ดูหนังออนไลน์
Economics

ปรับสูตรใหม่! ‘บอร์ดสลากฯ’ สั่งรื้อระบบการพิมพ์ แก้ปัญหาขายแพงปรับสูตรใหม่! “บอร์ดสลากฯ” สั่งรื้อระบบจัดพิมพ์ จากเดิมพิมพ์เรียงเลข 33 ล้านใบ เป็นแบบคละเลขทั้งหมด 100 ล้านใบ หวังแก้ปัญหาจำหน่ายสลากเกินราคา เริ่ม 16 ธ.ค.นี้

นายธนวรรธน์ พลวิชัย โฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการฯ เห็นชอบแนวทางแก้ปัญหาสลากรวมชุด จึงสั่งปรับหลักเกณฑ์การพิมพ์และจำหน่ายสลากให้เป็นรูปแบบเดียวกันทั้งหมด เพื่อแก้ปัญหาสลากเกินราคา จากเดิมจัดพิมพ์แบบเรียงเลข 33 ล้านใบ และแบบคละเลข 67 ล้านใบ ให้เปลี่ยนเป็นจัดพิมพ์แบบคละเลขทั้งหมด 100 ล้านใบ ยอมรับว่า การรวมชุดของสลาก เพื่อนำมาขายต่อรวมชุดใหญ่มาจากกลุ่มเรียงเลข 33 ล้านใบ

นอกจากนี้ สำนักงานสลากฯ ยังเดินหน้าศึกษาแนวทาง เพื่อปรับรูปแบบสูตรการจัดทำชุดจำหน่ายแบบ 2-2-1 ด้วยการจัดสลากชุด 2 ใบ โดยมีเลขเหมือนกัน รวมเป็น 4 ชุด เพื่อนำมาแยกให้ลึกลงไปอีก ในรูปแบบสลากคละเลข 1 ชุด หรือแบบสูตร 2-1-1-1 หรือสลากชุดที่มีเลขเหมือนกัน 2 ใบ และสลากคละเลขใบเดี่ยวอีก 3 เล่ม เตรียมเสนอที่ประชุมบอร์ดเดือนตุลาคม 2563 และเริ่มใช้สูตรดังกล่าวในงวดวันที่ 16 ธันวาคม 2563 เป็นต้นไป

“เมื่อนำทั้ง 2 มาตรการออกมาใช้การรวมชุดมากกว่า 2 ใบขึ้นไปอาจทำยากขึ้น และสูญหายไปเอง ทำให้ราคาลดลงขายกันใบละ 100 บาท และการซื้อแบบรวมชุดจะลดลง และมองว่าหวยชุดจะลดเหลือสูงสุดแค่ 5 ใบ การรวมชุดสูงถึง 10-30 ใบ จะไม่มีอีกต่อไป ภาพการถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 60 ล้านบาท 90 ล้านบาท จะไม่มีอีกแล้ว” นายธนวรรธน์ กล่าว

ขณะเดียวกัน บอร์ดสลากฯ ยังเห็นชอบการเปิดให้ผู้ค้ารายใหม่เข้ามาขึ้นทะเบียน เพื่อเข้าสู่ระบบซื้อ-ของขายสลากเพิ่ม เตรียมประสานไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดและตำรวจท้องที่ทำการคัดกรองผู้ค้าสลากจริง เพื่อให้เป็นไปตาม การลดปัญหาการขายช่วง สำนักงานสลากฯ ต้องหาแนวทางคัดกรองหาผู้ค้าตัวจริง เพื่อนำมาพิจารณาการเปิดลงทะเบียนผู้ค้ารายใหม่ 10,000 ราย เป็นโควตาที่เหลือจากการซื้อจองวันแรก โดยไม่มีการพิมพ์สลากเพิ่ม จากปัจจุบันพิมพ์ 100 ล้านใบต่องวด

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team