ดูหนังออนไลน์
Economics

‘ธปท.’ ยันยังไม่ได้รับรายงานคนแห่ถอนเงิน SCB สูงผิดปกติ

“ธปท.” ยังไม่ได้รับรายงานคนแห่ถอนเงิน “ไทยพาณิชย์” สูงผิดปกติ หลังเกิดกระแส #แบนSCB ในโลกโซเชียล มั่นใจไม่กระทบต่อสภาพคล่องของสถาบันการเงิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ (เพนกวิน) แกนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ออกมาเรียกร้องให้ผู้ชุมนุมแบนธนาคารไทยพาณิชย์ จนแฮชแท็ก #แบนSCB #แบนไทยพาณิชย์ ติดอันดับในทวิตเตอร์นั้น

นายธาริฑธิ์ ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายตรวจสอบและวิเคราะห์ความเสี่ยงสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ทางธนาคารแห่งประเทศไทยได้มีการหารือร่วมกับผู้บริหารสถาบันการเงินที่เป็นประเด็นอย่างใกล้ชิด และถือเป็นเรื่องปกติที่เมื่อเกิดเหตุการณ์ใดขึ้น ทาง ธปท.ก็จะมีการติดตามและหารือใกล้ชิดร่วมกับสถาบันการเงิน

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานการทำธุรกรรมถอนเงินที่สูงผิดปกติ และเชื่อว่าจากสภาพคล่องของสถาบันการเงินขณะนี้ หากมีการถอนเงินในปริมาณมาก ก็จะไม่กระทบต่อสภาพคล่องของสถาบันการเงิน

พร้อมกันนี้ยังมองว่า เงินฝากที่ถูกถอนออกไปจากสถาบันการเงินหนึ่งก็จะถูกโยกไปยังอีกสถาบันการเงินหนึ่ง และสุดท้ายเงินก็ยังอยู่ในระบบ รวมทั้งที่ผ่านมา ธปท.ได้ให้สถาบันการเงินทำ Stress Test จึงไม่น่ากังวลในเรื่องของสภาพคล่องของสถาบันการเงิน

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team