ 19-20 กันยายน ที่ผ่านมา กระทรวงฯ ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิด เกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ในวันนี้ เพื่อให้ดำเนินการ กับผู้ที่นำเข้าข้อมูลคนแรก ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14

ส่วนกรณีที่บางแพลตฟอร์ม เช่น เฟซบุ๊ก หรือ ไอเอสพี ไม่ดำเนินการตามคำสั่งศาล ในการปิดกั้น ลบเนื้อหาผิดกฎหมาย ภายใน 15 วัน หลังจากมีการแจ้งไปเป็นลายลักษณ์อักษร พร้อมแนบคำสั่งศาล ทางกระทรวงฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยเตรียมรวบรวมข้อมูล และจำนวนยูอาร์แอล ที่ยังไม่มีการลบ ปิดกั้น จัดส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจภายในวันนี้ (24 กันยายน) เช่นกัน

เว็บพนันออนไลน์

ทั้งนี้ กระทรวงฯ ได้เปิดช่องทาง ให้ประชาชน ในการแจ้ง หากพบเห็นสื่อโฆษณา หรือโพสต์ ชักชวนให้เล่น การพนันออนไลน์ สามารถแคปหน้าจอ พร้อมแจ้ง link หรือยูอาร์แอลเว็บนั้น ๆ ส่งมาโดยตรงที่เพจ “อาสา จับตา ออนไลน์”ทาง inbox คลิก m.me/DESMonitor

จากนั้น จะมีเจ้าหน้าที่รับเรื่องตลอด 24 ชม. โดยจะนำข้อมูลเบาะแส ส่งให้ตำรวจพิจารณา หาตัวผู้กระทำความผิดต่อไป ในส่วนของ ดีอีเอส เมื่อได้รับการยืนยันความผิดจากตำรวจแล้ว ก็จะดำเนินการปิดเว็บไซต์พนันดังกล่าวต่อไป

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
WANPEN PUTTANONT